Thứ ba, 23/10/2018 | 12:21 GMT+7

Công tác an sinh xã hội - "Không để ai bị bỏ lại phía sau"

LSVNO - Việc chung tay góp sức mọi nguồn lực của toàn xã hội đều góp phần thiết thực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, công tác an sinh xã hội với mong muốn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

ah-5bceaf9cd94a9

Ảnh minh họa.

Thật vậy, tháng hành động “Vì người nghèo” là đợt cao điểm để hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Đây là hoạt động rộng lớn, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời góp phần bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 18 năm qua kể từ khi phát động cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, cả nước đã xây dựng, sửa chữa gần 1,5 triệu căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh; tặng quà cho hàng triệu người nghèo; tổ chức nhiều đợt cứu trợ thiên tai, chữa bệnh cho người nghèo… Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hơn 50.000 tỷ đồng. Đặc biệt, các chương trình “Cặp lá yêu thương”, “Lục lạc vàng”, “Quỹ tấm lòng Việt”, ‘Trái tim cho em”, “Ngôi nhà ước mơ”... đã tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều hiện đã giảm nhanh xuống còn 6,7%; tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước. 

Theo ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã khẳng định, thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó góp phần thiết thực trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững; trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%. Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Như vậy, hiện nay nhìn rộng trên bình diện xã hội, vẫn còn nhiều trăn trở khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo. Đâu đó vẫn còn xuất hiện những cảnh đời éo le, rất đỗi thương tâm. Vì vậy, để không ai bị bỏ lại phía sau, nhiệm vụ trong công tác giảm nghèo bền vững đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội hơn nữa. Tháng cao điểm hành động “Vì người nghèo” là dịp để mỗi tổ chức, cá nhân hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, làm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, “thương người như thể thương thân” trong cộng đồng.

Minh Sơn – Thanh Phong