Thứ ba, 14/5/2019 | 14:34 GMT+7

Hậu Giang: Sông bị nhuộm đen do Nhà máy Mía đường

LSVNO - Ngày 14/5/2019, UBND tỉnh Hậu Giang phát đi thông cáo báo chí được ký một ngày trước, cho biết nguyên nhân chính “nhuộm đen” sông Cái Lớn và các kênh nhánh ở huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) là do xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

>>> Bộ TN&MT yêu cầu khắc phục “sông và biển bị nhuộm đen ở vựa thủy sản”

140519a1-5cda6e9e208a6

Dòng nước đen ở nguồn sông Cái Lớn đầu tháng 5 do một nhà báo ghi lại.

Nội dung chính thông cáo báo chí cho biết: “Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22/3/2019 đến 02/5/2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).

UBND tỉnh đã chủ động báo cáo về Bộ TN&MT để xin ý kiến chỉ đạo các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ TN&MT; đồng thời, chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Đối với các vi phạm của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của Công ty để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời, chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Đối với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân và nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.

Đối với các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước mặt, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại; trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật”.

140519a3-5cda6eaace5a7

Thông cáo báo chí

140519a2-5cda6ea40d1b5

Dòng nước đen lan ra từ nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát do nhà báo ghi lại.

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh, cuối tháng 4 đầu tháng 5/2019, nhiều con sông ở khu vực giàu thủy sản bậc nhất ĐBSCL này bị nhuộm đen, đến mức nhà máy nước sinh hoạt phục vụ hơn 6.000 hộ dân thị xã Long Mỹ phải dừng hoạt động.

Sáng 06/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang- Lê Tiến Châu dẫn đầu đoàn cán bộ của tỉnh khảo sát thực địa đã yêu cầu nhà máy của Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát tạm ngưng hoạt động. Nhà máy này ở bên sông Cái Lớn, trước đây từng gây ô nhiễm dòng sông nhiều ngày.

Đến ngày 10/5/2019, Bộ TN&MT có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo xác định nguyên nhân, tổ chức khắc phục. Cùng ngày, Bộ TN&MT cử đoàn công tác vào phối hợp xử lý tình trạng ô nhiễm.

Sáu Nghệ