Thứ năm, 5/7/2018 | 12:31 GMT+7

Lưu ý để tránh gặp nguy hiểm khi đi ô tô dưới trời nắng 40 độ

LSVNO - Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi bạn ở trong ô tô dưới thời tiết nắng nóng gay gắt của mùa hè và thực tế đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Khi đỗ xe ô tô ở ngoài trời với nhiệt độ không khí 40 độ C, nhiệt độ xe ô tô có thể lên đến 60 - 80 độ C. Tài xế nếu không cẩn thận có thể gặp phải hiện tượng sốc nhiệt, gây nguy hiểm cho bản thân. Dưới đây là 4 lưu ý để hạn chế được hiện tượng nguy hiểm kể trên.

Mở cửa kính để giảm bớt nhiệt

Khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa kính để giảm bớt không khí nóng trong xe. Nhiệt độ trong xe nên chỉnh từ mức cao sau đó mới giảm dần xuống nhiệt độ thấp hơn để cơ thể thích nghi. Nên lau mồ hôi trước khi ngồi lên xe để tránh cảm lạnh.

mitsubishi-triton-review-118-5b3dacbd5393e

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong xe và ngoài trời khiến nhiều người bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

Các bác sĩ cảnh báo, tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2. Và thông thường, mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ôtô.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn còn dẫn đến bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Hạ nhiệt xe bằng cách phun nước lên kính

Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính lúc lên xe cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn. Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính lúc lên xe cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Dấu hiệu rõ nhất của một chiếc xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn hoạt động không trơn tru. Núm điều khiển điều hòa, chân phanh hay thiết bị điều khiển ghế thường sử dụng dầu bôi trơn. Dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng hoặc bị kẹt.

Đề phòng nguy cơ cháy nổ

Khi đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến cho nguy cơ cháy nổ các vật dụng trong xe tăng lên. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Thực tế, những cảnh báo về việc đừng bao giờ để đồ dễ tăng áp suất trong xe đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu.

vatdung-khoangxe-5b3dacbd99a6a

Không nên để các loại lon nước ngọt có ga bên trong xe khi trời nắng nóng.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe. Hơi nóng từ ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có ga, bật lửa cũng là những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng sẽ trở thành những nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu.

Nổ lốp

Lốp xe là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi vận hành và cũng là chi tiết chịu tác động lớn từ bên ngoài. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, nhiệt trên bề mặt đường tăng mạnh sẽ tác động lớn đến tuổi thọ của lốp xe, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc sử dụng lốp có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn, xe có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 3 lần, đặc biệt dưới trời nắng nóng. Nhưng một số gia đình sở hữu ôtô lại không biết rõ chi tiết này.

Hải Đường (tổng hợp)