Thứ năm, 8/8/2019 | 10:29 GMT+7

Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản đề nghị về bảo đảm an toàn đối với xe đưa đón học sinh

LSVNO - Liên quan vụ việc một học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón, trong công văn mới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị nhiều Bộ cũng như UBND các tỉnh, thành phố phối hợp nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Ngày 07/8/2019, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai các nghiệp vụ cấp bách đảm bảo ATGT với xe đưa đón học sinh.

Nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc Mầm non đến Trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trên cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

4919-g-5d4b967e1ddcb

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử nghiêm các vi phạm về xe đưa đón học sinh. Ảnh minh họa.

Qua đó, hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải cần nêu rõ những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô.

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ GTVT rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khỏe cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vận tải. Cùng với đó, cần nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Cũng theo văn bản này, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái; phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh.

Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia còn yêu cầu cần chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Minh Sơn – Ngọc Danh