Thứ bảy, 13/4/2019 | 22:55 GMT+7

Mở rộng lòng đón cái tốt, cái thiện quanh ta

LSVNO - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường nói: “Xã hội ta có rất nhiều những tấm gương người tốt, việc tốt”. Họ có mặt khắp nơi, đó là “Những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp”. Theo đó, vào cuối tháng 3 vừa qua, đầu tháng 4, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có nhiều “Bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp” được nhắc đến, lan tỏa, xã hội kính trọng và tôn vinh. 

images2758297-11-5cb2058f7930b

Nhóm du khách Anh vui mừng khi nhận lại tài sản đánh rơi.

Mới đây, ngày 06/4/2019 ông Trần Văn Thành (ngụ xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nhặt được bên vệ đường 1 túi đựng 23 triệu đồng, một máy quay phim mini và nhiều giấy tờ tùy thân của nhóm du khách người Anh đánh rơi. Sau đó, ông Trần Văn Thành về nhà đưa cho con gái để cô đưa lên mạng xã hội loan tin cho người đánh rơi biết, để họ kịp nhận lại.

Tương tự, ngày 06/4/2019, Anh Nguyễn Duy Thanh (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã cùng anh Ngô Hà Sinh nghe tiếng kêu cứu đã dũng cảm lao xuống biển cứu 2 nữ sinh thuộc Trường ĐH Y Dược Huế bị đuối nước ở bãi tắm Cảnh Dương, Thừa Thiên Huế. Sau khi cứu được 2 nữ sinh, do trời tối và đuối sức, anh Ngô Hà Sinh đã bị sóng cuốn trôi, ngày hôm sau thi thể của anh mới tìm được; anh được truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Và đâyu đó còn rất nhiều những tấm gương sáng khác làm đẹp cho đời. 

Xã hội ta, đâu chỉ có những chuyện không tốt, hình ảnh xấu xí, việc làm phi nhân tính? Cái đẹp, cái hay, sự tử tế vẫn là những điểm sáng chủ đạo, lung linh tỏa sáng khắp mọi nơi, mọi lúc. Chung quanh cuộc sống chúng ta, mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút trôi qua có bao nhiêu việc tốt, xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn con người tốt - ngập tràn nụ cười nhân văn  và tình yêu thương.

Trong đó, hàng trăm, hàng ngàn người khác ở mọi vùng miền trên giải đất hình chữ S này khi nhặt được của rơi, việc đầu tiên là tìm cách trả lại; và có bao tấm gương sáng sẵn sàng hy sinh thân mình cứu người, dành dụm những đồng tiền do mình làm ra để giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những bông hoa đẹp, những người tử tế làm đẹp cho đời, cho người, những tấm lòng nhân ái, rất đáng để học tập, noi theo. 

Ngày nay, trong cuộc sống náo nhiệt với sự đa dạng về văn hóa, ứng xử... chắc hẳn không ít người đã từng bắt gặp những con người, hành vi chưa tốt, để rồi chép miệng "xã hội tốt xấu lẫn lộn, chẳng thể tin ai". Thật vậy, trong dòng chảy cuộc sống, làm gì để nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người và toàn xã hội là những trăn trở của bao người.

Vẫn biết cái xấu luôn hiện hình trong cuộc sống, nhưng phải làm sao để cái xấu không lấn át cái đẹp, và từng bước đẩy lùi cái xấu ra khỏi cuộc sống xã hội. Đối với truyền thông, dù là báo chí hay mạng xã hội cần luôn xác định đúng chức năng của mình. Đừng lạm dụng khai thác cái xấu, dù chỉ với mục đích cảnh tỉnh hay phê phán, vì như thế cũng là "tiếp tay" cho tiêu cực, vô hình trung tạo nên sự hồ nghi, giảm niềm tin trong xã hội, lòng tin giữa con người với con người. 

Gần đây nhất, việc sử dụng tàu lá chuối để gói hàng là việc làm đẹp nảy sinh từ một siêu thị, rồi lan tỏa sang các siêu thị khác. Việc làm này đã được Thủ tướng Chính phủ ngợi khen, xã hội tôn vinh, nhân rộng một sáng kiến hay “Vì sự sạch đẹp của môi trường”. Lấy “Hoa đẹp, ngát hương thơm” để diệt trừ cỏ dại, như Bác Hồ đã dạy.

Tuy nhiên, điều này chỉ nên “vừa phải”, “đủ độ”, chớ quá hao tốn giấy mực để câu view, quá đà khi luận bàn những chuyện xấu xí, vô đạo đức, không nhân cách đang xảy ra đâu đó, mà hãy chia sẻ những điều tốt lên mạng xã hội, hưởng ứng trào lưu “Dọn rác khoe phây” của giới trẻ - vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hãy góp phần kết nối yêu thương, làm nhiều việc tốt cho cộng đồng và xã hội; nhân rộng những việc làm tử tế, sẵn sàng hy sinh “Mình vì mọi người”. Giới trẻ và cả người lớn chúng ta dùng mạng xã hội với mục đích lan tỏa việc tốt làm đẹp cho đời, tìm đến những người có chung suy nghĩ, ý tưởng, mục đích tốt đẹp, có thể làm nên những điều to lớn cho cộng đồng và xã hội. 

Có thể nhận thấy, những người tốt, việc tốt quanh ta không hề hiếm. Trên các cơ quan báo chí, mạng xã hội, cần truyền tải những điều mà dư luận rất quan tâm đến những tấm gương sáng, những việc làm tốt đang diễn ra hàng ngày trên đất nước. Bởi, nhà báo chính là những người đầu tiên cần mở lòng để đón nhận, kịp thời phản ánh trên mặt báo và các tòa soạn báo hàng ngày nên đưa nhiều việc làm hay, những con người tốt đẹp lên mặt báo để cái tốt dần dần lấn át, đẩy lùi cái xấu.

Thế nhưng, cũng cần lưu ý chỉ khi chúng ta viết trung thực, khách quan, không tô vẽ, không thêm bớt, để cái tốt thực sự là cái tốt thì mới không bị phản tác dụng, “lợi bất cập hại”.

Minh Sơn