Thứ sáu, 11/5/2018 | 15:00 GMT+7
Bệnh nhân mổ xương tay tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông:

Lãnh đạo bệnh viện trả lời trái với phản ánh của người nhà bệnh nhân?

LSVNO - Đến thời điểm hiện tại, thông tin về nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của anh Vương Đình Cường sau khi thực hiện mổ xương tay tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vẫn chưa có kết quả chính thức. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thông tin ban đầu, lãnh đạo của bệnh viện lại đưa ra một số thông tin trái ngược với những gì người nhà bệnh nhân phản ánh.

>>>Gói mổ xương tay 40 triệu đồng đoạt mạng một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Trước đó, như Luật sư Việt Nam Online đã đưa tin, ngày 09/5 anh Vương Đình Cường (37 tuổi, trú xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) bị ngã gãy xương tay. Sau khi chuyển từ Bệnh viện Quốc Oai lên Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, để chuẩn bị cho ca mổ người nhà anh Cường đã làm thủ tục giấy tờ gói 40 triệu đồng (bao gồm cả phẫu thuật, chăm sóc cho đến khi xuất viện). Sau khoảng 4h, ca phẫu thuật được bác sĩ thông báo thành công. Tuy nhiên, tại phòng hồi sức cấp cứu thì người nhà thấy anh Cường nằm một mình trên giường bệnh trong tình trạng người tím tái. Ngay lập tức người nhà bệnh nhân đã gọi bác sĩ để kiểm tra. Tuy nhiên, đến 16h cùng ngày anh Cường đã tử vong.

Liên quan đến vụ việc đáng tiếc trên, trưa ngày 10/5, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ban lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức cuộc họp báo thông tin ban đầu về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân.

benh-vien-5af54df9ec7e7

Ông Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Đông (ngồi giữa) và cán bộ Sở Y tế Hà Nội làm việc với cơ quan báo chí .

Tại cuộc trao đổi với phóng viên, ông Đào Thiện Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: “Nguyên nhân có thể là vấn đề tắc mạch do mỡ, trong  y văn cũng có đề cập và trong thực tế lâm sàng cũng có gặp”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập về việc một bác sĩ đã thông báo với người nhà bệnh nhân rằng ca mổ thành công tốt đẹp, thì ông Tiến bước đầu xin ghi nhận để làm rõ: “Thực ra nếu có kết thúc thì chỉ kết thúc về cái vấn đề phẫu thuật, còn cái hồi sức cấp cứu thì chắc chắn là phải tiếp tục chứ không thể thành công theo nghĩa hoàn hảo mà đó chỉ là kết thúc giai đoạn phẫu thuật”.

Liên quan đến việc khi người nhà nhìn thấy bệnh nhân nằm trong phòng hồi sức một mình nhưng không có bác sĩ hay nhân viên y tế nào của bệnh viện ở cạnh, ông Tiến cho rằng: “Về nguyên tắc, không bao giờ người nhà bệnh nhân hay người lạ có quyền xâm nhập vào khu vực phòng mổ cấp cứu, vì đây là nguyên tắc và đó là khu vô trùng và cách ly tuyệt đối. Nếu có sự việc người nhà bệnh nhân vào phòng mổ nhìn thấy bệnh nhân thế này, thế kia cũng có thể xảy ra. Nếu xảy ra việc, người nhà bệnh nhân có thể vào khu vực đó là lỗi của cả hai phía. Thứ nhất là lỗi vi phạm của nhân viên không thực hiện đúng quy trình khu mổ để người lạ xâm nhập. Sự xâm nhập đó cũng là lỗi của gia đình bệnh nhân vì ở đó có biển không phận sự miễn vào hoặc khu vực phẫu thuật vô trùng không phận sự miễn vào. Tôi khẳng định, khoảng thời gian người nhà bệnh nhân vào được khu vực đó là thời gian đã ngừng quá trình cấp cứu”.

Vậy nếu như lời ông Tiến giải thích thì ca phẫu thuật như thế nào mới là thành công? Hay đó là lời giải thích nhằm để che lấp đi những mờ ám trong vụ việc? Có thực sự khoảng thời gian mà người nhà bệnh nhân vào được khu vực hồi sức cấp cứu là thời gian đã ngừng quá trình cấp cứu như ông Tiến đã khẳng định, đó là vấn đề mà phóng viên và dư luận đặt ra trước việc hai bên có những thông tin phản ánh hoàn toàn trái ngược nhau. 

Trước sự mâu thuẫn về những thông tin giữa bệnh viện và phía gia đình cung cấp, yêu cầu cơ quan công an và ngành chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc, xử lý đúng người đúng tội (nếu có), tránh gây hoang mang trong dư luận.

 

Vương Hưởng – Thế Toàn – Phạm Sỹ