Thứ năm, 7/12/2017 | 07:12 GMT+7

Kỷ nguyên số 4.0 - cơ hội phát triển bền vững cho các doanh nghiệp Việt Nam

LSVNO - Sáng 06/12 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Tổ chức WWF phối hợp tổ chức diễn đàn “Nhìn từ APEC 2017: Kỷ nguyên số 4.0 và Cơ hội phát triển bền vững cho doanh nghiệp”.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, nguồn vốn các doanh nghiệp đầu tư cho cuộc đại cách mạng này, đặc biệt là công nghệ sinh học và y dược học chủ yếu đến từ chính các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

anh-1-5a2886e809233

Toàn cảnh diễn đàn.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc Trung tâm khoa học tư duy, thuộc Bộ Khoa học công nghệ phát biểu tại diễn đàn: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại những cơ hội chưa từng thấy cho các doanh nghiệp Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một chiến lược phát triển bền vững và những bước đi cụ thể, vững chắc để bước vào cuộc cách mạng này.”

Theo ông Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc WWF Việt Nam, cho biết: “Trên thế giới, nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên thiên phục vụ phát triển ngày càng cao và Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó. Ngay thời điểm hiện tại, chúng ra đang phải gánh chịu hệ lụy của những quyết định phát triển không bền vững, những thảm họa môi trường như nước biển dâng, mất rừng, lũ lụt và biến đổi khí hậu… Chúng ta cũng đang phải đối mặt với những mất mát lớn về đa dạng sinh học, với nguy cơ cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 có thể xảy ra và lấy đi vĩnh viễn 75% số loài và để lại hậu quả nghiêm trọng  chưa từng có đối với loài người. Thế giới sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn vốn từ tài nguyên thiên cho sự phát triển”.

anh-2-5a2886e81f327

Tham dự diễn đàn có các diễn giả, chuyên gia kinh tế và các CEO trong nước và CHLB Đức.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã, trong đó có sừng tê giác tại các quốc gia mà Việt Nam là một ví dụ điển hình sẽ đẩy nhanh cuộc đại tuyệt chủng các loài hoang dã trên toàn cầu. Vì vậy mà chúng tôi đánh giá cao sự chung tay và cam kết quý báu ngày hôm nay của cộng đồng doanh nghiệp đến từ Việt Nam và CHLB Đức, ông Thịnh nhấn mạnh.

“Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường hội nhập khi đối tác quốc tế và các nhà nhập khẩu đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ các chuẩn mực toàn cầu về lao động và bảo vệ môi trường trong đó bao gồm sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm và bền vững. Như vây, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đã không còn là một sự cam kết tự nguyện mà chính là một yêu cầu tất yếu và tiên quyết cho sư cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay”. Bà Phạm Chi Lan - Thành viên Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh nêu quan điểm.

Qua diễn đàn này, cộng đồng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và CHLB Đức đã cam kết cùng nhau hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, sử dụng có trách nhiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Diễn đàn cũng đã chọn Tê giác là loài biểu trưng để bảo vệ và hưởng ứng lời kêu gọi toàn cầu trước nguy cơ tuyệt chủng của một trong những loài thú lớn nhất còn lại trên hành tinh. Ban tổ chức đã thể hiện nỗ lực và cam kết khuyến khích các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đến từ CHLB Đức đang hoạt động tại Việt Nam quan tâm và tiến tới thực hiện các chính sách trách nhiệm xã hội về môi trường trong đó có bảo tồn các loài hoang dã, quý hiếm bằng việc không sử dụng các sản phẩm của chúng.

Sỹ Thành