Chủ nhật, 22/4/2018 | 08:42 GMT+7

Hà Tĩnh: Tiến hành đào hố, người dân phát hiện dầu chảy ra theo mạch nước

LSVNO - Sau gần 20 ngày chờ kết quả phân tích từ cơ quan chức năng, những hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) luôn phải sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi khi nước giếng nhiễm dầu nhưng vẫn chưa tìm được nguồn phát tán.

>>>Hà Tĩnh: Kỳ lạ nước giếng biến thành dầu hỏa!!!

Trước đó, vào ngày 19/4, sau khi tiến hành đào 4 hố thử nghiệm, lực lượng chức năng và người dân phát hiện 2 hố với lượng dầu rất lớn theo mạch nước chảy ra. Mùi dầu bốc lên nồng nặc, đưa mẫu thử với lửa thì bốc cháy dữ dội.

111111-5adbe79560a7f

 Tiến hành đem mẫu thử với lửa thì bốc cháy dữ dội.

Anh Nguyễn Xuân Ngoạn (40 tuổi, trú thôn Tân Phúc) cho hay, hiện bà con trong thôn rất lo lắng, bởi gần 20 ngày trôi qua mà các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức. “Chúng tôi nghi ngờ téc dầu ngầm của khu trung chuyển thạch cao, Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng Công ty khoáng sản Mitraco đã khiến giếng nước của dân nhiễm dầu. Doanh nghiệp phủ nhận nên hôm qua bà con đã yêu cầu lực lượng chức năng đến đào nhiều hố đất để tìm nguồn phát”.

Cùng chung nỗi lo, chị Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi, trú thôn Tân Phúc) có vườn bưởi rộng gần 1ha, dùng nước giếng để tưới tiêu. “Chúng tôi đầu tư rất lớn vào vụ bưởi năm nay, nhưng hiện nước đã bị nhiễm dầu, khiến một số cây trồng có hiện tượng héo úa và chết dần. Với tình trạng này, nếu cơ quan chức năng không khắc phục thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn ảnh hưởng tới kinh tế của người dân địa phương”.

22222222-5adbe79594fdb

Chị Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi) có vườn bưởi rộng gần 1ha đang bị chết dần vì nước tưới nhiễm dầu.

Liên quan đến sự việc này, ông Phan Quốc Lập - Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê cho biết, sau khi tổ công tác về đào kiểm tra thì phát hiện có lượng dầu lớn phía dưới lòng đất, nhận định đây là chất thải nguy hại. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân hiện tượng này từ đâu.

“Trước mắt, chúng tôi xây dựng kế hoạch cho bơm dầu về công ty Phú Hà để xử lý, bơm trong giếng nước đến lúc nào hết dầu thì dừng. Nhưng người dân vẫn chưa đồng ý, vì có thể dân họ mong muốn để đó để tìm được nguồn phát tán, truy trách nhiệm đã rồi mới đưa đi xử lý. Tổ công tác liên ngành đã tiến hành làm việc, nếu nguyên nhân xuất phát từ phía Công ty TNHH Việt Lào thì các lực lượng chức năng sẽ xử lý, yêu cầu đền bù thiệt hại cho người dân”. Ông Lập cho biết.

333333-5adbe795430b9

Ông Nguyễn Xuân Hiệp (52 tuổi, thôn Tân Phúc) cho rằng téc dầu bị nứt chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

“Nước giếng hóa dầu” đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và kinh tế của người dân thôn Tân Phúc. Hy vọng, các cơ quan, ban ngành sớm đưa ra kết quả và có phương án khắc phục để người dân yên tâm sinh hoạt và ổn định cuộc sống.

Clip: Người dân rất bức xúc vì gần 20 ngày trôi qua vẫn chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Lệ Quyên - Minh Hải