Thứ năm, 1/11/2018 | 07:21 GMT+7

Hà Nội: Những chỉ đạo làm rõ hành vi xâm hại rừng phòng hộ Sóc Sơn có đi vào “vết xe cũ”?

LSVNO - Những ngày qua, UBND TP. Hà Nội đã có những chỉ đạo về việc xử lý sai phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. Thế nhưng, dư luận lo ngại về sự quyết liệt vào cuộc của cơ quan chức năng khi xử lý vi phạm. Bởi, trước đây Thanh tra chính phủ đã từng chỉ ra những sai phạm liên quan đến diện tích rừng này và yêu cầu xử lý, ngăn chặn những trường hợp xây dựng trái phép tái diễn. Bên cạnh đó, câu chuyện có hay không việc phạt cho tồn tại được áp dụng cũng được người dân hết sức quan tâm. Vì nếu như áp dụng biện pháp phạt cho tồn tại thì sẽ tạo tiền đề cho những sai phạm tái diễn.

Liên quan đến việc xử lý hành vi xâm hại rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, tại phiên họp giao ban công tác TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đã chỉ rõ những yếu kém trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Đồng thời,  yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm việc vi phạm của 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, giao cho cơ quan chức năng phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12 không để công trình sai phạm nào tồn tại.

anh-1-5bda468bee586

 Tổ hợp công trình xây dựng vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng khẳng định: “Sau khi Thanh tra thành phố thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ngăn chặn những trường hợp xây dựng trái phép tái diễn. Thế nhưng, thực tế, sau 12 năm, tình trạng những công trình xâm hại đất rừng đã tái diễn và khó kiểm soát.

Từ đó, những lo ngại của dư luận về việc những chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc xử lý những vi phạm tại đất rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn có thể sẽ đi vào vết xe cũ?

Bên cạnh đó, dư luận cũng cho rằng UBND TP. Hà Nội cần mạnh tay dẹp bỏ những công trình khu nghỉ dưỡng, biệt phủ trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng ở huyện Sóc Sơn. Chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại”.

Về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cũng đã trình bày quan điểm tại Quốc hội: “Việc phạt cho tồn tại chỉ là hình thức, tiền nộp phạt sẽ chẳng đáng là bao nhưng sự móc ngoặc với nhau sẽ làm băng hoại bộ máy của chính quyền. Chính phủ cũng đã nhìn nhận và đã có chỉ thị nhưng không thực hiện được triệt để bởi thực trạng này gắn với cả 1 đội ngũ công chức rất lớn và gắn với toàn bộ đời sống xã hội và sức công phá của nó vô cùng nguy hại.

Vì thế, tôi rất mong muốn chúng ta giải quyết được triệt để vấn đề này. Bởi chỉ có vậy mới tạo ra ý thức về mặt pháp lý của người công dân cũng như ý thức về mặt thực thi luật pháp của những người cầm quyền. Tôi cho đây là một điều hết sức quan trọng mà chúng ta phải bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ".

Trong những buổi phóng viên Luật sư Việt Nam Online làm việc với cơ quan chức năng, một số lãnh đạo cũng khẳng định đã có những văn bản được lập xử lý vi phạm hành chính. Có thể thấy, sau những văn bản hành chính là sự tồn tại của những công trình vi phạm mà không hề có động thái tháo dỡ hay dẹp bỏ.

anh-2-5bda468ceac22

 Khu sinh thái Thiên Phú Lâm nằm trên diện tích rừng phòng hộ thuộc xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Trước đó,  sau khi Thanh tra TP. Hà Nội có công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng từ 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí. Ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú đã bị  Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đình chỉ công tác vì liên quan đến những vi phạm về đất rừng phòng hộ trên địa bàn.

Như vậy, bước đầu, UBND TP. Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý những hành vi vi phạm tại đất rừng phòng hộ thuộc huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, liệu những chỉ đạo xử lý đó có bị “đánh trống bỏ dùi” đi vào vết xe cũ trước đây để lại? Những người có trách nhiệm để xảy ra vi phạm có được làm rõ và xử lý nghiêm? Rừng phòng hộ Sóc Sơn có được trở lại như xưa hay sau những chỉ đạo đó sai phạm lại tiếp tục tái diễn và mở rộng? Dư luận đang chờ đợi kết quả cuối cùng…

Phạm Sỹ