Chủ nhật, 10/2/2019 | 07:40 GMT+7

Sắp khai hội chùa Tam Chúc - ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất thế giới

LSVNO - Chùa Tam Chúc - ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất Thế giới nằm trong quần thể Khu du lịch Tam Chúc được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Ngày 16/02/2019 tới đây, chùa Tam Chúc sẽ tổ chức Lễ khai hội.

Chùa Tam Chúc thuộc quần thể Khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất thuộc Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km, cách TP. Phủ Lý khoảng 12 km về phía Tây). Khu du lịch Tam Chúc nằm trên tuyến quốc lộ 21A, tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội.

 1-5c5f72b61ffad

Quang cảnh chùa Tam Chúc.

Khu du lịch Tam Chúc có diện tích 5.100ha, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước, xung quanh là những đầm sen thơm ngát. Đứng từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc được ví như “Vịnh Hạ Long” trên cạn.

Đây là một trong các khu du lịch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG, ngày 22/01/2013. Khu du lịch Tam Chúc gồm các hạng mục như: Khu lòng hồ; Khu văn hóa tâm linh; Khu nghỉ dưỡng; sân golf 36 lỗ; Khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; Khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên. Đây sẽ là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, đồng thời có sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi cùng vẻ hùng vĩ của non nước bao la.

Đặc biệt, trong năm 2019 khi Việt Nam lần thứ 3 đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) và Chùa Tam Chúc sẽ là nơi tổ chức các sự kiện Đại lễ Vesak từ ngày 12 - 14/5/2019 với chủ đề chính: "Phật giáo hướng đến sự lãnh đạo toàn cầu và cùng chia sẻ trách nhiệm vì xã hội bền vững". Theo tiến độ thi công, khi đó Chùa sẽ được khánh thành giai đoạn I.

Sau khi được hoàn thành Chùa Tam Chúc sẽ giữ rất nhiều những kỷ lục như: 12.000 bức phù điêu miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam; Điện Tam Thế có chiều cao 39 m, diện tích sàn 5.400 m2, giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc; bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn; vườn cột kinh đá khổng lồ 99 cột kinh đá cao 13,5 m, nặng hơn 200 tấn khắc ghi những lời răn dạy của đạo Phật…

 2-5c5f72b6498f7

12.000 bức phù điêu miêu tả các sự tích của Đức Phật được tạc thủ công bằng tay.

Khung cảnh kỳ vỹ tạo nên một Tam Chúc tuyệt đẹp. Sau khi hoàn thiện Tam Chúc - Ba Sao được kết nối với chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Hương (Hà Nội) tạo thành một “Tam giác vàng”  về du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

Ngày 22/7/2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ rước và trồng thành công cây Bồ Đề do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng. Đây là cây bồ đề được chiết từ "Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường" (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura - Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía Nam của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya - Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka. 

Chắc chắn Lễ khai hội chùa Tam Chúc sẽ là sự kiện nổi bật của du lịch tâm linh năm 2019, để nhân dân và Phật tử có thể hòa mình vào không gian phật giáo và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên.

DV