Chủ nhật, 11/2/2018 | 08:28 GMT+7

Khát vọng cháy bỏng – Đất nước vào xuân

LSVNO - Xuân Mậu Tuất đến và mang hơi thở của trời đất, của thời đại đã ùa về trong cả nước. Từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, từ mõm đồi Lũng Cú (Hà Giang) - điểm đầu nằm trên đường biên phía bắc của Tổ quốc đến mũi Rạch Tàu của đất Cà Mau phương Nam…đâu đâu cũng hội tụ hồn thiêng sông núi, khí phách Việt Nam.

Đặc biệt vào những ngày cận tết, có rất nhiều sự kiện dồn dập vui tết đón xuân, càng làm ấm lòng người - đất nước rạng ngời sắc xuân.

Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tâm tình tại buổi gặp gỡ mừng xuân giới trí thức, văn nghệ sĩ cả nước tại thủ đô Hà Nội. Phút trải lòng, sự sẻ chia những điều làm được và chưa làm được của Đảng và đất nước trong năm Mậu Tuất 2017 thật cảm động.

“Cận tết, đến nhiều nơi, gặp nhiều người, cảm nhận chung là ai cũng vui, phấn chấn và thêm nhiều lòng tin. Bởi kinh tế đi lên, đạt nhiều kỷ lục quan trọng, bởi lò phòng chống tham nhũng cũng đã đỏ và nóng, Đảng và dân nghiêm minh giải phẫu được nhiều ung nhọt, toàn những việc lớn. Đảng ta, nhân dân ta rất nhân văn, để cho không khí Tết không nặng nề, vụ án Oceanbank giai đoạn 2 gác lại, sau Tết mới xử tiếp. Đoàn quân U23 thắng lớn trên đấu trường châu lục. Cả nước, trên trời, dưới đất, lòng người rợp bóng cờ, muôn con tim như rừng rực cháy, tiếp thêm hào khí và sức mạnh, khát vọng của một dân tộc. Từ bóng đá, chắc chắn niềm tin sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến kinh tế và nhiều lĩnh vực khác”, Tổng bí thư chia sẻ.

photo1518048498090-15180484980911944191331-5a7f9c174b198

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ gặp mặt nhân sĩ, trí thức.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn khẳng định: “Thế là rất thành công. Ngay bây giờ, Tết này phải là lúc lắng đọng lại để có sự bình tâm cần thiết, để ai ai - kể cả bóng đá cũng chuẩn bị bài bản, căn cơ hơn, đào tạo lớp trẻ chu toàn hơn - như đã làm và thành công bước đầu với bóng đá trẻ, tiến bước và sang trang vững bền. Ai cũng trải lòng, phấn chấn, nguyện cống hiến hết sức mình cho sự phát triển, trường tồn của dân tộc”. 

Thật vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng của văn minh và trí tuệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập và lãnh đạo đến nay đã 88 năm. Những năm trước, Đảng ta có Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) nổi tiếng. Mới đây, khóa XII tiếp tục ra Nghị quyết 4 tiến thêm một bước về chấn chỉnh, làm sạch Đảng và đội ngũ trên 4 triệu đảng viên, nhằm chống lại việc tự diễn biến, tự chuyển hóa về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Đó là định hướng của một đảng cầm quyền, tựa “kim chỉ nam” để đưa cả nước tiến vào thời kỳ mới.

Cận tết, Đảng và Nhà nước đã có cuộc gặp gỡ “Xuân quê hương” dành cho các kiều bào về quê đón tết. Hơn 1.000 đại biểu kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào sinh sống, làm việc tại hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp các châu lục, ngồi kín khán phòng Trung tâm Hội nghị quốc gia dự cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, dự chương trình nghệ thuật “Việt Nam rạng ngời tương lai”. Chủ tịch nước và đại biểu kiều bào nồng ấm bên nhau, cùng nhau tự hào về quê hương, đất nước “Việt Nam rạng ngời”, tiếp tục đổi mới, uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước đánh trống khai xuân Mậu Tuất và chia sẻ: “Tổ quốc luôn luôn giang rộng cánh tay mẹ hiền đón đợi bà con trở về”. Thật vậy, năm 2017 và nhiều năm qua, rất nhiều bà con đã trở về với đất mẹ, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, nhiều tỷ đô la được bà con chuyển về với nhiều hình thức, nhiều kênh khác nhau. Trí thức kiều bào có nhiều sáng kiến và tư vấn giá trị, đóng góp thiết thực xây dựng quê hương, đất nước.

1518096215-xqh2-1518074541003153726121-5a7f9bb7b6f92

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ gặp mặt kiều bào.

Trên khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc đất nước đã vào xuân, hàng chục ngàn túi quà tết, nhiều tấn gạo, nhiều tỷ đồng của các doanh nhân, nhà hảo tâm, của các tổ chức xã hội đã đến vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đón tết, với khẩu hiệu và ý nguyện: “Bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng có một cái Tết sum vầy”. Đó là những chuyến hàng từ thiện, chan chứa bao ý nghĩa xã hội của một đất nước nhân nghĩa, nhân văn “Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến nhiều vùng khó khăn thăm hỏi, động viên nhân dân, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo Tết cho nhân dân. 

Mùa xuân, người người hớn hở gặp nhau chúc nhau thêm tuổi, thành đạt, con cái học hành tốt, nhà nhà may mắn, hạnh phúc và cả lời chúc kiếm được nhiều tiền một cách chính đáng; chắc chắn không ít người tự đặt câu hỏi vì sao trong khó khăn bộn bề, kinh tế vẫn tăng trưởng 6,21%, một tỷ lệ khủng như Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá; quốc phòng, an ninh được giữ vững, tỷ lệ giảm nghèo hạ thấp một cách bền vững, đời sống nhân dân nhìn chung cải thiện, hội nhập quốc tế ngày càng sâu, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục nâng cao, đậm tính hấp dẫn và thú vị.

Đất nước sang xuân, khát vọng cháy bỏng! Một mùa Xuân mới đã và đang về. Nhà nhà vui xuân, người người đón tết, trong niềm tin mới, quyết tâm mới, tỉnh táo và bản lĩnh, phát huy thành tựu - không ngủ quên trên vòng nguyệt quế, như Tổng bí thư của Đảng vừa nhắc lại trong cuộc gặp gỡ trí thức, văn nghệ sĩ mới đây vào ngày 07/02.

Minh Sơn