Thứ hai, 10/6/2019 | 22:14 GMT+7

TP. HCM: Chuẩn bị sáp nhập các phường, xã nhỏ

LSVNO - TP. HCM đang chuẩn bị sáp nhập các phường, xã nhỏ có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt một nửa tiêu chuẩn quy định.

Cục Thống kê TP. HCM cho biết, toàn thành phố có 16 đơn vị cấp phường phải sáp nhập. Điều này sẽ dẫn đến các giao dịch hành chính của người dân sẽ thay đổi theo. Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân nắm rõ thông tin, tinh thần chung khi thực hiện sáp nhập là hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với người dân và doanh nghiệp. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là công tác sắp xếp nhân sự ở những nơi diễn ra sáp nhập.

4-1-1-5cfe731fdc658

Dự kiến đến năm 2020, TP. HCM sẽ sáp nhập 16 phường không đủ điều kiện dân số và diện tích. 

Được biết, trong vòng 20 năm trở lại đây, đã có gần 200 quận huyện mới ra đời, kéo theo gần 2.000 phường, xã cũng được thành lập mới. Đây cũng là một con số quá lớn tạo nên một bộ máy cồng kềnh và tốn kém cho Nhà nước.

Trước đó, việc sáp nhập các quận đã giúp thành phố có những bước phát triển tốt hơn về kinh tế xã hội, quản lý hành chính. Việc lắng nghe ý kiến cử tri cũng là một cơ sở giúp cho TP. HCM thực hiện việc sáp nhập được hiệu quả hơn, tạo tiền đề cho những lần tinh giản bộ máy tiếp theo.

Hoàng Đức – Anh Tú