Thứ ba, 8/1/2019 | 12:37 GMT+7

Thị xã An Khê (Gia Lai): CSGT tăng cường thực hiện xử lý xe quá khổ, quá tải

LSVNO - Việc xe vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép không những là nguyên nhân trực tiếp làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị xuống cấp, hư hỏng mà còn là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Thực hiện kế hoạch số 36/KH-CAT-PC08 của công an tỉnh Gia Lai về đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Từ đầu tháng 12/2018 đến nay, Công an thị xã An Khê đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về xe quá khổ, quá tải.

Thực hiện đợt cao điểm xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá khổ, quá tải và ôtô tải tự cơi nới thành, thùng trái phép trên địa bàn thị xã. Ban ATGT đã chỉ đạo Tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải vi phạm, đảm bảo không còn ôtô tải tự cơi nới thành, thùng trái phép hoạt động trên địa bàn đặc biệt vào mùa thu hoạch mía, mì.

a1-2-5c3436d40d8db

Cảnh sát giao thông kiểm tra kết quả trọng tải các phương tiện.

Được biết, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm trên các tuyến đường, Đội CSGT Công an thị xã còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến tất cả các chủ phương tiện về các quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ–CP ngày 26/5/2016. Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường nơi bốc xếp hàng hóa để kiểm tra kích thước, giới hạn thùng chở hàng, từ đó tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các lái xe.

Trong chiều ngày 06/01/2019, tại xã Thành An, thị xã An Khê bằng thiết bị cân điện tử di động, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, lực lượng CSGT đã yêu cầu hàng chục phương tiện có dấu hiệu chở quá tải vào trạm cân để kiểm tra. Quá trình kiểm tra đã phát hiện một số phương tiện chở quá tải từ 10% - 30% so với thông số cho phép. Các trường hợp vi phạm này đều được lập biên bản để xử lý, đồng thời yêu cầu tài xế hạ tải đúng quy định mới cho phép xe tiếp tục lưu thông. Đối với những xe cơi nới thùng hàng, lực lượng chức năng yêu cầu chủ phương tiện trả lại nguyên bản thùng xe ban đầu.

a2-2-5c3436d42751a

Cán bộ CSGT thị xã An Khê lập biên bản xử lý vi phạm an toàn giao thông.

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Phạm Khánh Duy – Cán bộ CSGT thị xã An Khê cho biết: Ngoài việc bị phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm. Đồng thời yêu cầu các tài xế xe ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các lái xe.

Đồng chí Phạm Khánh Duy cho biết thêm, hiện nay đang trong mùa thu hoạch mía, nên có lượng lớn xe vi phạm quá khổ, quá tải trọng tăng nhanh. Chỉ tính từ 05/12/2018 đến nay Công an thị xã đã xử phạt trên 445 trường hợp vi phạm với số tiền trên 265 triệu đồng. Riêng đối với xe tải công an thị xã đã in, cấp phát tờ rơi tuyên truyền chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ với 485 lượt lái xe tải, xử phạt 104 trường hợp vi phạm, trong đó có 74 trường hợp quá khổ, quá tải với số tiền 102 triệu đồng, tước 17 GPLX tải, tạm giữ 07 xe ô tô tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

a3-1-5c3436d44b91a

Những xe quá tải được bốc dỡ tại điểm tập kết dưới sự chỉ đạo của cán bộ cảnh sát giao thông.

Cầm tờ biên bản xử phạt hành chính trên tay, tài xế Hồ Ngọc Linh - chủ xe tải biển 82C-01851 ngậm ngùi: "Mặc dù cánh tài xế xe chúng tôi đã được tuyên truyền, nhận tờ rơi về xử lý vi phạm an toàn giao thông nhưng hôm nay thửa mía lỡ thừa lại ít, mình không thu hết thì tội những người dân trồng mía, mà chất đầy biết là vi phạm quá tải. Mới mấy hôm tôi đã bị lập biên bản xử lý ở công an huyện Đăk Pơ vì lỗi quá khổ, không ngờ hôm nay lại tiếp tục bị CSGT thị xã An Khê xử lý lỗi quá tải. Qua lần này, anh em tài xế xe chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm, thực hiện đúng luật an toàn giao thông".

Được biết, để hạn chế thấp nhất tình trạng xe chở quá khổ, quá tải, các lực lượng chức năng của thị xã đã và đang triển khai một số giải pháp trọng tâm như: Tăng cường kiểm tra thường xuyên tại một số tuyến đường có nhiều chủ phương tiện thường xuyên vi phạm quá tải. Phối hợp với các cơ quan đài, báo của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đăng tải kịp thời thông tin của các tổ chức, cá nhân vi phạm về vận chuyển hàng hóa quá tải trọng và các xe vi phạm kích thước thành thùng theo quy định.

Miền Trung