Thứ hai, 6/8/2018 | 00:29 GMT+7

Cần quan tâm những kỹ năng sống, kỹ năng mềm của học sinh

LSVNO - Lê nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”, câu nói đó luôn có giá trị ở mọi thời đại và đặc biệt là trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội.

hsimh-5b6732f6ef23b

Ảnh minh họa.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo và 63 tỉnh, thành phố đã nêu lên nhiều vấn đề bức thiết hiện nay. Cụ thể, bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng còn rất vấn đề yêu cầu ngành giáo dục phải rất nỗ lực mới hoàn thành tốt nhiệm vụ cho năm học mới đang bắt đầu.

Trong nhiều nhiệm vụ chủ yếu cho năm học 2018-2019, một nhiệm vụ hết sức cần thiết cũng được đặt ra tại Hội nghị là vấn đề nhà vệ sinh trong trường học. Câu chuyện này không phải chỉ có ở những nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, mà ngay các tỉnh, thành phố còn khá phổ biến.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ mới đây cho thấy, có từ 95% đến 97% trường phổ thông và mầm non trong cả nước có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, chỉ khoảng 40% trong số này đạt chuẩn, còn lại đã bị xuống cấp và chưa được duy tu, nâng cấp. Đến nay, ngay cả Thủ đô Hà Nội cũng mới chỉ có 78% nhà vệ sinh đạt yêu cầu. Chính vì vậy, bên cạnh những vấn đề cấp thiết của ngành giáo dục thì tại Hội nghị trực tuyến này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu năm nay cố gắng giải quyết cho bằng được vấn đề nhà vệ sinh trong trường học. Đồng thời đề nghị Bộ cũng như tất cả các trường đừng ngại giấu cái không tốt đi, phải kêu gọi sự hỗ trợ không chỉ chính quyền địa phương mà toàn bộ cộng đồng cùng chung tay, chung sức đầu tư, giáo dục học sinh thói quen gìn giữ nhà vệ sinh.

Trường học mang đến cho học sinh nhiều trải nghiệm khác nhau, nhiều thứ có thể giúp học sinh phát triển về các kĩ năng cũng như tạo niềm vui, hứng thú trong những năm tháng đèn sách của mình. Hầu hết các trường học đều có các nhóm nam sinh, nữ sinh có những sở thích giống nhau và thường cùng nhau tạo nên một vài sự kiện để gắn kết, thể hiện được cá tính và sở thích chung.

Năm học mới đang cận kề, cùng với sự đổi mới về chất lượng giáo dục, sách vở thì sự quan tâm đáng kể về cơ sở vật chất cho học sinh ở nhà trường cũng rất cần thiết. Đồng thời, nhà trường nên dạy cho các em nhiều hơn những kỹ năng sống, kỹ năng mềm, trong đó có việc được sử dụng, biết cách sử dụng và ý thức sử dụng nhà vệ sinh tiện nghi, sạch sẽ… 

 

Minh Sơn – Tuấn Hải – Thanh Phong