Thứ tư, 7/3/2018 | 09:23 GMT+7

Người bắt cô giáo quỳ ở Long An không phải là luật sư

LSVNO - Mấy ngày qua, dư luận cả nước rất quan tâm và bày tỏ thái độ bất bình về sự việc một phụ huynh học sinh ở Long An đã bắt cô giáo B.T.T.N., giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối suốt 40 phút để xin lỗi phụ huynh học sinh.

dsc-00021-kyme-5a9f4c9d96d41

Trường Tiểu học Bình Chánh. Ảnh: Internet

Việc làm của vị phụ huynh có tên Võ Hòa Thuận cùng với các sự việc liên quan đã dấy lên làn sóng phản đối của cộng đồng và theo ý kiến của nhiều chuyên gia là cần phải sớm điều tra làm rõ, có biện pháp xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, điều đáng nói là giữa lúc sự việc đang được xác minh thì trên một vài phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cho rằng Võ Hòa Thuận là một luật sư. Điều này dễ gây hiểu lầm và làm ảnh hưởng không tốt trong dư luận xã hội.

Vậy thực chất của việc này là như thế nào?

Theo các nguồn thông tin phản ánh vừa qua thì ông Võ Hòa Thuận hiện đang là cán bộ tư pháp của xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An và là Thư ký Chi hội Luật gia (tuy nhiên, trả lời báo chí mới đây Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An Đặng Văn Xướng cho biết ông Thuận không phải là hội viên Hội Luật gia). Qua xác minh cho thấy việc cho rằng ông Thuận là luật sư là hoàn toàn sai sự thật. Bởi, thứ nhất, trong Danh sách luật sư hành nghề tại Việt Nam đang được quản lý tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không có ai tên là Võ Hòa Thuận, sinh năm 1970 ở Long An; thứ hai, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc này càng không thể diễn ra.

Cụ thể, tại Điều 10 Luật Luật sư năm 2012 quy định: người muốn trở thành luật sư, trước hết là “Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư”. Xin lưu ý, người có bằng cử nhân luật phải có thời gian đào tạo và tập sự hành nghề luật sư kéo dài ít nhất 24 tháng (trừ các trường hợp được miễn đào tạo theo quy định tại Điều 13 của Luật này là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành luật, đã là thẩm phán, điều tra, kiểm sát viên….) và phải trải qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức. Sau khi đạt kết quả của kỳ kiểm tra này mới được Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Và một người muốn trở thành luật sư sau đó còn phải xin gia nhập vào một Đoàn luật sư (thuộc tỉnh/thành phố) và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp Thẻ luật sư.

Bên cạnh đó, tại khoản 4, Điều 17 Luật Luật sư năm 2012 cũng quy định những trường hợp sau đây thì không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư:

a) Không đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;

  1. b) Đang là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

…”

Trong khi đó, nếu ông Võ Hòa Thuận đang là cán bộ tư pháp của xã Nhựt Chánh – một trong các chức danh tư pháp được xếp ngạch viên chức địa phương, do đó ông này không thể được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư theo luật định. Đặc biệt, trao đổi với Luật sư Việt Nam Online sáng 07/3/2018, Luật sư Nguyễn Thị Kim Lan - Phó Chánh Văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam - một lần nữa cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra trong danh sách quản lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không có ai mang tên Võ Hòa Thuận (sinh năm 1970, quê Long An).

Như vậy, có thể khẳng định, ở thời điểm hiện tại, vị phụ huynh có tên Võ Hòa Thuận đã bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) không phải là luật sư, như một số thông tin nêu.

 ---*---

Thông tin báo chí mấy ngày qua cho biết, ngày 28/2, khi đang đứng lớp, cô bị 4 phụ huynh, trong đó có ông Võ Hòa Thuận tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc xử phạt con em họ. Những phụ huynh này có lời lẽ gay gắt và không chấp nhận lời giải thích nên cô N. phải quỳ xuống để xin lỗi.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh – Huỳnh Công Sơn thông tin, trước thái độ bức xúc của các phụ huynh, cô N. đã xin lỗi và hứa sẽ khắc phục. Tuy nhiên, vì ông Thuận vẫn không chấp nhận và phản ứng rằng : “Nếu bị quỳ như vậy, cô chịu nổi không?”, cô N. đã nói: “Nếu các anh chị không vừa lòng thì tôi quỳ tại đây!” Ban Giám hiệu nhà trường cũng can thiệp và cam kết xử lý nghiêm nếu cô N. có biện pháp giáo dục chưa đúng với quy định, đồng thời yêu cầu cô không được quỳ. Sau đó, vì phải đi công tác nên thầy hiệu trưởng không trực tiếp chứng kiến. Tuy nhiên, thầy cũng được 3 phụ huynh cùng một số giáo viên báo cáo lại là cô N. đã quỳ trước mặt phụ huynh.

Theo lời kể của cô giáo N., ông Thuận tiếp tục nói nếu cô quỳ gối thì mới cho qua, bằng không thì sẽ vận động tất cả các phụ huynh trong lớp phản đối cô giáo. Trước áp lực này, cô giáo đành quỳ để qua chuyện. Sau khi cô giáo quỳ, những người trong cuộc mới nói "được rồi". Được biết, cô giáo N. chuyển về Trường Tiểu học Bình Chánh chưa lâu và mới trở lại công tác sau thời kỳ nghỉ thai sản.

 BH