Thứ tư, 8/8/2018 | 06:25 GMT+7

Quảng Trị: Xử lý thành công gần 500 đầu đạn còn nguyên kíp nổ tại khu vực biên giới

LSVNO - Ngày 07/8, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) cho biết vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa xử lý và di chuyển thành công 463 đầu đạn pháo, bom các loại tại khu vực biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

bom-5b6a2a0ad6465

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện còn rất nhiều các loại bom đạn, vật liệu nổ còn sót lại từ thời chiến tranh.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân ở khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa phát hiện một chỗ tập kết vật liệu nổ tại khu vực biên giới, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, khoanh vùng hiện trường, kiểm tra mức độ an toàn của vật liệu nổ để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xử lý.

Tại đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện 463 đầu đạn pháo, bom các loại, phần lớn số đầu đạn còn nguyên kíp nổ, có thể gây sát thương cao. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã xử lý và đưa các vật liệu nổ trên về bãi tập trung ở bản Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, để chờ hủy nổ.

Theo ông Trần Văn Thành - Đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị cho biết, trong quá trình xử lý những đầu đạn trên khó khăn lớn nhất là do số lượng đầu đạn pháo nhiều, các dòng đạn lộn xộn nên khâu xác nhận số phân loại vật liệu nổ rất nguy hiểm.

Thông tin từ cơ quan chức năng địa phương, có thể nguồn gốc của số vật liệu nổ nói trên có thể do các chủ cơ sở thu mua phế liệu xử lý thu gom nhưng không xử lý được nên vứt bỏ tại đây.

Công Điền