Thứ tư, 14/8/2019 | 09:17 GMT+7

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tập huấn giảng dạy giáo trình Speakout

LSVNO - Ngày 12/8/2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức buổi tập huấn giảng viên đợt 2 về giảng dạy giáo trình Speakout.

Speakout là bộ giáo trình tiếng Anh tổng quát 6 cấp độ (từ A1 đến C2 theo khung tham chiếu châu Âu CEFR). Speakout có mục tiêu đào tạo rõ ràng; là một trong những bộ giáo trình hiện đại và cập nhật nhất (phát hành lần đầu tiên năm 2015, và phiên bản 2 mới được phát hành năm 2018 có kèm mã truy cập phần mềm học trực tuyến).

Đặc điểm nổi trội của bộ giáo trình này là “mang tiếng Anh thực tế trên thế giới vào lớp học”. Điều đó có nghĩa là tiếng Anh thực tế được sử dụng hàng ngày trên thế giới chứ không phải trên sách vở. Các ngữ liệu được khai thác sát với thực tế nhất với các video, audio từ BBC, đài truyền hình Anh quốc.

Các nhân vật được phỏng vấn tới từ các quốc gia khác nhau. Do vậy, người học được tiếp xúc và làm quen với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Có thể thấy Speakout là bộ giáo  đa phương tiện, đa kỹ năng, nhưng trọng tâm hơn cả là kỹ năng nghe - nói. Nó giúp xây dựng sự tự tin và hứng khởi cho học viên trong giao tiếp tiếng Anh. Với nguồn ngữ liệu hỗ trợ vô cùng sinh động và phong phú kể trên, Speakout có thể đáp ứng các nhu cầu giao tiếp đa dạng của học viên trong mọi tình huống, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa lớp học và thực tế.

Trong những năm học sắp tới, giáo trình Speakout sẽ được áp dụng trong hoạt động giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên của các ngành đào tạo tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

1-5d536ed7b9560

Buổi tập huấn về Giáo trình Speakout nhận được sự tham gia đông đảo của cán bộ, giảng viên của Khoa tiếng Anh A - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Hal Medrano - đại diện Nhà xuất bản Pearson - cho biết: Sinh viên khi được tiếp cận với giáo trình Speakout sẽ cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và chủ động xử lý tình huống trong giao tiếp tiếng Anh. Qua đó, các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trò chuyện với người nước ngoài theo nhiều chủ đề phong phú.

Tự tin thuyết trình về các chủ đề do mình lựa chọn, có thể tranh luận và bày tỏ quan điểm cá nhân về một vấn đề xã hội, tóm tắt nội dung một bộ phim, một cuốn sách, một ca khúc… cho bạn bè.

Được luyện tập phát âm chuẩn giọng Anh, Mỹ với trọng âm và ngữ điệu thành thục, nghe hiểu và hình thành tư duy phản xạ bằng tiếng Anh thay vì phiên dịch theo lối cũ là Việt - Anh - Việt.

2-5d536ed8ba339

Ông Hal Medrano giới thiệu về giáo trình Speakout tại buổi tập huấn.

Theo ThS. Dương Cẩm Tú - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Khoa đã đề xuất với Ban Giám hiệu Nhà trường việc lựa chọn giáo trình Speakout để giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên.

Speakout là một bộ giáo trình thông minh, vừa cung cấp sách gốc cho sinh viên học trên lớp, vừa có tài khoản trực tuyến cho sinh viên tự học. Phần mềm trực tuyến giải quyết hai vấn đề lớn: 

Một là, nó cung cấp nguồn ngữ liệu tự học cho sinh viên khi thời  lượng tự học theo tín chỉ của sinh viên đòi hỏi 200%-300% so với số giờ học trên lớp. 

Hai là, nó giúp giảng viên theo dõi người học sát sao nhất mà không mất nhiều thời gian. 

Ngoài ra, có thể thấy bộ giáo trình không chỉ mang tính ứng dụng cao trong hoạt động giảng dạy mà còn nâng cao khả năng tự học, tự trau dồi tiếng Anh của sinh viên với các nguồn ngữ liệu khác nhau ngoài nội dung bài học, qua đó giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp với các lĩnh vực đa dạng trong cuộc sống, không bị bó hẹp trong phạm vi sách vở như trước đây.

Nếu được đưa vào sử dụng, bộ giáo trình Speakout (2018) rất phù hợp học chế tín chỉ, đồng thời nó bắt kịp với xu thế dạy - học tiếng Anh trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngay sau buổi tập huấn này, từng tổ chuyên môn trong Khoa tiếng Anh A sẽ cùng nhau luyện tập và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy.

Hội thi giảng áp dụng công nghệ trong giảng dạy đối với giáo trình Speakout của Khoa dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 8/2019 để giảng viên trong Khoa có cơ hội đua tài, học hỏi lẫn nhau và trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, sẵn sàng tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại và đồng hành cùng các em sinh viên K24 với một tâm thế thoải mái và tự tin nhất, ông Tú cho biết thêm.

Thành Trung – Thu Hương