Thứ ba, 6/3/2018 | 07:48 GMT+7

Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước

LSVNO - Từ ngày 04 - 08/3, tại Hà Nội diễn ra tọa đàm Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước, đây là chủ đề chính của Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam (VACI 2018), nhằm hướng tới mục đích thiết thực là tăng cường nhận thức của cộng đồng về tài nguyên nước và môi trường. Tham gia Tuần lễ có đại diện hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Sáng kiến hợp tác về nước ở Việt Nam được đề xuất từ năm 2012, với mong muốn tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị trong nước và quốc tế, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế lĩnh vực tài nguyên nước của Việt Nam.

Được biết, tại VACI 2018 sẽ diễn ra các hoạt động nổi bật là Phiên toàn thể “Nước và mục tiêu phát triển bền vững”; 23 hội thảo với gần 500 bài báo khoa học, tham luận tập trung vào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quan trắc và dự báo tài nguyên nước như thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông châu Á; thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở khu vực Đông Nam Á; hướng tới quản lý thích ứng vùng đồng bằng tại Việt Nam; các giải pháp tích hợp cho vùng đồng bằng sông Cửu Long; quản lý nguồn nước xuyên biên giới... Triển lãm ảnh và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước, 70 poster, hơn 20 gian hàng triển lãm. Bên cạnh đó, sự kiện VACI 2018 cũng bao gồm 2 khóa học: “Ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý tài nguyên nước”, “Quan trắc và dự báo tài nguyên nước”.

123q-5a9de4cdb55fd

 Các diễn giả tại tọa đàm với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước”

 

Ông Hak Soo Lee - Chủ tịch Hội đồng nước châu Á (AWC) và Tuần lễ nước Châu Á cho biết: "Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự đoán hơn 40% dân số toàn cầu (gần 4 tỷ người) sẽ sống trong tình trạng khắc nghiệt về nước vào năm 2050. Vào năm 2070, dân số sẽ phải chịu rủi ro lũ lụt ở bờ biển tăng gấp ba lần, từ 40 triệu người đến 120 triệu người. Cụ thể, khu vực châu Á chiếm 30% diện tích đất toàn cầu có 60% dân số toàn cầu. Như vậy, các vấn đề về nước như hạn hán, lũ lụt sẽ trầm trọng hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới". 

Do đó, Liên Hiệp Quốc đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các công ty cấp nước xây dựng kế hoạch xử lý nước, lưu trữ và đảm bảo nước an toàn, nhằm mục đích tạo ra hệ thống phân phối chức năng đầy đủ giúp toàn bộ người dân Việt Nam có thể tiếp cận với nguồn nước an toàn. Tuy nhiên, nền kinh tế của Việt Nam đang dẫn đến sự mất mát và suy thoái liên tục của các hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt là các khu rừng, dòng chảy tự do và đất ngập nước tự nhiên đang chịu ảnh hưởng bởi nông nghiệp thương mại và nuôi trồng thủy sản, khu công nghiệp và đô thị hóa.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ năm 1980 đến nay tổng lượng nước khai thác trên thế giới tăng trên 1% mỗi năm, tạo thêm sức ép ngày càng lớn về nước ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Hiện tại, trên thế giới, khoảng 780 triệu người chưa có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch an toàn, trong khi đó, cả nguồn nước mặt và nước dưới đất đang ngày càng bị suy thoái, ô nhiễm. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, thế giới sẽ cần thêm 30% nước sạch so với nhu cầu hiện tại vào năm 2030 và có thể lên đến 44% vào năm 2050. Đó là những con số rất đáng báo động.

Ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: "Là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với đường bờ biển dài và địa hình đồng bằng thấp, từ xa xưa, Việt Nam đã phải chống chọi với rất nhiều thách thức liên quan đến nước. Những thách thức về nước ở Việt Nam sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai khi tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, tăng dân số của Việt Nam được xếp vào mức nhanh trên thế giới. Cùng với đó, Việt Nam được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng".

Tuấn Hải – Văn Do