Thứ tư, 15/11/2017 | 10:23 GMT+7

Hội thảo chuyên đề “Bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa Thế giới”

LSVNO - Ngày 14/11, UBND TP. Huế và TP Geyongju (Hàn Quốc) đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa Thế giới”. Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và kỷ niệm 10 năm hợp tác kết nghĩa giữa TP Huế và TP Gyeongju.

img-0884-5a0bb312285dc

Hội thảo chuyên đề “Bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa Thế giới”

Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương cách đây 25 năm (22/12/1992 – 22/12/2017), mở ra một chương mới trong mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Với những liên kết truyền thống và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa đã được vun đắp bằng tình hữu nghị và nỗ lực chung giữa hai chính phủ và nhân dân, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc 25 năm qua đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, năm 2017 là năm đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TP Huế và TP Gyeongju. Trong mối quan hệ hợp tác này, cả hai TP đã có nhiều hoạt động tích cực và đã có những cam kết hiệu quả thông qua các chương trình dự án mà hai TP đã tham gia.

Huế từng là cố đô của Việt Nam cùng với bề dày văn hóa, lịch sử của quá trình hình thành và phát triển, Huế đã xác lập cho mình một bản sắc riêng. Chính bản sắc Huế cùng với những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần đã tạo ra sức hấp dẫn, thu hút sâu rộng cả trong và ngoài nước. Vấn đề giữ gìn các giá trị di sản và bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Huế nói riêng là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Thời gian qua, trong hoạt động quản lý di sản văn hóa, TP Huế thường xuyên phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và các sở ban ngành cấp tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được phân cấp quản lý, lập hồ sơ xếp hạng và đầu tư tu bổ, tôn tạo. Di sản kiến trúc nhà vườn Huế được điều tra, khảo sát và đánh giá lập đề án quản lý, bảo vệ. Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể không ngừng được bảo tồn và phát huy. Nhiều công trình trong quần thể di tích cố đô Huế những năm qua đã được trùng tu và phục hồi, hiện nay đang triển khai các dự án trùng tu, tôn tạo như dự án phục hồi di tích Ngọ Môn, Nhật Thành Lâu, lăng vua Tự Đức, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Đại Nội Huế, dự án đầu tư hệ thống chiếu sáng quảng trường Kỳ Đài – Ngọ Môn…Nhiều dự án trọng điểm đã được triển khai thực hiện và phát huy tác dụng tích cực.

Xác định tầm quan trọng cũng như vai trò, vị trí của người dân, của cộng đồng xã hội trong vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản, chính quyền TP đã không ngừng tuyên truyền cho cộng đồng nhận diện đúng giá trị di sản văn hóa, tạo điều kiện cho cộng đồng được tiếp cận và thụ hưởng lợi ích tinh thần, vật chất thông qua hoạt động bảo tồn di sản văn hóa.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh (Phó chủ tịch UBND TP Huế) chia sẻ: “ Chúng tôi đánh giá rất cao và hết sức trân trọng những đóng góp to lớn về nhiều mặt của nhân dân trong nước, bạn bè thế giới, đặc biệt là trong nỗ lực trước đây nhằm giúp di tích Huế tiếp tục được “hồi sinh toàn diện”, hướng đến sự phát triển bền vững, hỗ trợ Huế phát triển mà không đánh mất những giá trị tạo nên tính đặc trưng, bản sắc Huế”.

Ông Huh Kwon (Tổng thư ký ICHCAP Châu Á Thái Bình Dương UNESCO) chia sẻ: Gyeongju và Huế với tư cách là đô thị di sản thế giới, phải thực hiện vai trò trọng tâm đóng góp cho hòa bình và sự phát triển vượt ra khỏi đặc tính đơn giản của một đô thị di tích. Có những thách thức cần phải giải đáp trên nhiều phương diện như: phát triển nội dung công nghiệp văn hóa, hệ thống quản lý tổng hợp của di sản vật thể và phi vật thể, người dân địa phương tham gia, thành lập chiến lược phát triển bên vững, tăng cường năng lực để bảo tồn tốt giá trị phổ biến, ưu việt” .

Hội thảo chuyên đề “ Bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa Thế giới” là nơi gặp gỡ các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của hai TP, là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và làm sâu sắc thêm những quan điểm trong việc xác định những thách thức mang tính phổ quát của di sản để từ đó tìm ra những giải pháp khả thi, nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa của hai TP, góp phần giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn, phát huy các giá trị di sản và phát triển trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng là cơ hội giúp cho chính quyền và nhân dân TP Huế thực hiện và hoàn chỉnh những chính sách trọng tâm để phát triển Huế là TP di sản, TP văn hóa, TP du lịch của Việt Nam.

Nguyễn Xuân