Thứ sáu, 13/4/2018 | 14:35 GMT+7

Nâng tầm công tác phòng chống cháy hơn chữa cháy

LSVNO - Đằng sau mỗi vụ cháy, nổ là nỗi đau của những gia đình bị mất người thân; các nhà đầu tư bị thiệt hại kinh tế; nỗi lo lắng của mỗi người dân về ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín và môi trường thu hút đầu tư, nỗi mất mát lớn lao về tinh thần lẫn vật chất của xã hội…

Phòng cháy hơn chữa cháy, công tác chữa cháy ban đầu rất quan trọng, có thể giúp giảm thiểu thiệt hại một cách tối đa. Vì thế, tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân; đồng thời chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết; bảo đảm nguồn nước cứu hỏa luôn sẵn sàng - là những việc làm mang ý nghĩa quyết định trong thực hiện các mục tiêu đó.

Mới đây nhất về vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP. Hồ Chí Minh rạng sáng 23/3 làm 13 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương đã khiến nhiều người sửng sốt, bàng hoàng. Cư dân sống tại các chung cư, nhà tập thể trong cả nước, nhiều người dân đang sinh sống tại các chung cư càng hoang mang, lo lắng hơn. 

chay-chung-cu-carina-5ad05cf7966d0

Vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP.Hồ Chí Minh khiến nhiều người hoang mang.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, trong đó có tính mạng con người, rất cần ý thức phòng, chống ở mọi tổ chức, cá nhân. Ngành chức năng cần phối hợp các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và những thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy cần thường xuyên được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị đầy đủ phương tiện; nhất là củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành và lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy cần được xây dựng, củng cố theo phương châm bốn tại chỗ, gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng” về phòng cháy, chữa cháy như: trụ cứu hỏa không có nước, chuông báo cháy không reo, cửa thoát hiểm ngăn khói bị chèn đá khiến khói bốc lên các tầng… Cũng như nhiều vụ cháy nghiêm trọng trước đó trong cả nước, chỉ sau khi sự cố xảy ra, cơ quan chức năng mới chỉ đạo kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các nơi tương tự như: Chung cư, nhà cao tầng, quán karaoke, cơ sở sản xuất…  Người ta cũng bàn đến việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho người dân cũng như trang bị phương tiện, vật dụng đề phòng khi có sự cố.  

Qua đó, công tác nắm, phân tích, đánh giá, dự báo cần phải sát, đúng tình hình cháy, nổ để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn cơ sở, doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành tại các khu công nghiệp cần được trang bị phương tiện, luôn ở trong tư thế sẵn sàng; công tác diễn tập cần được quan tâm, tăng cường. Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cần được đưa vào lồng ghép giảng dạy trong nhà trường để xây dựng ý thức cảnh giác trong học sinh, sinh viên,...

Trong mỗi chúng ta không thể ngăn chặn một cách tuyệt đối các vụ cháy, nhưng có thể phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại về người và của bằng cách ngăn chặn các nguồn và nguy cơ gây cháy. Theo đó, trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hệ thống phòng cháy, chữa cháy, sự an toàn của một công trình thuộc về lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Công việc này phải được thực hiện định kỳ, thường xuyên, bảo đảm đúng quy trình, kỹ thuật, không vì nể nang hay vì sự tác động nào khác mà làm chiếu lệ, nhắm mắt cho qua. 

Bên cạnh đó, ý thức của người dân phải đặt lên hàng đầu. Trên thực tế, nhiều vụ cháy xảy ra đều do lỗi con người: Thợ hàn xì thi công không bảo đảm an toàn, làm bắn tia lửa gây cháy; người dân đốt vàng mã trong nhà, hút thuốc lá trong hầm để xe, đốt cỏ, đốt rác… gây cháy; thiếu kỹ năng, kiến thức xử lý đám cháy khi mới bắt đầu, khiến đám cháy lan rộng. Một số chung cư, nhà tập thể còn có tình trạng cư dân cơi nới, lấn chiếm không gian công cộng, lối thoát hiểm… gây khó khăn cho việc chữa cháy, thoát hiểm khi có sự cố. Mặt khác, nhiều trường hợp thiệt mạng trong các vụ cháy là do ngạt khói chứ không phải cho lửa, nguyên nhân được cho là do người dân thiếu kỹ năng ứng phó khi có hỏa hoạn. Trách nhiệm trang bị kỹ năng ứng phó với sự cố cháy nổ, chống ngạt, thoát hiểm khi có cháy thuộc về các lực lượng như Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, trường học, Đoàn thanh niên, bởi hiện nay, thông tin hướng dẫn các kỹ năng này đang bị nhiễu loạn, các trang mạng điện tử và mạng xã hội mỗi nơi hướng dẫn mỗi kiểu khiến người đọc không biết làm thế nào là đúng. 

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu – nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Hiện nay, các tỉnh, thành khu vực miền Nam vẫn đang trong mùa khô. Nguy cơ cháy nổ không chỉ tại các khu chung cư, nhà tập thể mà cả ở các khu dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp là rất lớn. Người Việt Nam có câu ‘Chớ để mất bò mới lo làm chuồng’. Phòng cháy hơn chữa cháy, đừng để khi xảy ra cháy rồi mới đi kiểm tra, nhắc nhở rồi qua thời gian, việc phòng cháy lại bị lơi lỏng, lãng quên”.

Phòng cháy hơn chữa cháy, người người, nhà nhà cùng nâng cao nhận thức phòng, chống cháy nổ, được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để kiềm chế và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do "giặc lửa" gây ra.

 

Minh Sơn