Thứ ba, 5/12/2017 | 08:01 GMT+7
Trường THCS Dịch Vọng:

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

LSVNO - Xác định đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học là việc làm cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Những năm gần đây, Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành để củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học tạo khung cảnh nhà trường xanh, sạch đẹp. Đồng thời xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện để mỗi thầy - cô giáo thực sự là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo.

Qua trao đổi với Hiệu trưởng Lê Thị Thúy Nga chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng dạy và học, trong nhiều năm qua, Nhà trường đã tập trung đổi mới công tác quản lý; sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên hợp lý, phù hợp với năng lực, nhằm phát huy thế mạnh của từng người. Đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng, tự bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nhà giáo. Chỉ đạo đội ngũ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực của học sinh. Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của người học, hình thành và phát triển năng lực tự học (sử dụng sách giáo khoa, nghe, ghi chép, tìm kiếm thông tin...), trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy; quan tâm việc chấm, chữa bài cho học sinh để nắm bắt kịp thời việc lĩnh hội kiến thức của học sinh kịp thời điều chỉnh biện pháp phù hợp. Nhất là chỉ đạo đội ngũ giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin, lập bản đồ tư duy trong dạy học, soạn bài trên máy, sử dụng trình chiếu và dạy học trên các phòng chuyên môn. Tập trung khai thác nguồn tài nguyên dạy học trên thư viện Violet và trang mạng “Trường học trực tuyến”; thực hiện nghiêm túc yêu cầu giảng dạy theo tinh thần đổi mới.

1-1-5a25ef289c72a

 Bố trí đội ngũ giáo viên hợp lý, phù hợp với năng lực, nhằm phát huy thế mạnh của từng người giúp Nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học.

Cùng với đó, Nhà trường tổ chức rà soát phân loại đối tượng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp. Thường xuyên củng cố kỷ cương, nề nếp của thầy và trò; tăng cường công tác kiểm tra chuyên đề, kiểm tra hoạt động sư phạm và đánh giá trung thực, thẳng thắn, giúp mỗi giáo viên khắc phục tồn tại, phát huy ưu điểm. Một trong những giải pháp được Nhà trường chú trọng thực hiện đó là đẩy mạnh các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các đợt thi đua tập trung vào các nội dung xây dựng kỷ cương, nề nếp, chất lượng toàn diện, trường học thân thiện, an toàn.

Nhà trường cũng coi trọng công tác chủ nhiệm và công tác tự quản lớp; giáo viên chủ nhiệm tăng cường sâu sát, nắm chắc từng hoàn cảnh, đối tượng, để có biện pháp giáo dục học sinh hiệu quả. Thường xuyên đổi mới các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp có hiệu quả với gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh, nhất là những học sinh chậm tiến.

2-5a25ee4cadbef

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ giúp các em học sinh tự tin hơn trong học tập.

Từ những cố gắng không biết mệt mỏi của tập thể giáo viên, học sinh, chất lượng dạy và học của Trường THCS Dịch Vọng đã từng bước được nâng lên qua từng năm học. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi năm học 2016-2017 đạt 49,68%; học sinh khá đạt 36,35%; học sinh tốt nghiệp lớp 9 đạt 100%. Thi học sinh giỏi cấp quốc gia có 1 đạt giải nhất, 16 em đạt giải cấp thành phố, 67 em đạt giải cấp quận. Thi thể dục thể thao đạt 12 giải thành phố, 27 giải cấp quận.

Thêm vào đó, Nhà trường còn có 1 giáo viên đạt giải nhì trong hội  thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 1 giải ba giáo viên dạy giỏi cấp Quận, 12 thầy cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhiều giáo viên tham gia sáng kiến kinh nghiệm, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Có được những thành tích trên, theo bà Nga, là do sự tâm huyết, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường  cùng sự ủng hộ giúp đỡ to lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ quý báu của các bậc phụ huynh. Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, thầy và trò Trường THCS Dịch Vọng sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hăng hái làm việc và học tập, nhiệt tình đóng góp trí tuệ và sức lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng nhân tài, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho địa phương và đất nước.

Thành Long