Thứ hai, 14/5/2018 | 06:20 GMT+7

Vị trí ngồi của KSV và luật sư ngang hàng không ảnh hưởng đến quyền công tố tại phiên tòa

LSVNO - Quy định vị trí chỗ ngồi của Kiểm sát viên (KSV)và luật sư ngang hàng, đối diện nhau nhằm đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm quyền bình đẳng trước Tòa án; đồng thời thay đổi từ mô hình tố tụng xét hỏi sang mô hình tố tụng kết hợp giữa xét hỏi và tranh tụng, không ảnh hưởng tới việc thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động xét xử của Viện kiểm sát, đây cũng là ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Quốc hội Phạm Hồng Phong - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), trong đó có liên quan đến quy định vị trí chỗ ngồi của KSV tại Thông tư số 01 ngày 28/7/2017 của Chánh án TANDTC. Nội dung chất vấn: “Thông tư số 01 ngày 28/7/2017, quy định phòng xét xét xử quy định vị trí chỗ ngồi của Hội đồng xét xử, KSV, luật sư khác với trước đây. Chỗ ngồi của KSV thấp hơn hội đồng xét xử, ngang, đối diện với người bào chữa. Tôi xin hỏi đồng chí, quy định như vậy có ảnh hưởng tới chức năng, quyền công tố, quyền kiểm sát tại phiên tòa của KSV không? Khi nào mô hình này được thực hiện rộng rãi trong toàn hệ thống Tòa án?”.

anh-kntt-5af8c8c5db7eb

 Vị trí ngồi của KSV và luật sư ngang hàng, đối diện nhau. Ảnh: internet.

Về vấn đề này, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có văn bản trả lời Đại biểu như sau:

Ngày 28/8/2017, Chánh án TANDTC đã ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC quy định về Phòng xử án, trong đó có những điểm mới so với các quy định trước đây, như: (1) Vị trí ngồi của KSV và Người bào chữa được bố trí ngang hàng so với nhau;