Thứ hai, 12/11/2018 | 12:36 GMT+7

Mua vé xem trận tuyển Việt Nam-Malaysia: Khi khách hàng không phải là "thượng đế"

LSVNO – Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia trong khuôn khổ giải AFF Cup 2018 sẽ diễn ra 19h 30phút ngày 16/11 tới trên Sân vận động Mỹ Đình. Đây là trận đấu được người hâm mộ háo hức chờ đợi và vì thế nhu cầu có được tấm vé vào xem trên sân là rất lớn. Thế nhưng người hâm mộ lại tỏ ra hụt hẫng khi đến mua vé tại sân Mỹ Đình.

Theo Ban tổ chức (BTC) thông báo, việc bán vé tại quầy bắt đầu từ 8h đến 17h (hoặc đến khi hết vé) ngày 11/11. Từ đêm ngày 10 đến rạng sáng 11/11, rất đông người hâm mộ đã có mặt phía trước cửa sân vận động Mỹ Đình để xếp hàng chờ mua vé. Tới 6h sáng, trước giờ bán vé khoảng 2 tiếng, số lượng người hâm mộ vào khoảng 1.000 người. Mặc dù không có sự bố trí trước của BTC nhưng người hâm mộ vẫn tự ý thức xếp thành hai hàng dài bên cửa hàng rào sân vận động. Tuy nhiên, càng gần thời điểm bán vé lượng người hâm mộ càng đông, lực lượng an ninh đã hết sức vất vả để giữ trật tự.

Được biết, có khoảng 9.000 vé được bán cho người hâm mộ trong đó có khoảng 1.000 vé bán cho thương binh tại khu khác của sân. Mỗi người sẽ được mua tối đa 4 vé trận Việt Nam - Malaysia. Ngoài ra, người hâm mộ cũng được mua trước 2 vé xem Việt Nam - Campuchia diễn ra ở sân Hàng Đẫy ngày 24/11. Thế nhưng cách bố trí, triển khai bán vé của BTC tỏ ra chậm chạp, bất cập. Để có được tấm vé người hâm hộ sẽ trải qua các bước xếp hàng, qua cửa an ninh, xếp hàng nhận tích kê, mang tích kê đến quầy bán vé để mua vé. Do BTC bố trí 2 quầy bán vé tại hai vị trí khác nhau, mỗi quầy gồm 2 ô bán vé nên các chiến sĩ an ninh chỉ có thể cho từng nhóm khoảng 10 người vào xếp hàng tại 2 quầy phát tích kê phía trong hàng rào. Khoảng cách đi bộ từ quầy phát tích kê đến quầy bán vé khoảng hơn 100m nên người hâm mộ bất đắc dĩ phải đi bộ khá xa tạo nên cảnh tượng “bên ngoài thì sốt ruột, bên trong thì đủng đỉnh”.

 2bd-5be91088f3ead

Xếp hàng nhận tích kê mua vé. Ảnh: Lê Hùng

Với tốc độ “rùa bò”, sau khoảng 2 tiếng bán vé thì những người hâm mộ hầu như vẫn chôn chân tại chỗ trong khi lượng người xếp hàng ngày càng dài. Nếu mỗi người cần khoảng 1 phút để mua vé thì tính đến 10h sáng mỗi ô bán vé có thể bán được cho 60 người, mỗi quầy bán được cho 120 người và 2 quầy bán được cho 240 người. Trong khi lượng người xếp hàng chờ lên tới vài nghìn người.

Xếp hàng từ 7h sáng, một cụ ông tên Cẩn cho biết: “Tôi không quản mưa gió, đứng xếp hàng và tuân thủ nghiêm túc chờ đến lượt mình nhưng tôi cũng chứng kiến một số kẻ phe vé vào gần như đầu tiên, một lúc sau đã thấy vòng trở lại mua lần thứ hai. Không hiểu công tác tổ chức ra sao mà để chúng chen lấn được như vậy, không công bằng và gây ức chế cho những người xếp hàng nghiêm túc”.

Đến thời điểm 12h trưa, một số người hâm mộ đã mất kiên nhẫn bỏ về, tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn người chờ đợi, đặc biệt có hàng trăm người đã tới lượt xếp hàng ở cửa an ninh, tức là sắp tới lượt. Thế nhưng BTC thông qua một số cán bộ an ninh đột ngột thông báo nghỉ ăn trưa. Quá bức xúc một số người đã la ó phản đối, anh Thành ở Cầu Diễn không giấu nổi trạng thái bực tức nói: “Tôi đến đây từ 6h sáng, tưởng rằng tranh thủ mua được vé nên nhịn bữa sáng để ăn sau. Tới giờ đã xếp hàng đến đây định bụng nhịn nốt bữa trưa để mua cho xong bõ công chờ đợi, vậy mà họ không bố trí thay ca để bán mà còn bày ra nghỉ ăn trưa”. Tiếng la ó càng lớn hơn khi một vài nhân viên phát tích kê bày đồ ăn ra điềm nhiên ăn uống trước hàng nghìn con mắt chờ đợi của người hâm mộ, cảnh tượng hết sức phản cảm.

Đành chịu trận đến lúc “hiệp 2” bắt đầu, lúc này người hâm mộ phấn khởi mừng thầm sắp có được chiếc vé trong tay nhưng chẳng phải vậy. Sau khi bán được thêm khoảng 30 phút nữa, tới 13h chiều, hàng người đứng xếp hàng ở quầy phát tích kê bắt đầu không nhúc nhích, tích kê không được phát nữa. Hàng người bên ngoài mất kiên nhẫn tràn cả vào đứng trước quầy phát tích kê. Khoảng 30p sau mọi người bắt đầu kháo nhau là hết vé, hàng trăm người chạy nháo nhào về phía quầy bán vé thì đã thấy đóng im ỉm, vé hết mà không có một lời thông báo chính thức nào từ phía BTC.

 3bd-5be91088ba293

13h, quầy bán vé đã đóng cửa. Ảnh: Lê Hùng

Lúc này người hâm mộ đặt câu hỏi, nếu như BTC biết trước vé chỉ đủ bán trong khoảng 30p thì sao không cố gắng bán nốt rồi mới ăn trưa? Tại sao khi hết vé cũng không thông báo chính thức để người hâm mộ tiếp tục chờ đợi? Đặc biệt là với thời gian bán chỉ hơn 5 tiếng đồng hồ như vậy lượng vé bán ra từ sáng có đủ 8.000 chiếc như BTC công bố hay không?. Khi thấy xe của BTC đi ra, rất đông người hâm mộ chưa mua được vé bức xúc “quây” lại la ó phản đối. Phải đến khi lực lượng an ninh can thiệp thì xe của BTC mới được giải thoát.

4bd-5be91089644c9

Người hâm mộ “quây” xe của BTC để phản đối. Ảnh: Lê Hùng

Thiết nghĩ, người hâm mộ không quản mưa gió đến xếp hàng mua vé cổ vũ đội nhà bởi họ có tình yêu lớn đối với bóng đá, với màu cờ sắc áo. Tình cảm đó phải được trân trọng. Về khía cạnh khác, người hâm mộ chính là khách hàng, là nguồn nuôi dưỡng cho nền bóng đá nước nhà nhưng ngày hôm nay khách hàng không phải là "thượng đế".

Lê Hùng