Chủ nhật, 10/2/2019 | 23:12 GMT+7

Thừa Thiên - Huế: Sôi nổi khai hội đấu vật làng Thủ Lễ

LSVNO - Ngày 10/02/2019 (mồng 6 Tết Kỷ Hợi), hàng vạn người dân, du khách gần xa nô nức kéo về cổ vũ cho gần 100 đô vật tham thi đấu tại hội vật làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Quảng Điền là vùng đất có lịch sử hình thành khá sớm gắn liền với quá trình mở cõi về phương Nam của các chúa Nguyễn, chính vì vậy nơi đây có nhiều lễ hội văn hóa truyền thống được người dân gìn giữ và phát huy giá trị, trong đó có hội đua thuyền, hội vật làng Thủ Lễ...

a1-hvltl-5c604b3058c65

Hội vật làng Thủ Lễ được tổ chức tại sân đình làng từ hàng trăm năm nay.

Theo các bậc cao niên, xưa kia các quan triều Nguyễn thường tổ chức hội vật hàng năm để tuyển chọn những trai đinh có đủ sức khỏe và khéo léo để bổ sung vào đội quân của triều đình. Ngày nay, hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên vào ngày mồng 6 tháng Giêng.

a2-hltl-5c604bcbcca72

Một cao niên của làng Thủ Lễ đánh trống khai hội.

Trước đây, hội vật chỉ dành riêng cho người trong làng, xã hoặc huyện nhưng hiện nay đã thu hút nhiều đô vật đến từ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Năm nay ngoài 16 đô vật là con dân của làng Thủ Lễ lên sới thi đấu, bất kỳ ai muốn tranh tài thử sức điều được chấp thuận.

a3-hvltl-5c604c14a5f0d

Để khích lệ tinh thần các vận động viên, 2 đô vật cao tuổi của làng sẽ biểu diễn những miếng đòn đẹp mắt được truyền lại từ xưa.

Từ những hội vật đầu xuân như thế này, nhiều đô vật được tuyển chọn đi thi đấu và đạt giải cao tại các cuộc thi của tỉnh Thừa Thiên Huế và toàn quốc.

Ông Lê Quế, Trưởng Ban điều hành Hội vật làng Thủ Lễ cho biết: Hội vật làng Thủ Lễ ngoài ý nghĩa đề cao tinh thần thượng võ, rèn luyện thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và người dân thì còn mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, tăng cường tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

a4-hvltl-5c604c63c4218

Một pha tranh tài đầy quyết liệt của 2 đô vật, thể hiện sức mạnh đầu xuân.

Theo ông Nguyễn Ánh Cầu, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Quảng Điền, trong không khí hân hoan mừng xuân mới, hội vật làng Thủ Lễ là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương và du khách gần xa từ nhiều năm nay.

a5-hvltl-5c604cbeca07c

Màn tranh tài giữa các đô vật diễn ra trong tiếng reo hò, cổ vũ của người dân.

Huyện Quảng Điền cũng đang có các chính sách nhằm tăng cường quảng bá rộng rãi những giá trị văn hóa, lịch sử của hội vật làng Thủ Lễ nhằm thu hút ngày càng đông du khách đến tham dự, góp phần thúc đẩy ngành kinh tế du lịch địa phương.

Công Điền