Thứ ba, 17/9/2019 | 20:02 GMT+7

Thanh tra Chính phủ chính thức chuyển cơ quan điều tra vụ VN Pharma

LSVNO - Sau gần 2 năm tiến hành thanh tra, ngày 16/9/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các gói thầu cung cấp thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận có nhiều sai phạm trong công tác thẩm định và cấp số đăng ký cụ thể: cấp giấy phép nhập khẩu đối với một số loại thuốc cho công ty VN Pharma. Qua đó, Thanh tra Chính phủ có kết luận.

vn-1568645453392573891942-5d80d89674a88

 Thanh Tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đế có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra và xử lý theo thẩm quyền. 

Trong đó, nêu rõ việc Bộ Y tế ban hành Thông tư số 22 còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ, đây là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời. Trách nhiệm này thuộc Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý dược thời điểm năm 2009.

Song song đó, kết luận của Thanh tra Chính, nêu rõ: Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ. 

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Kiểm điểm trách nhiệm Lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại, vi phạm; đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý dược tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan. 

Từ đó, Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiếm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thấm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm. Thanh Tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đế có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra và xử lý theo thẩm quyền. 

Minh Sơn – Tuấn Hải