Thứ hai, 30/7/2018 | 12:05 GMT+7

Khơi gợi, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật

LSVNO - Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, công tác triển khai xây dựng các mô hình "Dân vận khéo” được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác, trong sinh hoạt để quần chúng nhân dân tin tưởng và noi theo. Nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền đã chú trọng xây dựng những mô hình "Dân vận khéo”, góp phần phòng chống biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Cụ thể, vụ việc bị đơn hành hung kiểm sát viên, cảnh sát khu vực và nhà báo ngay sau khi phiên tòa vừa kết thúc vào ngày 23/7 ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng người dân thiếu ý thức thượng tôn pháp luật. Tòa án là nơi tôn nghiêm, nơi để Hội đồng xét xử thực thi công lý, thể hiện ý chí và quyền lực của Nhà nước, thế nhưng tại đây người ta phải chứng kiến hình ảnh những người đại diện pháp luật phải tay không chống đỡ lại hành vi côn đồ của những người vi phạm pháp luật vừa bị tòa phán xét, quả thật là điều không thể chấp nhận!

hhung-copy-5b5e9c12e47bf

Cảnh náo loạn tại phiên toà huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh  ngày 23/7 mới đây.

Việc đương sự quậy phá, nhục mạ, hành hung những người thực thi công lý tại phiên tòa không phải là lần đầu tiên xảy ra ở nước ta. Trước đó, cũng đã từng xảy ra những vụ việc tương tự với mức độ vi phạm khác nhau. Thái độ thiếu thượng tôn pháp luật không chỉ xảy ra ở các phiên tòa, mà còn biểu hiện ở nhiều nơi khác, chẳng hạn như công sở, công trường hay bất cứ nơi nào mà cán bộ nhà nước thực thi công vụ. Phổ biến nhất là hành vi chống trả, chửi bới, thóa mạ lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm luật giao thông. Hoặc hành vi hành hung, tước đoạt phương tiện tác nghiệp của nhà báo, của các lực lượng bảo vệ trật tự đô thị, trật tự xây dựng... Liều lĩnh hơn, có đối tượng vi phạm còn lái xe tông vào xe của lực lượng thi hành nhiệm vụ nhằm tỏ thái độ phản ứng khi bị phát hiện việc làm trái pháp luật của mình.

hh-nbao-copy-5b5e9c14716ed

 Phóng viên Báo Người Lao Động bị đối tượng đánh gây thương tích.

Do vậy, để phong trào dân vận khéo phát huy hiệu quả, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân. Vận dụng sáng tạo thấm nhuần tư tưởng "việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh". Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị. Phát huy vai trò, trách nhiệm từng tổ chức, cán bộ, đảng viên và từng người dân để đưa phong trào dân vận khéo phát triển sâu rộng, lan tỏa, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thông qua công tác dân vận để mọi người dân hiểu rõ hơn về Luật pháp Việt Nam đã có đủ các hình thức chế tài để xử lý những hành vi quá khích của người dân nhằm phản ứng lại kết luận của phiên tòa hoặc quyết định của người thực thi công vụ. Cụ thể, theo Điều 391 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, người có hành vi quậy phá tại phiên tòa có thể sẽ bị khởi tố về tội Gây rối trật tự phiên tòa. Theo đó, chỉ cần thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của thẩm phán, hội thẩm, người có thẩm quyền tố tụng có thể xử lý hình sự. Còn đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ ở mức độ nhẹ thì có thể xử lý hành chính theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ - CP ngày 12/01/2013, với mức phạt từ 500 ngàn đồng - 5 triệu đồng. Nếu hành vi có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội thì có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 3 năm đến chung thân (theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm  2017). 

Luật pháp đã đi vào cuộc sống, song để việc thực thi nghiêm túc, quyết liệt hay không mới là điều cốt lõi. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn còn thực hiện những hành vi quá khích trong các phiên tòa hoặc trong quá trình cán bộ nhà nước thực thi công vụ thường đưa ra những lý do để tranh thủ sự thông cảm của dư luận và sự nương tay của luật pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp này rất cần sự cứng rắn, nghiêm minh của luật pháp thì mới đủ để bảo đảm tính chất phòng ngừa, răn đe cũng như bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật. Đồng thời, cũng khơi dậy trong dân tinh thần thượng tôn pháp luật, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam vừa có ý thức chấp hành luật pháp, vừa biết tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng những người đại diện các cơ quan hành pháp và thực thi công vụ.

Bên cạnh mọi người dân cần hiểu rõ về pháp luật thì các cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội cần có sự quan tâm và tập trung chỉ đạo, nâng cao nhận thức về công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng. Xác định trọng tâm của phong trào thi đua “Dân vận khéo” là xây dựng mô hình, điển hình thường xuyên, liên tục gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị. Các mô hình phải có tính bền vững, sức lan toả và hưnớg vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chủ yếu, 03 nhiệm vụ đột phá và 03 nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Minh Sơn