Chủ nhật, 21/10/2018 | 07:31 GMT+7

Lan toả cách làm hay của hoạt động nhân đạo trong cộng đồng

LSVNO - Trong dòng chảy các hoạt động vì con người trong cộng đồng, hoạt động nhân đạo – thiện nguyện đang ngày càng được trân trọng với ý nghĩa đề cao tính nhân văn, tinh thần nhân ái sẻ chia trong hoạn nạn khó khăn giúp những thân phận, những mảnh đời nghiệt ngã vượt qua nỗi bất hạnh, thiếu may mắn vươn lên, ổn định đời sống hòa nhập cộng đồng...

Công việc thiện nguyện đang ngày càng được lan toả trong cộng đồng và có nhiều cách làm hay, mô hình mới đầy ý nghĩa nhân văn và mang lại hiệu quả thiết thực đang từng ngày xuất hiện và được nhân rộng trong xã hội.

h1-5bcbc88b6c536

 Nhiều mảnh đời kém may mắn đã được giúp đỡ từ các phong trào thiện nguyện.

Dư luận xã hội luôn hoan nghênh, hưởng ứng tinh thần, hành động nhân đạo từ thiện cao cả đầy lòng nhân ái vì con người. Đồng thời thẳng thắn phê phán, lên án những hành vi lợi dụng ý nghĩa hoạt động nhân đạo để trục lợi dưới các hình thức. Đã có những biểu hiện lợi dụng hoạt động thiện nguyện, vận động ủng hộ nhân đạo từ thiện, chiếm đoạt ngân quỹ đóng góp của cộng đồng bị phanh phui, xử lý. Những việc làm sai trái đó không những gây ảnh hưởng xấu mà còn làm suy giảm ý nghĩa nhân đạo cao đẹp, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, bị cộng đồng phê phán lên án và quyết tâm ngăn chặn.

Đã xuất hiện nhiều mô hình hay cần lan toả như điểm tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm với phương châm “Ai cần đến lấy - Ai thừa đến cho” xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân mà ra. Cụ thể, quầy rau củ miễn phí tại phường 1, TP. Sa Đéc (Đồng Tháp); quầy "Quần áo từ thiện" tại đường Nguyễn Hoàng, quận 2 TP. HCM); Hội Chữ thập đỏ phường An Bình, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương…

Bên cạnh đó, công tác xã hội thiện nguyện, trước hết cần phải có sự nhiệt tình, không ngại khó. Đặc biệt, khi vận động thực hiện đúng mục đích và hiệu quả thì mọi người, các doanh nghiệp sẽ có niềm tin và sẵn sàng chung tay. Để từ đó, nhiều mảnh đời thiếu may mắn sẽ có thêm cơ hội được vươn lên, có thêm nghị lực sống để giúp ích trước hết cho bản thân mình và sau là bớt gánh nặng cho xã hội. Qua đó, sẽ xuất hiện thêm nhiều phong trào mang lại ý nghĩa thiết thực và đậm tính nhân văn. 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các giá trị nhân đạo, về chủ trương thực hiện các chính sách ASXH của các địa phương. Qua đó, khơi dậy tính tích cực xã hội, tinh thần cộng đồng và sự chung tay hành động của mỗi cá nhân vì sự tiến bộ xã hội và phát triển bền vững. Cũng như, tích cực chủ động triển khai sâu rộng, có chất lượng các phong trào thi đua hoạt động nhân đạo gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong cộng đồng.

Ðồng chí Ðặng Minh Tiến - Trưởng ban Công tác xã hội Hội CTÐ Việt Nam khẳng định: Phong trào đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, nhận được những ý kiến đánh giá khen ngợi. Ðiều đó khẳng định sức sống của phong trào do Hội CTÐ Việt Nam khởi xướng đã góp phần gắn kết tình cảm, trách nhiệm của Ðảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần xây đắp truyền thống nhân ái, nhân văn của dân tộc ta; đồng thời chia sẻ với nhân dân vùng biên giới và kiều bào gặp khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, xây đắp tình hữu nghị, góp phần giữ vững an ninh chính trị vùng biên giới. Sức sống của phong trào đã tạo nên uy tín, hình ảnh rõ nét của Hội, là nguồn động viên to lớn để Hội tiếp tục hoàn thành trách nhiệm cao cả của Ðảng và nhân dân giao cho.

Đã có và sẽ tiếp tục có nhiều mô hình mới, cách làm hay xuất hiện trong xã hội. Bởi, nó xuất phát từ trong chính dòng máu Lạc Hồng được hun đúc qua biết bao thế hệ yêu quê hương, đất nước và cả giống nòi.

Minh Sơn – Thuỳ Duyên