Thứ ba, 8/10/2019 | 21:42 GMT+7

Mong ước Củ Chi sẽ trở thành “Singapore” trong tương lai

LSVNO - Là một giám đốc, chuyên gia về bất động sản, nhưng doanh nhân Nguyễn Như Tuyển – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bất động sản Anh Luân lại có cái nhìn rất xa về sự phát triển. Qua buổi phỏng vấn trực tiếp vị doanh nhân này, chúng tôi mới thấy được tâm huyết của ông với những mong muốn vô cùng thiết thực…

Phóng viên: Qua trao đổi về sự phát triển, ông cho biết chúng ta cần phải nhìn nhận sự việc theo hướng như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Như Tuyển: Cách đây hơn 10 năm về trước, tôi thấy có nhiều bài báo phân tích so sánh Thủ Thiêm (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) với Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi trao đổi với những người có chút hiểu biết về kinh tế thì hầu hết đều cho rằng việc này là không khoa học và thiếu logic! Thực tế là vào năm 2002, tôi đã qua Thẩm Quyến - Chu Hải và Ma Cao - Hồng Kong.

Khi đến Thẩm Quyến thấy nơi này là một phần tiếp giáp với Hồng Kong. Trong khi giá bất động sản tại Hồng Kông chỉ 1 triệu đồng/1m2, trong khi giá đất tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) thì chỉ có 1 đồng/1m2. Giá nhân công ở các nơi này cũng vậy...

cu-chi-6-5d90cd603ada4

Doanh nhân Nguyễn Như Tuyển trong một buổi trao quà học hổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở Củ Chi.

Hơn nữa, Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh 99 năm, kể từ năm 1848. Giờ đây, họ có một nền kinh tế mở phát triển nhất nhì thế giới. Từ vị thế của Hồng Kông, ông Đặng Tiểu Bình đã nhìn ra điều đó và quết định mở cửa Khu kinh tế Thẩm Quyến. 10 năm sau, nền kinh tế Thẩm Quyến đã phát triển như vũ bão.

Lấy đó làm bài học, sau đó nhiều địa phương tại Trung Quốc bắt chước kiểu phát triển của Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến. Thế nhưng, phần lớn đều thất bại và để lại rất nhiều hệ lụy...

Phóng viên: Từ bài học nhãn tiền ở trên mà ông vừa nêu, ông có đưa ra một cái nhìn như thế nào về TP. Hồ Chí Minh?

Doanh nhân Nguyễn Như Tuyển: Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh của chúng ta có gần 20 triệu người sinh sống và làm việc. Có rất nhiều hiền tài muốn được đóng góp xây dựng Thành phố phát triển bền vững dựa trên cơ sở thực tiễn, khoa học và logic. Với triết lý kinh doanh tất cả cùng thắng. Đây là chủ trương rất rõ ràng mà Đảng, Nhà Nước và Chính phủ đã nêu ra.

Phóng viên: Và cụ thể là miền đất Củ Chi như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Như Tuyển: Ví dụ, chúng ta xây dựng một con đường giao thông tại Củ Chi có chiều rộng 120m dài 30km, kinh phí khoảng 10 ngàn tỷ đồng thì sức lan tỏa cộng hưởng rất lớn. Như vậy, các Bệnh viện, trường Đại học và các khu giải trí sẽ về theo. Thời đại văn minh khi người ta di chuyển trên đường phần giữa và hai bên đường phải là những thảm cỏ, cây xanh, chứ không phải là những lô cốt, quán ăn hay nhậu nhẹt bê tha...

Cũng số tiền ấy nếu đầu tư trong nội thành thì chỉ đủ xây dựng một con đường nhỏ khoảng 15m dài 5 - 10km. Nếu như vậy thì sức đột phá cộng hưởng không được bao nhiêu. Nói đúng nghĩa là giống như một anh nông dân mà cha mẹ để thừa kế cho vài mẫu đất rồi bán lấy tiền xài, chơi bời lêu lổng suốt ngày. Như vậy thì không thể phát triển và hậu quả là tàn lụi mà chẳng thể nào biết được nguyên nhân là do đâu?.

Phóng viên: Cuối cùng, chúng ta sẽ đúc kết lại được gì, thưa ông?

Doanh nhân Nguyễn Như Tuyển: Về nguyên lý trong xây dựng hạ tầng, người ta cấm kỵ không xây dựng trên phần đất yếu và trũng. Trong khi đó, nhiều nhà quy hoạch của chúng ta đã đi ngược lại nguyên lý đó. Và cuối cùng là cái giá phải trả như thế nào thì các bạn ai cũng biết.

Hơn nữa, giá bồi thường giải tỏa ở Củ Chi rất là thấp, thực tế chỉ bằng 1/100 so với giá bồi thường trong nội thành. Hơn nữa, Củ Chi là vùng đất cao, nền đất cứng, độ cao trung bình so với mực nước biển là 15 đến 20m.

cu-chi-5-5d90cd5f2b2a2

Địa đạo Củ Chi - một nơi hấp dẫn khách du lịch từ trong nước và nhiều nơi trên thế giới đến tham quan.

Trong thời điểm hiện nay, nếu xây dựng chi phí một con đường tại Củ Chi. Ví dụ, là 10 ngàn tỷ, nếu để 10 năm nữa thì số tiền sẽ tăng nên 100 ngàn tỷ đồng mà chưa chắc đã làm được.

Theo tôi được biết, hiện trung bình mỗi năm có khoảng trên 100 ngàn dân ở các nơi về Củ Chi mua nhà đất lập nghiệp làm ăn sinh sống lâu dài. Như vậy dân số sẽ tăng kiểu cơ học theo cấp độ số nhân thì giá trị đất đai và chi phí xây dựng sẽ tăng theo mà thôi.

Chung quy lại, cũng số tiền đó nếu biết vận dụng thì sẽ tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động, hàng trăm ngàn việc làm cho những nhà tri thức khoa học yêu nước. Từ đó, hàng năm chúng ta sẽ đỡ phải tốn hàng chục tỷ USD cho con cháu chỉ để chạy theo xu hướng mà không tự mình tạo ra hướng phát triển bền vững.

Và mong ước của tôi nếu chúng ta tập trung phát triển theo định hướng bền vững có từ nền tảng kiến thức và nhìn nhận sâu rộng ra thì Củ Chi sẽ sớm trở thành một Singapore trong tương lai.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Hồng Điệp ghi