Thứ tư, 3/10/2018 | 13:51 GMT+7

Không thể lơ là với bệnh tay chân miệng

LSVNO - Trước tình trạng bệnh tay - chân - miệng (TCM) đang bùng phát trở lại gây lo ngại cho những gia đình có trẻ nhỏ, các nhà chuyên môn cho rằng, nếu không sớm phòng chống triệt để thì loại bệnh truyền nhiễm này sẽ trở nên phức tạp và có nguy cơ tăng cao.

tcm-5bb4669298ee0

Rửa tay là biện pháp hiệu quả phòng bệnh tay chân miệng.

Bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp qua đồ dùng, vật dụng bị nhiễm virus từ dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Bệnh TCM thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Trước tình hình đó, mới đây vào chiều 01/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng của bệnh TCM. Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, tập trung vào những vùng có số ca mắc cao, nguy cơ bùng phát thành dịch.

Theo thống kê, từ đầu năm đến hết tháng 9, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và 6 ca tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. So với cùng kỳ 2017, số ca mắc trong cả nước giảm 25,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên tại một số tỉnh, thành phố lại ghi nhận số ca mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Long An, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Ninh Thuận. Theo Cục Y tế dự phòng dự báo, dịch bệnh TCM có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt là trong thời điểm học sinh đã tập trung vào năm học mới và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. 

Theo BS. Huỳnh Lê Mai – Khoa Nhi Phòng khám Daisy cho biết, nguyên tắc chung để phòng ngừa TCM là cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến thức ăn. Tránh để trẻ ngậm đồ chơi, mút tay, thường xuyên rửa sạch đồ chơi, vật dụng bằng xà phòng diệt khuẩn. Bố mẹ không nên đưa trẻ đang nghi ngờ mắc bệnh đến trường hoặc nơi tập trung đông người vì nguy cơ lây lan bệnh cho các bé khác.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng yêu cầu ngành y tế của các địa phương tăng cường truyền thông tới người dân thực hiện việc ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng; phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để phòng chống tay chân miệng trong các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo, phải có đủ phương tiện và vật dụng để người chăm sóc trẻ, học sinh được thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, làm sạch bề mặt đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông dụng. Nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh, các nhà trẻ, trường học phải thông báo ngay cho y tế địa phương để khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời. 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời tiết giao mùa, cùng với thời điểm trẻ tựu trường nên dịch TCM đang có nguy cơ ngày càng gia tăng. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tay chân miệng là bệnh do virus đường tiêu hóa gây ra, do đó, bệnh lây trực tiếp qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung hay tiếp xúc với dịch của trẻ mắc bệnh, lây gián tiếp qua bàn tay hoặc vật dụng nhiễm virus.

Minh Sơn – Tuấn Hải