Thứ sáu, 24/5/2019 | 21:56 GMT+7

TP. HCM: Định hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0

LSVNO - Ông Trần Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế đánh giá, Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp được tổ chức tại Việt Nam là dịp để có cái nhìn sâu rộng về mặt bằng nghề nghiệp tại Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Từ ngày 22 - 24/5/2019, tại TP. HCM, trường Đại học RMIT đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Định hướng phát triển nghề nghiệp trong thời đại 4.0" của Hiệp hội Hướng nghiệp châu Á - Thái Bình Dương APCDA.

Hội thảo lần này thu hút 250 đại biểu từ 22 quốc gia đã cùng chia sẻ và thảo luận về những phương thức hướng nghiệp tốt nhất trong thời đại công nghiệp 4.0. 

2429-anh-hoi-thao-rmit-5ce805219e37f

Một diễn đàn của Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp tổ chức tại Đại học RMIT Nam Sài Gòn.

Tại hội thảo, có các bài thuyết trình về các chủ đề như kế hoạch nghề nghiệp, hướng nghiệp, thị trường lao động, các vấn đề của lực lượng lao động trong nước và quốc tế. 

Đặc biệt, các đại biểu phân tích sâu về xu hướng sa thải lao động do tự động hóa, cũng như việc thiếu hụt lao động có trình độ cao, cần kỹ năng chuyên biệt và những nghề nghiệp triển vọng tại Việt Nam trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế đánh giá, Hội thảo quốc tế về hướng nghiệp được tổ chức tại Việt Nam là dịp để có cái nhìn sâu rộng về mặt bằng nghề nghiệp tại Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, với việc sa thải và thiếu hụt lao động. Trong đó, lao động trình cấp cao, cần kỹ năng chuyên biệt mà Việt Nam gặp phải trong những năm qua. Cũng theo ông Tuấn, việc thiếu hụt nguồn nhân lực là hệ quả của việc chọn ngành học.

Một số ngành được đánh giá cao dù không đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời, với hệ thống dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực, thông tin thị trường lao động, các hoạt động đào tạo nghề không mang tính đồng bộ và không liên kết hiệu quả với đào tạo nghề, việc đào tạo nghề hiện có và nhu cầu của nhân công.

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, tự động hóa, quản trị, tài chính, logistics, du lịch và khách sạn và ngành sáng tạo, như cầu ở thị trường lao động tại Việt Nam sắp tới sẽ rất cao”.

Thuỳ Duyên – Thanh Tuyền