Thứ bảy, 6/10/2018 | 07:38 GMT+7

TP. HCM: Thúc đẩy tiến độ, xem xét, xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại

LSVNO - Ngày 5/10, HĐND TP. HCM đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại của công dân tại TP. HCM. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP. HCM chủ trì cuộc họp, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, thường trực UBND các quận, huyện.

phop-5bb803d492210

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP. HCM, chủ trì và phát biểu tại phiên họp.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP. HCM phát biểu tại phiên họp và cho rằng, việc giải quyết khiếu nại cho dân có nhiều tiến bộ nhưng cũng có nhiều hạn chế. Cụ thể, lịch tiếp công dân đăng tên chủ tịch, phó chủ tịch quận, huyện tiếp nhưng đến khi người dân đến thì người khác tiếp. Hay như chuyện cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo không làm hết trách nhiệm, đùn đẩy dẫn đến khiếu nại vượt cấp. 

Cần chấn chỉnh lại thẩm quyền, tránh tình trạng thuộc thẩm quyền của mình nhưng không nắm, lại đi hỏi đơn vị khác làm kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại của người dân. Ngoài ra, theo bà Tâm, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, sở ngành chưa chặt chẽ, đồng bộ, còn đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại của người dân, cần phải chấn chỉnh lại.

Nội dung khiếu nại trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 vẫn xoay quanh những lĩnh vực về pháp lý quy hoạch, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án, trong đó có những vụ việc gay gắt, kéo dài nhiều năm. 

Được biết trước đó, ông Nguyễn Long Tuyền - Chánh Thanh tra TP. HCM cũng đã đánh giá có sự chuyển biến trong việc nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại cho dân. Tuy nhiên, vẫn còn những vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và tình hình khiếu nại đông người, kéo dài vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. 

Theo ông Tuyền, trong thời gian tới, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tạo sự đồng thuận cao giữa các ngành, các cấp để thúc đẩy tiến độ, xem xét, xử lý giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài và 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, trong đó tập trung xử lý quyết liệt các vụ việc thuộc thẩm quyền của TP. HCM và các vụ đã được cấp thẩm quyền kết luận, chỉ đạo.

Hoàng Quý – Ngọc Danh