Thứ sáu, 9/3/2018 | 13:47 GMT+7

Cần tăng cường sàng lọc người yếu kém, thu hút nhân tài

LSVNO - Tại văn bản mới đây, trả lời chất vấn một đại biểu Quốc hội ở Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ. Việc này thực hiện ngay không cần chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu, những người thân quen - họ tộc được tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy định, không đủ tiêu chuẩn, có đơn thư tố cáo, dư luận chê trách.

Cùng với đó là tăng cường kiểm điểm, đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức hàng năm và đột xuất theo quy định trên cơ sở cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái; đề cao tính gương mẫu, tự giác kiểm điểm, trách nhiệm nêu gương của cấp trên, người đứng đầu. Qua đó rà soát, có biện pháp, hình thức xử lý phù hợp đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Kịp thời xử lý dứt điểm đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo và thông tin kết quả cho nhân dân.

bien-che-2e480-f7ac4-1486699290031-5aa22d844e103

Tăng cường sàng lọc người yếu kém, thu hút nhân tài. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, tại phiên họp mới đây của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ: "Nghịch nhĩ, lời nói trái tai thường khó nghe, nhưng đó là những lời báo động, rất cần lắng nghe. Lời nói trung thực thường là tốt, là cần thiết đối với mọi cán bộ, mọi tổ chức. Trái với sự trung thực là xu nịnh, không tốt cho công việc". 

Như vậy, cả 2 thông điệp của người đứng đầu Chính phủ rất đáng suy nghĩ. Đó là những điều không mới về thực trạng công tác cán bộ, về châm ngôn cuộc sống, ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nghe theo, làm theo. Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, ít hay nhiều, địa phương và bộ, ngành nào cũng có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế, chạy thi đua khen thưởng, chạy học hàm học vị...

Gần đây nhất, việc phong hàm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) đã phần nào bộc lộ không ít thiếu sót. Sau khi rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng, có 95 ứng viên chưa được công nhận GS, PGS đợt 2017, do có đơn thư tố cáo, dư luận không đồng tình, chưa đạt chuẩn. Điều này, Hội đồng chức danh GS, PGS Nhà nước được Thủ tướng nhắc nhở, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Nhân tài là nguyên khí quốc gia. Nhân tài nước ta không thiếu, có những người rất giỏi, thông minh xuất chúng, không thua kém các hiền tài quốc tế nhưng nhân tài không nên và không thể được công nhận một cách dễ dãi.  

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh thực hiện các quy định về đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trong đó, xây dựng, hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các quy định, quy chế về chế độ trách nhiệm, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, phong cách lối sống, quy tắc ứng xử của cơ quan nhà nước, của đơn vị sự nghiệp công lập, của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực ứng xử các mối quan hệ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với doanh nghiệp và với nhân dân.

Sinh thời Bác Hồ dạy, cán bộ quyết định tất cả, là quyết định của quyết định trong tổ chức thực hiện đường lối chính sách, nhiệm vụ  kinh tế - xã hội. Công bộc của dân mà hư hỏng, tai hại cho đất nước, cho nhân dân khôn lường. Để sàng lọc cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, trách nhiệm thuộc các cấp ủy Đảng và chính quyền của cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương. Người đứng đầu không bao giờ được tư lợi, vun vén cho quyền lợi riêng của mình, của gia đình, dòng họ. Người đứng đầu, như Thủ tướng nhắc nhở, phải chịu lắng nghe lời nói nghịch nhĩ, trái tai, lời nói khó nghe; chịu trách nhiệm trong việc chậm rà soát, cố tình không rà soát để sàng lọc những người yếu kém, tài hèn đức mọn mà đã được cân nhắc tuyển dụng, bổ nhiệm. Người đứng đầu cấp trên kiên quyết sàng lọc, loại bỏ người đứng đầu cấp dưới có những sai phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống, tư lợi, kém năng lực, không còn uy tín. 

Người đứng đầu và từng cán bộ, công chức, viên chức phải có bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải kiểm tra việc thực hiện của cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan, địa phương, đơn vị mình.

Bác Hồ chỉ dạy, cán bộ thích xu nịnh, ưa ton hót, không thích lời nói trung thực là cán bộ hư hỏng. Cán bộ chỉ tìm cách thu vén, đưa con em mình, cha mẹ mình, vợ hoặc chồng của mình, người thân của mình vào các vị trí quyền hành, màu mỡ để dễ bề kéo bè kéo cánh, đục khoét cần phải nghiêm trị, để cho Đảng ta mạnh, Đảng ta văn minh, Chính phủ ta thực sự vì dân. 

Nghị quyết của Trung ương về tăng cường xây dựng chính đốn Đảng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến trong nội bộ đã chỉ rõ việc sàng lọc, loại bỏ những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức yếu kém ra khỏi bộ máy; Chấn chỉnh, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, làm trong sạch đội ngũ, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa, đã chỉ rõ các bước đi trong tổ chức thực hiện, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Tổ chức Đảng và chính quyền từ Trung ương đến cơ sở, từ Chính phủ đến chính quyền cấp xã, phường kiên quyết hành động, để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, hiệu lực hiệu quả; Toàn xã hội, mọi công dân nói và làm theo Hiến pháp và pháp luật.  

Minh Sơn