Thứ hai, 20/8/2018 | 07:36 GMT+7

Kết nối thông minh

LSVNO - Trên hành tinh của chúng ta, mỗi ngày diễn ra hàng tỷ cuộc kết nối, mỗi giờ có hàng trăm triệu cuộc kết nối. Nhờ đó con người tiếp nhận được những cái mới về thông tin, kiến thức, kinh nghiệm và thực hiện được biết bao giao dịch về chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội.

Đó là mạch sống, đem lại bao niềm vui, nỗi buồn cho con người. Song, trong đó có không ít cuộc nói chuyện qua điện thoại làm cho người nhận “lãng phí” bao thời gian, công sức. Dân gian gọi đó là cuộc “nấu cháo điện thoại”, có người cùng trong phòng làm việc phải nhắc khéo: “lại buôn dưa lê đấy à!?”. Đó phải chăng là một nhân tố góp phần làm cho năng suất lao động của chúng ta đứng ở cuối bảng so với các nước lân bang trong Asean (tính theo sức mua tương đương năm 2011, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, chỉ bằng 7% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; 56,7% của Philippines và bằng 87,4% năng suất lao động của Lào).

Nhưng, nhà mạng lại khuyến khích chuyện đó, vì càng tăng số lượng và thời lượng các cuộc điện đàm như thế thì càng tăng thu nhập cho nhà mạng mà!

Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển, những cuộc kết nối qua zalo hay viber đã làm giảm tiêu hao của các bên có liên quan rất nhiều. Ngay cả các cuộc nói chuyện qua điện thoại được thay bằng nhắn tin cũng giảm tiêu hao rất nhiều, góp phần tăng năng suất cho cuộc sống. Nhiều cuộc triệu tập gặp mặt các bạn cũ được thực hiện qua tin nhắn tới 50 hay 60 người cùng học với kết quả tập hợp rất hữu hiệu, vì tin nhắn có đủ thông tin về thời gian, địa điểm, cả họ tên người gửi và lý do triệu tập. Mấy năm gần đây, nhiều tin buồn cũng được tang chủ gửi tin nhắn dựa vào danh bạ có sẵn trên phonebook của người mất, khiến đám tang có khá đông đủ những người đã từng tương tác một thời của người mất (đồng nghiệp, đối tác cũ và mới, học sinh cũ…), vì tin lưu trên máy của người nhận khiến họ dễ dàng đọc lại tin, ngay cả khi vào thời điểm lúc tin đến họ đang bận họp hay đang mắc công việc gì đó khiến điện thoại của họ đang ở “ngoài vùng phủ sóng”! Ngay việc mời đám cưới gần đây cũng đã được một số người thực hiện bằng tin nhắn.

Được biết, có lần ông cựu Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật khi bắt máy di động đã nói ngay với người gọi đến: “Vui lòng nhắn tin để tôi hồi âm”, rồi ông ngắt máy luôn. Vì lẽ gì mà ông Viện trưởng lại ngắt máy như thế?

Ai cũng biết, thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay mọi người đều phải hối hả bắt nhịp cùng vòng xoay của cuộc sống sôi động, gấp gáp, nếu không muốn bị loại ra bên lề. Nhất là, bước sang năm 2018 đã có nhiều dấu hiệu của một giai đoạn mới - bắt đầu một thời kỳ có những biến đổi lớn lao về môi trường kinh tế - xã hội. Công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước lên đỉnh cao mới, bắt đầu bằng sự kiện trọng đại, trong đó có việc ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bên cạnh đó, công nghiệp 4.0 ập đến đang làm biến đổi mạnh mẽ quan hệ kinh tế - xã hội, kéo theo nhiều hệ lụy và sẽ tác động sâu rộng tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, an ninh, quốc phòng, cạnh tranh phát triển. Theo đó, người ta có thể đặt vé, thuê khách sạn, check-in tàu, máy bay, trả phí tự động, đổi bằng lái xe, xin cấp hộ chiếu cho đến bán hàng qua internet hay thực hiện các giao dịch Mobile Banking. Việc mua bán hàng hóa qua mạng giờ đã trở nên phổ biến khắp nơi. Ở tỉnh miền Tây xa xôi Sóc Trăng, một doanh nghiệp cũng đã âm thầm nhập robot về để sản xuất bánh pía, một đặc sản truyền thống nổi tiếng của địa phương, hay như ở Bình Dương đã có một nhà máy sữa vận hành tự động hoàn toàn. Sơ qua như thế có thể thấy, ngày nay không ai có thể có thời gian để mà “nấu cháo điện thoại” hay “buôn dưa lê” như trước được nữa.

Thay vào đó, người ta phải lựa chọn kết nối thông minh để có thể nâng tầm cuộc sống phù hợp với những văn minh của thời đại. Thật cực kỳ thông minh khi số đông người không gặp trực tiếp nhau mà vẫn thực hiện được các cuộc thảo luận khoa học hay đối thoại về một chủ đề mà những người kết nối cùng quan tâm nhờ website hoặc email. Nhất là qua email, người ta có thể chuyển cho nhau cả một tệp (file nén) dữ liệu thông tin khổng lồ để làm cơ sở cho thảo luận hoặc đối thoại. Một vị nguyên chánh tòa hình sự còn cho biết, nhờ tệp dữ liệu được lưu trên máy laptop cá nhân đã hơn chục năm mà nay ông có thể làm bình luận khoa học về chủ đề đang quan tâm với các luận cứ và vụ việc chi tiết làm chứng cứ cho các luận điểm của mình!

Quay lại chuyện kể trên, rõ ràng ông Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật không những làm gương, mà còn đòi hỏi những người tương tác với mình phải thực hiện các cuộc kết nối thông minh: dùng tin nhắn như một yêu cầu bắt buộc để giảm tiêu hao về thời gian và tăng năng suất sống. Hiệu quả của kết nối thông minh với xã hội sẽ lớn biết chừng nào, nếu ta tính đến mỗi ngày diễn ra hàng tỷ cuộc kết nối, mỗi giờ có hàng trăm triệu cuộc kết nối trên đất nước này.

Văn Tân