Thứ ba, 12/6/2018 | 16:51 GMT+7

Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam đề nghị làm rõ vụ hai phóng viên bị hành hung

LSVNO – Ngày 11/6, Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có Công văn gửi Hội nhà báo Việt Nam đề nghị lên tiếng bảo vệ hai phóng viên bị hành hung, dọa giết tại Thái Bình ngày 8/6/2018.

>>> Hai phóng viên bị hành hung sau khi làm việc tại Sở NN&PTNN tỉnh Thái Bình

Công văn của Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam nêu rõ: "Hành vi côn đồ, càn quấy cùng những lời đe dọa giết người của hai đối tượng trên diễn ra giữa ban ngày tại TP. Thái Bình thể hiện sự coi thường pháp luật, ngang nhiên xâm hại đến danh dự, tính mạng của người khác. Hành động này còn có dấu hiệu của việc làm có tổ chức nhằm che giấu những việc làm sai trái và cố ý cản trở quyền tác nghiệp báo chí của phóng viên. Trên cơ sở tường trình, báo cáo của phóng viên Bùi Văn Đạt và quá trình xác minh về vụ việc, còn cho thấy có những mối liên hệ giữa các đối tượng trên với những thành phần giấu mặt khác, do quá trình tác nghiệp của các phóng viên chỉ được một vài người biết. Hành vi cản trở, hành hung gây thương tích và đe dọa giết người của các đối tượng như đã nêu đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí năm 2016 và vi phạm pháp luật theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015". 

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xem xét, chính thức lên tiếng để các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vào cuộc điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng có liên quan đã hành hung, đe dọa giết hai phóng viên Bùi Văn Đạt và Trần Mạnh Tưởng ngày 8/6/2018 tại Thái Bình theo quy định của pháp luật, đồng thời có biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người làm báo.

lsvn-5b1f99125da59

Phóng viên Bùi Văn Đạt đang được nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Thái Bình kiểm tra sức khỏe sau khi bị hành hung.

Như đã thông tin, sau khi nhận được thông tin về sự bất thường liên quan đến Tờ trình số 02/TTr-PCTT ngày 09/01/2018 của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình và sự phân công của cơ quan, ngày 08/6/2018, đồng chí Bùi Văn Đạt (phóng viên Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam) cùng một đồng nghiệp khác là Trần Mạnh Tưởng (phóng viên Báo điện tử Người đưa tin) đã đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thái Bình liên hệ làm việc.

Khoảng 10h30’, sau buổi làm việc với ông Đặng Quang Vi – Trưởng phòng hành chính, Trung tâm Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình. Hai phóng viên rời trụ sở của Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình thì bị hai đối tượng lao vào đánh đấm túi bụi gây thương tích trên mặt và thân thể các phóng viên. Cùng với đó, các đối tượng này còn hùng hổ đe dọa “ĐM chúng mày về Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình làm việc gì động đến miếng cơm manh áo của chúng tao, tao đánh chết mẹ chúng mày. Tao cho mày 30 phút không cút khỏi đất Thái Bình này thì tao giết”.

35052129-1349095638559894-2183635628975980544-n-5b1f9e19c9a3d

Công văn của Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam gửi Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lên tiếng bảo vệ phóng viên bị hành hung.

Cùng với văn bản của Chi hội Nhà báo Tạp chí Luật sư Việt Nam gửi Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 11/6/2018 Lãnh đạo Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam cũng đã có Công văn số 36/CV-LSVNO gửi Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đề nghị điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng hành hung, dọa giết phóng viên. Nội dung Công văn 36/CV-LSVNO nêu: "Trước sự việc nghiêm trọng trên, Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam đề nghị ông Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình quan tâm, cho chỉ đạo điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng có liên quan đã hành hung, đe dọa giết hai phóng viên Bùi Văn Đạt và phóng viên Trần Mạnh Tưởng ngày 8/6/2018 tại Thái Bình theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người làm báo khi tác nghiệp tại địa phương".

Đoàn Vĩnh