Thứ năm, 16/5/2019 | 21:23 GMT+7

Lan tỏa thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”

LSVNO - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các nghệ sĩ nổi tiếng, cùng hàng nghìn người dân Thủ đô đi bộ kêu gọi "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Việc thưởng thức bia rượu trong những bữa tiệc vui, những dịp đặc biệt hay khi năm mới Tết đến đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. “Vô tửu bất thành lễ” - trên bàn tiệc, rượu bia là thức uống gắn kết, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Tuy nhiên, để mỗi cuộc vui được trọn vẹn, niềm vui luôn đi kèm với trách nhiệm cùng những chừng mực nhất định. Tàn tiệc, lái xe sau khi uống rượu bia cũng trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu vì những hậu quả gây ra.

viewimageaspx-5cdd7162ad322

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các nghệ sĩ, cùng người dân Thủ đô đi bộ kêu gọi "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Vì lẽ đó, bằng một khẩu hiệu hành động không mới nhưng đang được nhắc đến rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sáng Chủ nhật ngày 12.5 vừa qua, cả vạn người xuống đường đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, dẫn đầu đoàn đi bộ là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo TP. Hà Nội.

Theo đó, với khẩu hiệu hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” có sức lan tỏa sau cái chết oan ức giữa đêm khuya của 2 người mẹ có con nhỏ trong hầm Kim Liên, Hà Nội. Thủ phạm gây nên cái chết thương tâm đó là một tay lái say xỉn rượu bia.

Cả vạn người là bạn bè, đồng nghiệp, trong đó có nhiều người không hề quen biết nạn nhân cùng nhau đến nhà tang lễ thắp nén nhang trầm, tiễn biệt người xấu số. Họ cùng nhau dán trên ngực áo tấm thẻ được kẻ logo và dòng chữ: “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Trên mạng xã hội, dấy lên cả một phong trào kêu gọi lái xe hãy đoạn tuyệt với rượu bia khi cầm vô lăng. Đằng sau tay lái là sinh mệnh của bao người thân yêu, sinh mệnh của vợ con, người thân và của chính mình. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hô to sáng 12.5.2019: “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Cả vạn người - trong đoàn đi bộ mang theo băng rôn, biểu ngữ cùng hô to: “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Đó chính là thông điệp có sức lan truyền đầy cảm hứng. Đó chính là mệnh lệnh của cuộc sống, từ trái tim, là thứ rất cần kíp về tác phong và đạo đức của lái xe - chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. 

Đồng thời, rượu bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc; các cơ quan chức năng thống kê, có tới 40% số vụ tai nạn giao thông làm chết 15.000 người/năm là do rượu bia gây ra.

Rượu bia quá chén tác hại khôn lường đến sức khỏe, làm phát sinh bao loại bệnh hiểm nghèo, tác động tiêu cực đến nòi giống. Bia rượu quá chén gây bao hệ lụy xã hội, bê tha, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, do không kiểm soát được hành vi, tan cửa nát nhà.

Rượu bia quá đà thâu đêm suốt sáng gây lãng phí thời gian, chậm trễ giờ làm, xói mòn nét đẹp văn hóa truyền thống vốn rất nhân văn, tốt đẹp của người Việt… Xã hội Việt Nam đang xuất hiện một tệ nạn xấu, một thứ văn hóa… kỳ cục, đó là ép nhau uống rượu bia, thi thố uống rượu, uống bia. Ai không uống được, từ chối chén rượu, ly bia bị cho là khinh bạc, coi thường bạn bè, chơi không hết mình; quan hệ bạn bè xung khắc, thậm chí rút dao đâm chém nhau. 

Thật vậy, tính mạng con người là trên hết. “Đã uống rượu bia - không lái xe”; “Đã lái không uống - đã uống không lái”! Cuộc sống sẽ trở nên bình yên, an lạc. Cuộc đời… càng đẹp sao! Tình yêu… càng đẹp sao! 

Minh Sơn – Văn Hải