Thứ bảy, 31/3/2018 | 13:26 GMT+7

Cha mẹ vô tình "nhốt" con vào thế giới ảo, trẻ em hay người lớn vô cảm?

LSVNO – Mấy năm trở lại đây, mạng xã hội là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của giới trẻ và trở thành một loại nghiện mới - “nghiện” mạng xã hội.

Vì điều kiện kinh doanh hoặc các công tác xã hội khác mà nhiều ông bố, bà mẹ cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ như smartphone (điện thoại thông minh), ipad (máy tính bảng), máy vi tính… rất sớm với nhiều mục đích khác nhau và cho rằng lợi nhiều hơn hại. Điều đó đã vô tình khiến trẻ lười vận động, khám phá thế giới thật ở bên ngoài, thiếu sự tương tác, gắn kết giữa cha mẹ và trẻ; để trẻ cứ loay hoay trong thế giới thu nhỏ ở màn hình thiết bị, nhưng đó chỉ là thế giới ảo, đầy cám dỗ.

Theo Ths. Hoàng Thị Thùy Dương - giảng viên Trường ĐH Thủ Dầu Một, chia sẻ, một lần chị vô tình thấy chiếc xe máy của hai mẹ con bị tắt máy giữa đường, chỉ có người mẹ đổ mồ hôi đẩy xe suốt đoạn đường dài tìm chỗ sửa, còn đứa con dù đã mặc đồng phục của một trường cấp 3 rồi mà vẫn chỉ leo tót lên lề đường đứng đợi mà không hề phụ giúp. Hay như mới đây, việc một bạn trẻ hùng hồn tuyên bố trên mạng rằng sẵn sàng giết cha mẹ nếu không cho đi xem thần tượng biểu diễn đã gây “sốc” trong dư luận.

Đây có thể nói là lời cảnh báo về tình trạng tuột dốc đạo đức, vô cảm của một bộ phận giới trẻ. Hiện nay, việc học sinh dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính… đã vô tình “nhốt” các em vào một thế giới ảo, ngăn cách với mẹ cha, bạn bè. 

“Tuổi thơ của chúng tôi ngày xưa không có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính để tiêu khiển như trẻ em bây giờ. Trước đây, khi trẻ em vừa lớn lên lúc nào cũng theo chân cha mẹ khám phá vật dụng quanh nhà bằng cách lục lọi. Đến lúc cắp sách đến trường, sau giờ học, vào những buổi chiều, chúng tôi rủ nhau ra bãi đất trống để chơi trốn tìm, nhảy lò cò, chạy rượt… Có khi huy động đủ lực lượng thì chơi u, banh tù… Hay những buổi tối, xóm chúng tôi rộn vang tiếng cười nói của nhóm trẻ đang chơi tạt lon”, Ths. Hoàng Thị Thùy Dương chia sẻ.

Do vậy, muốn “trị” hết bệnh vô cảm cho con, cha mẹ phải nhận ra sự vô cảm ở trẻ, từ đó phê phán, phân biệt để định hướng cho các em. Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, giá thành của những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính ngày càng rẻ nên gia đình nào cũng có thể mua về sử dụng. Có những gia đình mua luôn cho con những thiết bị công nghệ này để làm bạn, không cần phải tìm bạn mà chơi.

 nghien-game-ngoisaovn-3-ngoisaovn-w720-h432-5abf288af1df4

Ảnh minh họa.

Một khi trẻ bị “nghiện” thiết bị công nghệ thì phát sinh những hệ lụy khiến cho phụ huynh không thể lường trước được. Nhiều trường hợp trẻ học theo cách nói chuyện như trong các clip trẻ xem, bắt chước làm siêu nhân, leo trèo… Có khi trẻ nghịch làm thay đổi cài đặt, xóa hay tải hình ảnh, clip, ứng dụng,… Chính vì những thiết bị công nghệ này đã khiến trẻ mải mê trong thực tế ảo mà lười tiếp xúc với thế giới thật. Chưa kể đến việc nhiều phụ huynh phó mặc cho con sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính thiếu kiểm soát, kiểm tra để con cái chơi những trò chơi có hành vi bạo lực, hay xem những clip không phù hợp với lứa tuổi. 

Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM, nhìn nhận một số bạn trẻ hiện nay xem thần tượng, bạn bè quan trọng hơn cha mẹ. Lâu lâu được bạn giúp đỡ một lần các em thấy ấn tượng và nhớ mãi trong khi cha mẹ quan tâm, nuôi nấng cả chục năm trời vẫn không nhận ra công lao. Thậm chí nhiều em ích kỷ, chê bai đấng sinh thành từ chuyện nấu bữa ăn dở đến mua món đồ không hợp thời trang trong khi chính bản thân các em chưa hề nấu được bữa ăn hay mua tặng mẹ cha tấm áo… Tuy nhiên xét ở khía cạnh khác, sự vô cảm của giới trẻ hiện nay, lỗi không hoàn toàn ở phía các em mà một phần do sự vô tình của người lớn. Nhiều em rơi vào lối sống này vì thiếu tình thương, ít được quan tâm, hay bị cha mẹ đay nghiến.

“Do tâm lý bắt chước, “bệnh” vô cảm nếu không ngăn sẽ lây lan như virus. Giới trẻ không thể làm chủ được xã hội nếu cứ sống vô cảm!” - Ths. Hiếu khẳng định. 

Do đó, bậc làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái phát triển toàn diện, thay vì phó mặc con tự “bơi” với thiết bị công nghệ thì hãy dành thời gian đưa trẻ ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời, dạy trẻ quan sát và giúp trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh để trẻ phát triển trí tưởng tượng, tư duy, học hỏi điều mới lạ. Những hoạt động bổ ích này sẽ giúp trẻ hoạt động một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp trẻ nâng cao thể lực, giải trí lành mạnh.

 Minh Sơn - Tuấn Hải