Thứ sáu, 27/7/2018 | 12:28 GMT+7

Ánh nến của niềm tin và hy vọng, hun đúc ý chí quật cường, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

LSVNO – Trước sự hy sinh của đông đảo quần chúng, chiến sĩ, anh hùng kế tiếp nhau trong lịch sử, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, với ý chí kiên cường, bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã không tiếc máu xương, công sức của cải để giữ gìn độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn. Với lòng tri ân sâu sắc, việc làm thắp nến và dâng hương chính là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. Lễ kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường.

thap-nen-tri-an-dhjo-5b5aa985bdfe6

 Lễ kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiết trời tháng 7 đỏng đảnh lúc nắng lúc mưa, thêm vào đó áp thấp nhiệt đới gần bờ dồn dập xuất hiện làm cho bầu trời càng thêm u ám. Tất cả những điều ấy sẽ không ngăn được bước chân của tuổi trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc đến với các nghĩa trang liệt sĩ để thắp nên ánh nến của niềm tin và hy vọng nhân thời khắc thiêng liêng này...

Tiếp tục kế thừa truyền thống quý báu đó của dân tộc ta, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước; với Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh đổ ách thực dân, giải phóng một nửa giang sơn... Và với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân và dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trường kỳ gian khổ, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Bằng việc làm cụ thể, bắt đầu từ những ngày đầu tháng 7, tuổi trẻ trên cả nước đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thăm, tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ; tổ chức dọn dẹp vệ sinh các bia, đài tưởng niệm và thực hiện lễ “Thắp nến tri ân” tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ... 

Các nước trên thế giới đã từng chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX mà trước đó chưa hề có tên trên bản đồ thế giới. Bằng sự đoàn kết muôn người như một, bằng trí thông minh và lòng quả cảm, đất nước Việt Nam đã vươn lên từ tro tàn chiến tranh làm, “rúng động địa cầu”. Tuy nhiên, mất mát qua hai cuộc trường chinh giữ nước là không hề nhỏ. Từng tấc đất trên dải đất Việt Nam mến yêu đều thấm đẫm máu của các anh hùng liệt sĩ. Ngày 27/7, tất cả các ngôi mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ sẽ được thắp sáng bằng những ánh nến lung linh. Đây là tấm lòng của lớp lớp tuổi trẻ đối với những người con ưu tú của dân tộc. 

53-cdf2b-5b5aa98491e1e

 Tri ân những người hy sinh vì nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi…, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam”. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Tri ân những người hy sinh vì nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Những việc làm đó còn có ý nghĩa giáo dục cho lớp trẻ hôm nay về một thời oanh liệt của đất nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Cách nhau bởi một khoảng thời gian, tuổi trẻ hôm nay tìm về các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớvề một thế hệ “mãi mãi tuổi 20” vì tự do của dân tộc, vì độc lập của Tổ quốc. Họ đến với lễ “Thắp nến tri ân” để được đắm mình vào những câu chuyện của tuổi trẻ một thời hào hùng giữ nước. Thông qua ánh nến, tuổi trẻ hôm nay mong muốn được kết nối quá khứ để học bài học về tinh thần yêu nước của những anh hùng liệt sĩ, từ đó hun đúc thêm niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Tuổi trẻ hôm nay không chỉ ngưỡng mộ, tự hào mà còn sẵn sàng thể hiện sự biết ơn đối với những người đã ngã xuống bằng cách tiếp bước trên con đường mà những người đi trước đã chọn. Quá khứ hào hùng của dân tộc sẽ là động lực thúc đẩy tuổi trẻ hôm nay vươn lên trong học tập, lao động... 

Một dân tộc có nhiều người trẻ dám hy sinh là một dân tộc mãi trường tồn. Những ánh nến trên các bia mộ liệt sĩ không chỉ thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, mà còn giúp tuổi trẻ hôm nay hun đúc thêm niềm tin về sự trường tồn ấy của dân tộc. Để từ đó, thúc đẩy tuổi trẻ chạm tới ước mơ làm giàu tri thức, làm chủ công nghệ… để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Và, chắc chắn đó cũng là mong muốn của những người đã vì đất nước mà hy sinh.

Minh Sơn