Thứ hai, 12/11/2018 | 07:00 GMT+7

Nhân rộng những hành động đẹp, loại bỏ triệt để những hành vi xấu

LSVNO - Những thói quen cư xử thiếu văn hóa nơi công cộng như khạc nhổ, xả rác bừa bãi, vẽ lên các di tích lịch sử, hành xử theo cách côn đồ… của người Việt ngay trong nước và ở nước ngoài đang gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh con người và đất nước Việt Nam.

Chỉ trong vòng hơn một tuần trở lại đây đã có hai vụ việc gây nên hình ảnh xấu xí của du lịch Việt Nam làm dư luận “dậy sóng”. 

Cụ thể, ngay trong nước, nhóm côn đồ dùng nhiều thủ đoạn để trấn lột du khách nước ngoài quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ở nước ngoài, một du khách nghi là người Việt đã khắc tên “Hào”, cùng hình ngôi sao và trái tim lên một phiến đá ở di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản. Cả hai việc làm vừa nêu trên, tuy hình thức và tính chất khác nhau, nhưng đều có điểm chung là những hành vi thiếu văn minh trong du lịch. 

Ông bà ta đã từng dạy “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, chúng ta đã làm gì sai cần phải ngồi tự suy ngẫm và soi rọi mình. Bên cạnh đó, mỗi người muốn có bất cứ hành vi cư xử gì cũng cần nghĩ đến góc độ lợi ích dân tộc và bảo vệ nhân dân.

Vụ trấn lột du khách tại thủ đô Hà Nội, những kẻ côn đồ ấy đã làm hoen ố hình ảnh không nhỏ đến ngành du lịch Việt Nam. Bởi lẽ, nạn nhân hầu hết là du khách nước ngoài. Khi họ trở về quê hương, họ sẽ nghĩ gì, nói gì về đất nước vốn nổi tiếng thanh bình và được quảng bá là thân thiện, mến khách này? Có lẽ trong tâm trí những nạn nhân đó, chuyến du lịch đến Việt Nam thật đáng quên và dĩ nhiên những ấn tượng xấu ấy sẽ được họ truyền đến nhiều người khác. Trớ trêu thay, tình trạng bị trấn lột, trộm cắp, “chặt chém” từ lâu đã được liệt vào danh sách những nỗi sợ của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam khiến đa phần họ không có ý định trở lại với chúng ta. 

Điều đáng nói ở đây, về hành vi trấn lột du khách ở khu vực hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra giữa ban ngày, tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội là việc khó chấp nhận. Chính quyền sở tại, lực lượng công an địa phương không thể chối bỏ trách nhiệm. Việc nhóm côn đồ đã tạo nên hình ảnh xấu xí của du lịch Việt Nam nói trên rồi sẽ bị trừng trị thích đáng. Nhưng hậu quả chúng để lại là rất nặng nề, làm mất uy tín mà ngành du lịch Việt Nam đã dày công xây dựng. Do vậy, những hành vi tương tự cần phải được dẹp bỏ ngay từ khi mới manh nha, chứ đừng để xảy ra thời gian dài, khi báo chí phanh phui, cơ quan chức năng mới xử lý thì đã quá muộn.

Thiết nghĩ với hành vi viết, vẽ bậy lên điểm đến, trong đó có nhiều di tích lịch sử nhằm “đánh dấu” chuyến du lịch là một hành vi xấu của không chỉ riêng người Việt mà còn là của nhiều người dân các nước khác. Nếu người vẽ bậy lên di tích trên đúng là người Việt thì đây quả là điều đáng trách, bởi nó càng góp phần làm cho hình ảnh người Việt thêm xấu xí trong mắt người nước ngoài.

hao1-5be8c25a2b471 

Nhân viên tại khu di tích Yonago (tỉnh Tottori, Nhật Bản) phát hiện nhiều chữ viết bằng tiếng Nhật và Latin nguệch ngoạc trên các tảng đá. Nổi bật trong số đó là chữ "Hào" có kích thước khoảng 60 cm. 

Mỗi người Việt trong chúng ta cần phải có cảm thấy bị xúc phạm, mắc cỡ hay không, khi mà nhiều cửa hàng, nhà hàng ở nước ngoài không hào hứng, mặn mà khi đón tiếp người Việt? Thậm chí, nhiều nhà hàng, trung tâm thương mại ở nước ngoài còn đặt cả biển cảnh báo mức xử phạt bằng tiếng Việt để nhắc nhở những vị khách người Việt có ý định trộm cắp hay lấy quá nhiều thức ăn. Nặng nề hơn, một số quốc gia còn đặt ra những điều kiện rất khắt khe và hạn chế cấp thị thực hoặc làm thủ tục nhập cảnh cho người Việt. Đó là hậu quả của những hành vi không đúng mực từ một số ít người Việt khi ra nước ngoài du lịch như bỏ trốn để ở lại nước sở tại, trộm cắp hàng hóa, lấy quá nhiều thức ăn nhưng không dùng hết, xả rác, phóng uế và hút thuốc nơi công cộng…

 7-chot-stmm-5be8c25a0fd7d

Thông báo của cửa hàng buffet ở Thái Lan đối với du khách Việt.

Tháng 3/2017, Bộ VHTT- DL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Nội dung Bộ Quy tắc hướng dẫn rất toàn diện các hành vi đúng mực trong hoạt động du lịch, được áp dụng cho tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động du lịch và cộng đồng dân cư. Đã đến lúc, Bộ Quy tắc này phải được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Liệu cần hay không khi đưa bộ quy tắc này vào nhà trường để giảng dạy thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các trò chơi, để hình thành ý thức, thái độ văn minh trong người Việt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức nhiều kênh tiếp nhận thông tin và nhanh chóng xử lý nghiêm các đối tượng chèn ép, “chặt chém”, trấn lột du khách nhằm mang lại môi trường du lịch thực sự văn minh, thân thiện. 

Mỗi người dân thấu hiểu và lan toả về những quy tắc ứng xử văn minh nhằm phát huy tác dụng thì trong thực tiễn còn cần sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của toàn xã hội... Trên hết là chính cách hành xử văn minh, nhận thức của mỗi du khách trong nước và cả du khách nước ngoài.

 

Minh Sơn