Thứ ba, 6/2/2018 | 13:54 GMT+7

Hải Phòng: Làng nghề nuôi cá chép Hội Am trước ngày tiễn ông Táo

LSVNO - Với hơn 6 tháng vất vả chăm sóc để đáp ứng cho thị trường tiêu dùng duy nhất một ngày trong năm, nghề nuôi cá chép vàng, chép đỏ ở làng Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo đang tấp nập người mua để phục vụ cho ngày 23 tháng Chạp.

Vốn là vùng trũng bên dòng sông Hóa, làng Hội Am, xã Cao Minh có nghề truyền thống hơn 40 năm nuôi ươm cá giống, trong đó nghề nuôi cá chép phục vụ cho thị trường nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc.

112-5a79503e830a6

Cá Tam Dương có giá trị kinh tế cao được người dân Hội Am đầu tư nuôi.

Những ngày này không khí tại làng Hội Am luôn rộn rã người vào ra, hàng đoàn xe tải, xe máy từ nhiều nơi như Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, đặc biệt năm nay có thương lái từ Khánh Hòa, Cần Thơ ra mua hàng. Các ao nuôi được người dân cho tháo nước để thu gom cá chép sau đó phân loại, gom vào từng ô lưới 4 đến 8 m2  để thương lái thu mua.

Theo ông Đỗ Văn Thiết - Phó chủ tịch UBND xã Cao Minh: “Toàn xã hiện có hơn 60ha mặt nước nuôi cá chép vàng, chép đỏ, cung cấp cho thị trường luôn đạt hơn 60 tấn/năm. Năm nay do miền Trung lũ lụt nên giá cá sẽ cao, một nguyên nhân rất đáng lo ngại là năm nay cá bị bệnh với tỷ lệ hao hụt khoảng 50%, các năm trước cao nhất chỉ gần 30%. Do đó, giá cá hiện nay tại ao nuôi cho thương lái mua là từ 120 nghìn/1kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái. Riêng đối với cá Tam Dương (loài cá chép giống cá diếc màu đỏ đậm và có bộ đuôi dài, đẹp) có giá trên 250 nghìn/1kg. Thị trường của loài cá Tam Dương chủ yếu tại Hà Nội”. 

Ông Phạm Văn Khởi - một chủ trang trại chuyên sản xuất cá giống với hơn 30ha mặt nước cùng 40 lồng bè cho biết, ngoài hơn 10 tấn cá chép vàng cung cấp cho thị trường năm nay, ông còn nuôi nhiều cá thương phẩm khác như cá vược, lăng, chép giòn … mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia đình hàng năm hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn chục lao động địa phương.

“Còn 2 ngày nữa là đến ngày cúng ông Công, ông Táo, tôi phải huy động thêm lao động để tập trung thu hoạch cá bán, giao cho thương lái. Năm nay người nuôi bán với giá cao hơn gấp 2 so với mọi năm nhưng lại là một vụ mùa không hiệu quả. Cá bị hao hụt hơn 50% do bệnh dịch, thời tiết rét sâu và liên tục kéo dài”, ông Khởi chia sẻ.

Tại ao nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Phương đang được thương lái đến lấy hàng chở đi tiêu thụ. Chị Phương cho biết, hơn 1 tấn cá Tam Dương được thu gom từ hơn 2ha diện tích ao nuôi của gia đình. Mặt hàng này được thị trường tiêu thụ khá mạnh, nhất là thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, do bệnh dịch nên lượng cá này cũng bị hao hụt rất lớn nên người nuôi cá không có lãi nhiều, thương lái muốn mua với số lượng lớn cũng không có hàng.

123-5a79503eeff41

Cá chép được các thương lái thu mua.

Hiện tại, diện tích ao dành cho nuôi cá chép vàng khoảng hơn 60ha, sản lượng gần 70 tấn vào năm 2017. Nhưng hầu hết các hộ nuôi đều tự phát, manh mún, dễ bị khủng hoảng khi thị trường có biến động. “Nghề nuôi cá chép đã đem lại cho người dân nguồn thu nhập khá, nhiều hộ đã trở thành tỷ phú. Để bền vững, trước mắt địa phương sẽ cân đối lại, đồng thời vận động bà con đầu tư, dồn điền đổi thửa để mở rộng thêm diện tích ao nuôi. Bởi dù cho là nghề truyền thống, nhưng nuôi cá Tam Dương, chép vẫn chỉ là nghề phụ. Cùng với nuôi cá phục vụ lễ ông Công, ông Táo người dân nơi đây vẫn cần đầu tư chính vào nghề ươm nuôi cá giống truyền thống, nuôi các giống cá thịt có giá trị kinh tế cao cung ứng thị trường”, ông Đỗ Văn Thiết - Phó chủ tịch UBND xã Cao Minh nói.

Tuấn Anh