Thứ hai, 28/8/2017 | 12:01 GMT+7

Thiếu tướng Hồ Sỹ Long, người nặng lòng với sự nghiệp “trồng người” trong ngành An ninh

LSVNO - Dù không nổi tiếng và được tung hô, vang danh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng cái tên Thiếu tướng Hồ Sỹ Long đã được nhiều thế hệ học sinh, bây giờ là cán bộ, chiến sỹ phục vụ trong ngành an ninh biết đến và gọi ông là “Thầy Long” một cách trìu mến, thân thương trong sự nghiệp “trồng người”.

Tuổi thơ vất vả trong một gia đình cách mạng

Tôi được gặp và biết đến Thiếu tướng Hồ Sỹ Long thông qua một người bạn đang công tác Đoàn tại Học viện An ninh nhân dân khi đến xin ý kiến viết bài về hoạt động Đoàn trong ngày kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam.

Khi bước chân vào cầu thang để bước lên xin ý kiến Ban Giám đốc nhà trường, một ý nghĩ thoáng qua trong đầu, mình sắp phải phỏng vấn một vị Thiếu tướng, Tiến sĩ trong ngành Công an, lại có thâm niên hàng chục năm giảng dạy bộ môn Điều tra hình sự khiến cho tôi không tránh chút lo lắng.

Tiếp chúng tôi trong phòng Phó Giám đốc đơn sơ, được bài trí đồ đạc một cách ngăn nắp, với một tủ sách báo và tài liệu, điểm nhấn chính của căn phòng là tấm ảnh chân dung của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tạo nên sự gần gũi, thân thương. Trong không gian ấm cúng đó,Thiếu tướng Long ngồi làm việc lọt thỏm dưới đống sách báo và tài liệu cao gần ngang ngửa mặt.

Khác với suy nghĩ ban đầu của tôi, để giảng dạy bộ môn Chấp pháp trong ngành Công an thì Thiếu tướng cũng phải có khuôn mặt hình sự như người ta thường nói, nhưng Thiếu tướng Hồ Sỹ Long lại có khuôn mặt hiền lành và phúc hậu.

anh-1-59a3a04e2686e

Thiếu tướng, TS. Hồ Sỹ Long, người trọn đời gắn bó sự nghiệp “trồng người” trong ngành an ninh.

Sau khi ký xong văn bản xin được viết bài về phong trào của trường, tôi ngỏ ý định xin viết một bài về bản thân Thiếu tướng nhưng Thiếu tướng từ chối và cho biết, cũng được nhiều báo đến ngỏ ý viết bài về mình nhưng với cách sống bình dị, dân dã, Thiếu tướng không muốn sự nổi tiếng hay vang danh trên các phương tiện báo chí thông tin đại chúng.

Nhưng qua cuộc  nói chuyện hết sức gần gũi, mộc mạc, tôi không thể bỏ qua một bài viết về một kỉ niệm đẹp trong cuộc đời làm báo của mình, mặc cho tôi có thể bị Thiếu tướng Hồ Sỹ Long trách mắng khi đọc được bài viết này.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Long sinh ngày 19/11/1957 tại mảnh đất cằn cỗi Hà Tĩnh đầy nắng và gió Lào, đến năm 1962, khi mới tròn 5 tuổi thì ông đã phải theo gia đình ra Hà Nội để sinh sống. Trong kí ức cậu trẻ thơ mới ra Hà Nội là một chuỗi ngày dài chiến tranh phá hoại ác liệt. Từ năm 1963 – 1972 là những ngày di tán tránh bom đạn chiến tranh, từ chiến trường Hòa Bình, Hà Tây, Trường Yên, Ninh Bình…

Có những lần trong cuộc di tán, ông và đoàn suýt phải bỏ mạng dưới “mưa bom” của giặc thù. Đó là những năm trước năm 1966, lúc đó ông mới học lớp 2, cả nhà trường Ban tuyên giáo B (tiền thân của trường Trung cao Đảng của trường Nguyễn Ái Quốc 10 chuyên môn giảng dạy đào tạo cho cán bộ Lào) vừa di tản khỏi khu trú ẩn an toàn ở Hòa Bình,chưa đầy 30 phút sau, toàn bộ cử điểm bị đánh tan hoang.

Năm 1972, sau nhiều năm sơ tán khắp toàn miền Bắc, ông chuyển về Hà Nội và kết thúc học cấp 2 (1972-1975) là khóa tốt nghiệp khóa đầu tiên sau chiến tranh.Năm 1975,ông Long và anh trai ruột đi khám nghĩa vụ quân sự, tuyển quân chiến dịch miền nam và cả hai anh em ông cùng có giấy đi nghĩa vụ nhưng cán bộ Công an khu vực xin giữ một người ở lại.

Lúc bấy giờ ông không chịu, nhất quyết đòi đi bằng được theo tiếng gọi của chiến trường miền Nam nhưng được gia đình và một số cán bộ lúc bấy giờ khuyên ông ở lại đi học Công an cũng là phụng sự cho việc bảo vệ tổ quốc nên ông chịu ở lại và thi vào trường Công an (lúc này là trường C500 nổi tiếng là trường Sỹ Quan An Ninh).

anh-2-1-59a3a054bc879

 Thiếu tướng Hồ Sỹ Long chụp ảnh lưu niệm cùng Thượng tướng Tô Lâm và Ban Giám đốc Học viện Chính trị CAND.

Nặng lòng với sự nghiệp “trồng người” trong ngành an ninh

Năm 1980, Thiếu tướng Hồ Sỹ Long tốt nghiệp Học viện An ninh Nhân dân vì có thành tích học tập cao nên được giữ lại trường giảng dạy môn Điều tra hình sự, trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, điều tra là hoạt động khám phá, phát hiện tội phạm.  Nhiều đồng chí học viên của Trường đã trưởng thành là cán bộ lãnh đạo của nhiều Vụ, Cục ở Bộ và địa phương, có đồng chí là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân sau này.

Trong những năm giảng dạy tại trường, Thầy Long luôn thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” do đơn vị phát động, phát huy tính gương mẫu trong công việc, bám sát chương trình công tác để triển khai kịp thời, có hiệu quả và đạt chất lượng cao.

anh-3-1-59a3a05b0fddd

 Thiếu tướng, TS. Hồ Sỹ Long trao bằng cho sinh viên hoàn thành khóa học.

Những năm cuối thập 80, dù cuộc sống khó khăn, vất vả, phải dậy bắt xe buýt đi làm từ 5 giờ sáng, mỗi ngày đứng giảng đường gần 10 tiếng đồng hồ, cả tuần không nhìn thấy mặt vợ cũng như đứa con nhỏ vừa sinh, về đến nhà mệt ăn không nổi. Nhưng ngoài những  giờ lên lớp, thầy Long vẫn miệt mài, tận tụy bên những trang giáo án, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, vận dụng sáng tạo giữa lý thuyết và thực hành để biên soạn giáo trình, giáo án phù hợp với từng lực lượng, đổi mới phương pháp giảng dạy để học viên dễ tiếp thu nhất.

anh-4-1-59a3a05de540c

 Thiếu tướng Hồ Sỹ Long phát biểu trong một cuộc họp.

Đến năm 1990, Thiếu tướng Long xin ra khỏi trường và có ý định chuyển hẳn qua ngạch khác chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn, vất vả. Nhưng điều khiến ông tâm niệm với nghề giáo không phải tiền bạc, không phải danh tiếng, mà chính là cái tâm với nghề. Vìthế, nên khi rời giảng đường của trường Học viện An ninh nhân đan, Thiếu tướng Long lại tiếp tục về Vụ đào tạo của Cục đào tạo trực thuộc Bộ, phụ trách về phòng nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, Thiếu tướng Long cũng là giảng viên đầu tiên ra công tác ở Cục Đào tạo.

Ngày 1/3/2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 315/QĐ-TTg về việc thành lập Học viện Chính trị CAND.Trước tình hình cấp thiết, quan trọng, nhằm hình thành và phát triển một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên sâu về chính trị, tham mưu, chỉ huy; Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về tham mưu, chỉ huy và xây dựng lực lượng CAND thì Thiếu tướng Hồ Sỹ Long được đề bạt, bổ nhiệm về giữ chức vụ Phó Giám đốc Học viện giúp nhà trường thực hiện đề án đào tạo, quản lý điều hành các hoạt động của trường theo sự phân công của Giám đốc và ông cũng xem đây là một cái duyên với nghề, vì sau nhiều năm lăn lộn trong ngành An ninh thì trước lúc thôi giữ chức vụ khi đến tuổi được nghỉ ngơi, ông lại quay lại môi trường giảng đường, một trong những người đầu tàu để truyền dạy cho những lứa học sinh của mình về những bài học, những kinh nghiệm mình từng trải qua.

anh-5-59a3a05fc9f7a

Thiếu tướng Hồ Sỹ Long tặng quà cho các em học sinh vùng cao trong một cuộc từ thiện ở tỉnh Hà Giang.

Công tác trong ngành Công an từ thủa thiếu thời đến cái tuổi cần được nghỉ ngơi, Thiếu tướng Long đã đầu tư toàn bộ sự nghiệp cho giáo dục, gắn bó với bục giảng trên 15 năm nhiều đóng góp nổi bật trong giảng dạy cũng như các phong trào, bản thân thầy Long đã phải trải qua quá trình dài phấn đấu không ngừng.

Lòng nhiệt tình, sự ưu ái cho nguồn trí thức trong ngành giáo dục ấy được hình thành từ ý nguyện muốn đóng góp chút công sức cho ngôi trường nơi đào tạo ra các thế hệ học sinh, sau này là cán bộ chiến sỹ phục vụ trong ngành an ninh, những người bảo vệ bảo vệ an ninh quốc và sự bình yên trong nhân dân.

 

Tiến Dũng