Thứ bảy, 25/5/2019 | 16:26 GMT+7

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm có "giá" 1 tỷ đồng?

LSVNO - Cơ quan chức năng xác định, ông Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là người phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tại cơ quan điều tra, ông Yến khai nhận được sự gửi gắm 8 trường hợp nhờ nâng điểm.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, Điều 356 BLHS 2015.

Theo kết quả điều tra (đã được tống đạt đến các bị can), trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến được phân công là ủy viên ban chỉ đạo thi của tỉnh, phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi, phó trưởng ban thường trực ban coi thi, phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

tran-xuan-yen-15587486077651783566375-5ce909dcf1011

Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Internet.

Kết quả điều tra cho thấy, vị phó giám đốc sở này đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La "gửi gắm".

Theo lời khai của ông Yến, trong ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm. Ông Đức sau đó đã phủ nhận thông tin này?

Ngoài ra, ông Yến cũng nhận lời giúp đỡ nâng điểm cho 4 thí sinh khác theo lời nhờ vả của Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Sau khi có thông tin của 13 thí sinh, ông Yến tổng hợp thành một danh sách, trong đó ghi rõ họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, các mã đề, tổng số điểm cần phải đạt được của từng thí sinh.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, ngoài ông Trần Xuân Yến nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh. Bị can Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP. Sơn La nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng nhận giúp 7 thí sinh. Còn các trường hợp khác mỗi người nhận nâng điểm cho 1-2 thí sinh.

Về "chi phí" để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp có "giá" là 1 tỉ đồng?

Theo danh sách 44 thí sinh được sửa điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành GD&ĐT tỉnh Sơn La. Trong số này có con một lãnh đạo Sở GD&ĐT, con Trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở GD&ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn, ngoài ra còn nhiều thí sinh là con em lãnh đạo thành phố, huyện, cán bộ thuế...

Cơ quan công an đang làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Theo cơ quan công an, kết quả điều tra trên mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra mới chỉ tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an.

Cơ quan công an cũng cho biết, với lời khai chi tiết của bị can Trần Xuân Yến về vai trò của ông Hoàng Tiến Đức trong vụ án, cơ quan điều tra sẽ có nhiều việc phải làm trong giai đoạn 2 của vụ án, trong đó cần thiết phải xem xét khởi tố điều tra đối với cá nhân này, cũng như làm rõ vai trò của một số trung gian "nhờ vả" nâng điểm và số phụ huynh liên quan tới việc nâng điểm.

Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại tỉnh Sơn La, ngày 24/5/2019 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Phương Hạnh (tổng hợp)