Thứ hai, 14/5/2018 | 07:49 GMT+7
Bệnh nhân mổ xương tay tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông:

Nhiều vấn đề xoay quanh gói mổ 40 triệu đồng đoạt mạng bệnh nhân

LSVNO – Người nhà bệnh nhân cho biết, gói điều trị 40 triệu đồng cho anh Vương Đình Cường không có bất cứ một biên lai giấy tờ nào liên quan. Đáng chú ý, người nhận số tiền cho gói điều trị đó là một điều dưỡng tại bệnh viện không có chức năng, nhiệm vụ thu tiền viện phí.

>>>Lãnh đạo bệnh viện trả lời trái với phản ánh của người nhà bệnh nhân?

Liên quan đến cái chết bất thường của bệnh nhân Vương Đình Cường (37 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) sau ca phẫu thuật gãy xương tay tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nguyên nhân dẫn đến cái chết vẫn là dấu hỏi lớn đang chờ kết quả của cơ quan chức năng và kết quả điều tra của phía công an. Tuy nhiên, xung quanh vụ việc này, nhiều vấn đề mà người nhà và dư luận đặt ra vẫn chưa được phía bệnh viện giải đáp, ẩn chứa sự mập mờ khó hiểu…?

 hdong-5af8db63772f7

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 10/5, khi phóng viên đề cập đến gói mổ 40 triệu đồng thì phía bệnh viện đã không đưa được ra câu trả lời cụ thể.

Theo thông tin mà phóng viên nhận được, chiều ngày 12/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã đến nhà gia đình nạn nhân để thắp hương cho người xấu số. Tại đây, Ban lãnh đạo bệnh viện đã gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân.

Trước cái chết bất thường đấy, người nhà anh Cường đã yêu cầu phía bệnh viện trả lời rõ tại sao “gói mổ 40 triệu đồng” do phía bệnh viện tư vấn cho người nhà nhưng không có bất cứ một biên lai hay giấy tờ nào. Đồng thời, làm rõ thông tin về việc một cán bộ của bệnh viện chỉ nộp số tiền nằm trong gói mổ “40 triệu đồng” sau khi biết Cường đang trong tình trạng nguy kịch. Theo sự thừa nhận của vị bác sĩ nhận số tiền nằm trong gói mổ đó cho biết, thời gian nộp rơi vào khoảng từ 2 đến 3 giờ chiều cùng ngày anh Cường tử vong.

Cũng trong buổi chiều ngày 12/5, khi về thăm hỏi và thắp hương cho vong linh của anh Cường, ông Bùi Trọng Thể - điều dưỡng của bệnh viện giải thích nguyên nhân nộp viện phí muộn: “Tôi chỉ cầm như thế thôi, sau đó buổi chiều tôi đi đóng, không có ai giao cho tôi”.

Khi được hỏi về vấn đề này thì ông Trần Ngọc Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: “Chúng tôi không hoàn toàn giao cho bất kỳ 1 ai chứ không riêng trường hợp này. Chúng tôi có quy định nộp tiền viện phí đều ở trên phòng tài vụ và tôi không biết chuyện này”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 10/5, khi phóng viên đề cập đến việc có hay không gói mổ 40 triệu đồng do phía bệnh viện tư vấn và thu của người nhà bệnh nhân thì ông Đào Thiện Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã không trả lời và câu hỏi vẫn bị bỏ ngỏ.

Trước cái chết bất thường của người thân, người nhà bệnh nhân cũng như dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh gói mổ 40 triệu đồng: Phải chăng chính sự chậm trễ trong việc đóng tiền viện phí cho phòng tài vụ bệnh viện nên bệnh nhân không được đội ngũ y tá, bác sĩ chăm sóc và theo dõi sau khi mổ? Một điều dưỡng của bệnh viện có được phép đứng ra để thu tiền viện phí từ phía người nhà? Cái chết bất thường của bệnh nhân là do sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện này? Gói mổ 40 triệu trong vụ việc này là quy định bệnh viện đặt ra hay cá nhân y bác sĩ tự ý đưa ra nhằm chiếm đoạt trái quy định?

Vương Hưởng - Thế Toàn – Phạm Sỹ