Thứ tư, 6/2/2019 | 08:31 GMT+7

Hải Phòng: Điểm đến lý tưởng để du Xuân đầu năm

LSVNO - Guồng quay cuộc sống đã làm mọi người quá bận rộn, căng thẳng và tết dường như là thời điểm lý tưởng để mọi gia đình tự thưởng cho mình một chuyến du Xuân đầu năm mới. Vì vậy, việc lựa chọn điểm du Xuân cũng được mọi gia đình lưu tâm, tại thành phố Hoa Phượng đỏ (Hải Phòng) đang được chú ý với nhiều địa danh đặc sắc mang tầm cỡ Quốc gia.

1-5c5a3795d1e44

Đền Nghè.

Phải kể đến đầu tiên là đền Nghè (tức “An Biên cổ miếu” toạ lạc ở phố Lê Chân, phường An Biên, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) là một quần thể di tích mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn (thế kỷ XX). Nét đặc sắc của kiến trúc đền Nghè là nghệ thuật trạm khắc trên gỗ, đá với các đề tài: long, ly, quy, phượng; tùng, cúc, trúc, mai thể hiện kỹ thuật chạm bong hình, chạm nổi, chạm chìm đạt đến trình độ tinh xảo.

Hàng năm, cứ đến ngày sinh 08/02 của Nữ tướng Lê Chân, ngày hoá 25 tháng Chạp, ngày khánh hạ 15/8, người dân Hải Phòng và du khách thập phương lại nô nức đến cùng dân An Biên tưởng niệm vị Nữ tướng khai quốc công thần triều Trưng cũng là người khai sinh trại An Biên - cái nôi của nội thành Hải Phòng ngày nay.

2-5c5a379624d21

Chùa Dư Hàng.

Tiếp đến là khu tâm linh, chùa Dư Hàng (tên chữ là Phúc Lâm tự), thuộc xã Dư Hàng Kênh, huyện An Dương (nay thuộc địa bàn phường Hồ Nam, quận Lê Chân). Chùa Dư Hàng - Di tích lịch sử văn hóa quốc gia được vinh danh năm 1986. Khách du Xuân tới đây, sẽ được chiêm bái những giá trị về kiến trúc, văn hóa tuyệt vời của ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Tiền Lê (980-1009). Cuối thời vua Lê Đại Hành đã có vị sư tổ đến đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Đến thời Trần (1225-1400), các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập ở Yên Tử Sơn, đã có mối quan hệ với bản chùa Dư Hàng. Vì vậy, từ xưa đến nay, chùa Dư Hàng vẫn truyền lệ kỷ niệm sinh nhật vị sư tổ đệ nhất “Đền ngự giác hoàng tinh tuệ thiền sư” tức vua Trần Nhân Tông vào ngày 02/11 âm lịch.

Du xuân khi đến với thành phố Cảng, du khách không thể bỏ lỡ Khu di tích và đền thờ Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm là quần thể các công trình lịch sử - văn hoá gắn với cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử Việt Nam (thế kỷ 16), thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Khu di tích Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt do Chính phủ trao tặng, năm 2016. Đây là di tích quốc gia đặc biệt thứ hai của Hải Phòng sau danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà được xếp hạng vào năm 2013.

3-5c5a3797d786b

Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Đền thờ Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là "cây đại thụ văn hóa dân tộc", hay nói theo cách khác, ông đã được xem là đại diện tiêu biểu nhất của lịch sử phát triển văn hóa Việt Nam trong thế kỷ nhiều biến động lớn này. Ông được coi là một trong số những tác gia văn học thực sự lớn đầu tiên của Việt Nam. Đó là những người mà tác phẩm của họ có sự dồi dào về số lượng, phong phú về thể tài và có ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình phát triển của một nền văn học, đặc biệt là trong văn học viết.

Ngoài ra, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn là một nhà dự báo, hoạch định chiến lược kỳ tài, với tầm nhìn địa chính trị đi trước thời đại nhiều thế kỷ. Những lời cố vấn nổi tiếng của ông dành cho các tập đoàn quyền lực phong kiến Mạc, Lê - Trịnh, Nguyễn  đã có ảnh hưởng to lớn, mang tính bước ngoặt đối với tiến trình của lịch sử dân tộc và từ đó tác động lớn tới quan hệ địa chính trị của cả khu vực Đông Nam Á trở về sau.

Quần thể di tích và danh thắng Tràng Kênh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km về phía Đông Bắc (thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên),  cũng là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, một danh thắng được tạo bởi hệ thống núi đá vôi, hang động, và sông ngòi; được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 1962.

4-5c5a3796cdc4d

Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên cửa sông Bạch Đằng, kết thúc nghìn năm đô hộ của phương Bắc. Cũng trên con sông này, năm 981, Lê Hoàn đánh bại quân Tống. Hơn 300 năm sau, năm 1288, trong trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nguyên - Mông, núi Ù Bò là nơi Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo lập bản doanh, đứng chỉ huy quân đội đánh giặc; cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của ba con sông với dấu tích về trận địa cọc; ngay dưới chân núi Hoàng Tôn, có đền thờ Trần Quốc Bảo, tôn thất nhà Trần, người có công trong trận chiến Bạch Đằng, khi mất được nhân dân địa phương lập đền thờ. Trong chiến tranh chống Pháp, Tràng Kênh là một trong những căn cứ cách mạng của quân và dân Hải Phòng.

Du khách cũng không thể bỏ qua quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang, ngày đầu Xuân, con đường hoa kỷ lục rộng rài thẳng tắp còn đưa ta đến vùng đất Đồ Sơn đầy sóng và gió, đặt chân lên ngọn tháp Tường Long trên núi Ngọc (phường Ngọc Xuyên) - ngọn núi đầu tiên trong chín ngọn núi chạy dọc bán đảo để vãn cảnh cũng như tìm hiểu về quần thể kiến trúc Phật giáo lớn nhất vùng Duyên hải Bắc bộ.

Men theo con đường nhỏ dẫn lên ngọn tháp, giữa màu xanh ngút ngàn của thiên nhiên, cây cỏ, tháp hiện ra đầy uy nghi, tráng lệ. Theo sử sách ghi lại, cùng với Báo Thiên ở Kinh đô Thăng Long, Tường Long là một trong hai ngọn tháp cao nhất, được xây dựng kỳ công nhất, hùng vĩ nhất thời Lý. Đây cũng là đài quan sát của cha ông xưa bảo vệ bờ cõi phía Đông Bắc của tổ quốc trước họa xâm lăng.

5-5c5a3797bc6b8

Tháp Tường Long.

Đặt chân lên đỉnh núi Ngọc, du khách không chỉ được tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc của quần thể cụm tháp đầy linh thiêng, thành kính dâng hương bày tỏ lòng thành và ước nguyện của mình, mà còn được thưởng ngoạn khung cảnh đầy thơ mộng, như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.

Bức tranh ấy được thiên nhiên ban tặng với trời mây non nước hữu tình, biển rộng mênh mông với những con tàu ra khơi đánh bắt cá, những cánh đồng bạt ngàn hương sắc, cùng những ngôi nhà nhỏ nhấp nhô đầy màu sắc.

Đoàn Vĩnh