Thứ ba, 15/5/2018 | 07:01 GMT+7

Sóc Trăng: Chủ tịch huyện Thạnh Trị khai bằng cấp không trung thực

LSVNO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thông báo với ông Nguyễn Hoàng Quý về việc tố cáo Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị - Mai Thanh Ngon khai bằng cấp không trung thực là đúng. Tuy nhiên, việc xử lý chưa nghiêm minh nên ông Quý khiếu nại.

140518a1-5afa25f389815

Ông Nguyễn Hoàng Quý (đeo kính) trao đổi sự việc với phóng viên.

Không trung thực

Buổi làm việc với ông Quý do Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng - Võ Văn Thiên chủ trì, đọc Thông báo số 57/TB-UBKTTU ký ngày 27/3/2018. Thông báo cho biết, sau khi nhận đơn tố cáo của ông Quý về Chủ tịch UBND huyện Thanh Trị Mai Thanh Ngon khai bằng cấp không trung thực, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tích cực xác minh và các nghi vấn đã được làm rõ.

Theo đơn tố cáo của ông Qúy, Chủ tịch Ngon không có bằng tốt nghiệp đại học, không có bằng cao cấp chính trị nhưng khai có để đủ tiêu chuẩn được bầu giữ chức Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị. Thông báo số 57/TB-UBKTTU là kết luận giải quyết đơn tố cáo. “Qua xác minh xem xét, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thấy nội dung tố cáo đồng chí Mai Thanh Ngon không có bằng tốt nghiệp đại học chuyên môn và bằng cao cấp chính trị là đúng”, Phó chủ nhiệm Thiên nói.

Chủ tịch Mai Thanh Ngon sinh năm 1962, từ tháng 3/2010 đến tháng 8/2015 là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Trị; từ tháng 9/2015, chuyển ngành giữ chức vụ Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị. Trong hồ sơ lý lịch, ông Ngon khai trình độ chuyên môn là đại học chuyên ngành quân sự, trình độ lý luận chính trị là cao cấp.

Tài liệu chứng cứ kèm đơn tố cáo, Chủ tịch Ngon có 2 giấy chứng nhận đào tạo sĩ quan chỉ huy ngắn hạn và 1 giấy chứng nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị. Giấy chứng nhận đào tạo sĩ quan ngắn hạn thứ nhất ký ngày 16/01/2009, cho biết ông Ngon “đã tốt nghiệp khóa đào tạo sĩ quan Chỉ huy – Tham mưu quân sự địa phương cấp huyện”, từ ngày 16/9/2008 đến 16/01/2009. Giấy chứng nhận đào tạo sĩ quan chỉ huy ngắn hạn thứ hai ký ngày 05/02/2010, cho biết ông Ngon “đã tốt nghiệp khóa đào tạo hoàn thiện sĩ quan Chỉ huy – Tham mưu quân sự địa phương cấp huyện”, từ ngày 15/9/2009 đến 05/02/2010. Hai giấy này do Giám đốc Học viện Lục quân ký.

 Còn “Giấy chứng nhận trình độ cao cấp lý luận chính trị” cho ông Ngon, do Chính ủy Học viện Lục quân ký ngày 05/02/2010. Nội dung cho biết, ông Ngon “đã tốt nghiệp đào tạo hoàn thiện sĩ quan Chỉ huy-Tham mưu quân sự địa phương cấp huyện (quận), chuyên ngành Chiến thuật-Chiến dịch, hệ chính quy, khóa 2009-2010”.

Có thể thấy, thời gian đào tạo để được chứng nhận trình độ cao cấp chính trị trùng với hơn 4 tháng của “khóa đào tạo hoàn thiện sĩ quan”. Tóm lại, chỉ hơn 8 tháng của hai khóa đào tạo ngắn hạn ở trường quân sự mà ông Ngon khai đã đạt trình độ đại học chuyên ngành quân sự và cao cấp chính trị.

Tại buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Thiên sau khi đọc Thông báo kết luận “đồng chí Mai Thanh Ngon không có bằng tốt nghiệp đại học chuyên môn và bằng cao cấp chính trị là đúng”, đã nêu hướng xử lý. Theo đó, sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Ngon, cho ông Ngon đi học đại học để đủ tiêu chuẩn hoặc chuyển công tác khác. Bên cạnh, vụ việc còn có khuyết điểm của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Trị vì là cơ quan làm nhân sự nhưng thiếu thẩm định bằng cấp của ông Ngon mà chỉ nghe ông Ngon trình bày. “Như vậy là sai quy trình công tác cán bộ, cần kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Thiên nói.

Đề nghị xử lý nghiêm minh

Ngày 14/5, ông Quý tiếp tục gửi đơn đến nhiều cơ quan, yêu cầu xử lý nghiêm minh hành vi khai khống của Chủ tịch Ngon và những người liên quan. Trước tiên, về buổi làm việc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng, chỉ đọc Thông báo mà không giao văn bản nên đơn của ông Quý viết: “Tôi tố cáo có ghi họ tên, địa chỉ rõ ràng nhưng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng trả lời tôi chỉ đọc mà không giao văn bản Thông báo cho tôi. Như thế là không đúng quy định của Luật Khiếu nại tố cáo”.

Cũng đơn của ông Quý, theo Thông báo số 57/TB-UBKTTU ngày 27/3/2018 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng thì việc thẩm định hồ sơ lúc đưa ông Ngon ra ứng cử Chủ tịch, có khuyết điểm của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Trị nhưng “cụ thể là trách nhiệm của ai?”. Hơn nữa, khi ông Quý có đơn tố cáo thì ông Đỗ Tiến Sỹ là Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng viết giấy xác nhận cho ông Ngon có trình độ tương đương đại học. “Nay ông Sỹ từ Phó Chính ủy đã lên làm Chính ủy, như vậy việc xác nhận của ông Sỹ là đúng hay sai mà lại được lên chức?”, đơn của ông Quý đặt câu hỏi.

Cuối cùng, đơn của ông Quý cho rằng, theo các quy định hiện hành, chức danh chủ tịch UBND huyện phải có trình độ đại học, chính trị cao cấp; khi không có mà khai có là khai man lý lịch, không thể chấp nhận. Hành vi gian dối cần xử lý nghiêm minh, “chứ không thể kiểm điểm rút kinh nghiệm, rồi tìm cách cho ông Ngon học lại đại học để trả nợ là xong. Cá nhân hoặc cơ quan nào bố trí quy hoạch không đúng tiêu chuẩn cán bộ thì phải xử lý như thế nào cho đúng với quy định của điều lệ Đảng”.

Trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, ông Quý cho biết thêm: “Sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng trả lời cho tôi chưa thỏa đáng, tôi đã gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng để khiếu nại nhưng đến nay chưa nhận được kết quả giải quyết. Tôi đang là cán bộ ở Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thạnh Trị, gia đình sinh sống ở thị trấn huyện, không mâu thuẫn gì với Chủ tịch Ngon. Chỉ vì nghe dư luận xôn xao bàn tán việc khai man của Chủ tịch Ngon, thấy ảnh hưởng đến huyện nên mạnh dạn làm đơn gửi các cơ quan chức năng xử lý để giữ truyền thống quê hương cách mạng”.

Sáu Nghệ