Thứ năm, 9/8/2018 | 16:27 GMT+7

Những lý do khiến tại sao ngành tài chính - ngân hàng chưa bao giờ hết hấp dẫn?

LSVNO - Ngành Tài chính - Ngân hàng là một trong những ngành nghề mang tính đặc thù và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh hay trong ngành tài chính và các ngân hàng thương mại cổ phần.

Nhu cầu không ngừng tăng lên

Hiện nay, ở Việt Nam đã có hơn 200 công ty cung cấp các dịch vụ tài chính và 100 ngân hàng thương mại của cả Việt Nam lẫn quốc tế, và con số này đang không ngừng tăng lên. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng về công nghiệp, nhu cầu về các dịch vụ tài chính đang không ngừng tăng cao.

img-0425-5b6c08cdd02cf

Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 H’Hen Niê trao học bổng dành cho sinh viên Trường Đại học Quang Trung.

Thực tế cho thấy, thời gian qua nhiều ngân hàng, công ty tài chính đang phải đối mặt trong việc quản trị kinh doanh, quản trị rủi ro nợ xấu, xử lý nợ xấu… thậm chí cả đạo đức nghề nghiệp khi nhiều nhân viên ngân hàng đã trục lợi, lừa đảo người gửi tiền để rút tiền rồi bỏ trốn, gây thất thoát và thiệt hại cho người dân và cả các ngân hàng, công ty tài chính hàng ngàn tỷ đồng.

Vì thế, sự thiếu hụt nhân lực các nhân viên tại công ty tài chính, ngân hàng hiện nay phần lớn là nhân lực quản trị ngân hàng, có chuyên môn cao với khả năng phân tích và dự báo, am hiểu về pháp luật cũng như linh hoạt xử lý các vấn đề thực tế. 

Tính đặc thù tạo nên sự khác biệt

Tương tự như các ngành y khoa hay luật, ngành tài chính - ngân hàng cũng đòi hỏi những kiến thức vô cùng đặc thù và chuyên sâu, phải được đào tạo vô cùng bài bản và cần có những phẩm chất cần thiết. Cùng với số lượng các công ty cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực không ngừng tăng lên, sẽ khá dễ dàng cho các tân cử nhân ngành Tài chính - Ngân hàng tìm được một công việc đúng với chuyên ngành và kiến thức họ được đào tạo ở trường đại học.

Vẫn biết cơ hội nghề nghiệp với mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng sẽ rất hiếm khi bạn gặp một cử nhân ngành Tài chính - Ngân hàng thất nghiệp hoặc làm một công việc không liên quan gì đến chuyên ngành của mình.

 “Lò” đào tạo nhân lực chất lượng cao

Cuộc cách mạng 4.0 có thể làm giảm nhu cầu về nhân lực ở các ngành lao động khác, nhưng với ngành tài chính - ngân hàng, điều này càng đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao và có kinh nghiệm, giỏi ngoại ngữ và sự hiểu biết về ngành.

Khi làm việc trong lĩnh vực này bạn được trang bị một khối kiến thức chuyên môn đồ sộ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính nói chung và ngân hàng nói riêng, rất nhiều những kỹ năng cá nhân giá trị như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, công nghệ thông tin, quản lý, làm việc nhóm v.v… Thêm vào đó là cơ hội được tiếp cận với những phương pháp và công nghệ hàng đầu thế giới.

Chìa khoá mở ra nhiều cánh cửa 

Các bạn sinh viên mới theo học ngành Tài chính - Ngân hàng thường sẽ chỉ mường tượng ra công việc của mình sau khi ra trường là cán bộ tài chính, hay nhân viên ngân hàng tại một đơn vị nào đó. Tuy nhiên, tài chính - ngân hàng là một trong những ngành đem lại sự đa dạng nhất về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn. Ngoài việc là cán bộ tài chính - ngân hàng, các bạn có thể lựa chọn các hướng đi như thanh tra viên, thanh tra nội ngành, kiểm soát viên, tư vấn kinh doanh, quản trị kinh doanh, tư vấn tài chính hay cán bộ thuế, tư vấn về gian lận thương mại, trọng tài kinh tế, quản trị rủi ro tài chính v.v… Có rất nhiều những chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính như kiểm soát viên, rủi ro, thuế, hải quan, thẩm định giá v.v… đều có xuất phát điểm từ ngành Tài chính - Ngân hàng.

Từ “xin việc” sang “chọn việc”

Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, môi trường tài chính và ở các công ty tư vấn Tài chính hay các ngân hàng hàng đầu khác đều là “bước đệm” lý tưởng cho một sự nghiệp thành công sau này. Cử nhân ngành tài chính - Ngân hàng sau khi tích lũy một số năm kinh nghiệm nhất định tại các công ty tài chính hay ngân hàng hàng đầu có thể chuyển sang các vị trí liên quan đến tài chính ở các công ty, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn được các công ty, tập đoàn hàng đầu chào đón.

Giờ đây chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc các sinh viên mới ra trường cạnh tranh khốc liệt để “xin” được một vị trí ở trong Bộ Tài chính hay Sở tài chính địa phương cũng như các công ty lớn, để rồi sau vài năm trải nghiệm ra ngoài thị trường lao động và có thể “lựa chọn”  các lời mời của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu.

Đại học Quang Trung cùng với Tập đoàn Hoàn cầu cam kết tất cả sinh viên ngành tài chính - ngân hàng với tấm bằng khá - giỏi trên tay sẽ từng bước có chỗ đứng nhất định trong ngành Tài chính - ngân hàng.

Ts Lê Ánh Dương

(Đại học Quang Trung)