Thứ tư, 24/4/2019 | 12:53 GMT+7

TP. HCM: VKSND huyện Cần Giờ xin lỗi công khai người bị hàm oan

LSVNO - Sáng 24/4, VKSND huyện Cần Giờ, TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi oan đối với anh Trần Hoàng Minh (thợ sửa xe ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ). Buổi xin lỗi diễn ra công khai tại trụ sở UBND xã Bình Khánh.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 9/2013, khi trên địa bàn xã Bình Khánh xảy ra một vụ mất trộm máy tính xách tay trị giá 6,8 triệu đồng. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam anh Trần Hoàng Minh.

Trong quá trình điều tra, anh Minh luôn kêu oan và đưa ra chứng cứ ngoại phạm. Tang vật của vụ án là chiếc laptop vẫn không tìm thấy nhưng cơ quan điều tra vẫn chuyển hồ sơ đến VKS để đề nghị truy tố anh Minh.

Quá trình điều tra, Luật sư Đoàn Văn Thành (Đoàn luật sư TP.HCM - người bào chữa cho anh Minh) đã đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh anh Minh có bằng chứng ngoại phạm. Vì vậy anh không thể đi cạy tủ, ăn cắp laptop như kết luận của cơ quan điều tra.

Tháng 3/2014, vụ án được đưa ra xét xử. Do vụ án còn nhiều mâu thuẫn nên tòa án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến tháng 11/2015, anh Minh được đình chỉ điều tra vì "hành vi phạm tội không còn nguy hiểm". Sau đó, anh nộp đơn yêu cầu được xin lỗi công khai và bồi thường oan sai số tiền hơn 300 triệu đồng.

xl-5cc001d27bf96

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ, tặng hoa sau khi đọc lời xin lỗi anh Minh. Ảnh: plo.vn

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ đã đọc lời xin lỗi oan đối với anh Minh. Ông Nghĩa thừa nhận sai sót của cơ quan tố tụng, việc điều tra truy tố không đúng quy định pháp luật dẫn đến việc làm oan anh Minh.

Ông Nghĩa cũng hứa sẽ tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ để không xảy ra án oan nữa. Ông Nghĩa cam kết sau buổi xin lỗi này, VKSND huyện Cần Giờ sẽ mời anh đến thương lượng số tiền bồi thường oan.

Sau cùng, ông Nghĩa mong muốn anh Minh chấp nhận lời xin lỗi của VKS và luôn tin tưởng vào công lý.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, Luật sư Đoàn Văn Thành cho rằng, anh Minh hoàn toàn không thực hiện hành vi phạm tội nhưng lại thừa nhận các hành vi. Những người dùng nhục hình đối với anh Minh phải bị xử lý. 

trả lời vấn đề này, ông Nghĩa ghi nhận ý kiến của luật sư và cho biết sẽ báo cáo lên trên để có những biện pháp không để tình trạng này tái diễn.

 

Hà Thủy (tổng hợp)