Thứ năm, 15/3/2018 | 14:32 GMT+7

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Rác tập kết tràn lan lấn chiếm lòng đường

LSVNO - Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, tuyến tỉnh lộ 554 (ĐT. 554) đoạn đi qua huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xuất hiện một lượng rác thải lớn, tập kết tràn lan lấn chiếm lòng đường.

“Ruồi theo người về nhà!”

Điều đáng nói, bãi rác nằm ngay trên tuyến đường lưu thông tới Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Am và cách nghĩa trang Tùng Ảnh chỉ một con đường. Đây là nơi tập kết rác của cả huyện Đức Thọ, nằm giáp ranh 3 xã Đức Hòa, Đức Long, Tùng Ảnh và được hình thành từ khoảng 5 - 6 năm nay.

Đưa chúng tôi về phía gần điểm tập kết rác, ông Dương Văn Nhung (50 tuổi) - người dân địa phương cho biết:  “Gia đình tôi sống cách bãi rác chưa đầy 2km, ở trong nhà mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là khi trời trở gió. Hơn thế, ruồi nhặng nhiều tới mức phải mắc màn ăn cơm. Nếu không chưa kịp trở tay là ruồi đã đen kín cả mâm cơm. Nhìn vậy ai mà dám ăn nữa…”.

a1-5aaa203dbd0bb

Bãi rác nằm ngay trên tuyến đường qua lại của hàng trăm người dân.

Không chỉ thôn Thạch Thành, mà hàng trăm hộ dân của các xã như: Đức Hòa, Đức Long, thị trấn Đức Thọ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Bởi đây là đầu nguồn nước, mỗi khi mùa mưa đến nước tràn và ngấm xuống giếng nước sinh hoạt.

“Mấy năm gần đây, tôi mắc bệnh viêm vòm cổ nên nước sinh hoạt phải sang nhà hàng xóm, cách chục cây số để xin. Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng mắc các bệnh ngoài da và nhiều chứng bệnh lạ khác. Những người dân sống ở đây mỗi lần nhà có lễ cưới, đám giỗ… thức ăn không dám bày ra, bởi trong chốc lát ruồi ăn trước người. Kinh phí để tổ chức ở nhà hàng thì hạn hẹp, còn tổ chức ở nhà thì khách mời họ cũng không dám ăn” - bà Lê Thị Lài (thôn Đông Xá, xã Đức Hòa) bức xúc nói.

a2-5aaa203ec126d

Bãi rác kéo dài gần cả cây số, lấn chiếm lòng đường

Chưa có biện pháp xử lý triệt để!

Theo quan sát của chúng tôi, rác tập kết về đây hầu như chỉ chôn lấp mà không qua xử lý. Chưa kể rác ngập của lối đi xuống bãi tập kết, khiến xe chở rác không thể đến trực tiếp đổ đúng bãi tập kết.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tùng Ảnh cho biết: “Cách đây mấy ngày chúng tôi có bắt và lập biên bản xử lý đối với xe chở rác của Hợp tác xã môi trường thị trấn Đức Thọ. Lỗi vi phạm là xe không che chắn, để rơi vãi rác dọc đường”.

a5-5aaa203e67e45

Xe chở rác đến điểm tập kết không có che chắn.

Nói về vấn đề này, ông Dũng cho rằng, “Khi xe đến bãi tập kết để đổ rác mà không có chỗ đổ thì buộc họ phải đổ ngoài đường. Xã cùng từng kiến nghị yêu cầu cấp huyện trước hết phải đẩy, ủi hết tất cả rác ở lối xuống bãi tập kết. Sau đó khử trùng, vệ sinh, đẩy nhanh thực hiện lò đốt. Vụ việc này gây bất bình trong nhân dân từ nhiều năm nay. Cách đây hai tuần chúng tôi tiếp tục kiến nghị nhưng chưa nhận được bất kỳ biện pháp xử lý nào từ cấp huyện”.

a3-5aaa203e295f6

Rác bủa vây, khiến xe chở xác không xuống được điểm tập kết.

“Giải quyết bằng cách nào?”

Đến ngày 14/3, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh và UBND huyện Đức Thọ, đã huy động máy ủi rác, tạo lối cho xe chở xác xuống tận bãi tập kết. “Bước đầu đã được xử lý cơ bản, đang chờ thời tiết nắng ấm để đốt. Hiện tại xe chở rác của các xã có thể tiếp tục tập kết trong bãi rác. Về phía UBND huyện đã bàn giao cho doanh nghiệp, nhưng chưa nhận quyết định cụ thể, nên có ý đùn đẩy trách nhiệm”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Phan Quốc Tuấn (68 tuổi) - một người dân sống gần bãi rác tỏ ra rất bất bình: “Qua các cuộc tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng đã phản ánh rất nhiều, mấy năm gần đây báo chí cũng đã vào cuộc, nhưng tình hình không mấy khả quan, dần bất lực. Hôm qua (14/3), huyện có trực tiếp chỉ đạo san, ủi rác, tạo lối đi xuống bãi. Tuy nhiên, rác bên vệ đường còn ngổn ngang, chất đống. Đây là vùng đầu nguồn nước, ảnh hưởng lâu dài tới hàng trăm người dân nơi đây.Tôi mong các cơ quan chức năng sớm xử lý triệt để, chấm dứt tình trạng này. Có thể di dời đến nơi tập kết khác, hợp lý hơn. Từ đó người dân mới có thể yên tâm ổn định cuộc sống, sinh hoạt”.

a6-5aaa203ea2670

Ruồi kín nhà, đậu vào đồ dùng sinh hoạt, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Lệ Quyên – Minh Hải