Thứ sáu, 12/1/2018 | 13:49 GMT+7

Phố dán decal xe máy ở trung tâm Hà Nội, có tiếp tay cho vi phạm?

LSVNO - Việc dán decal xe máy hiện nay rất phổ biến, không chỉ người chủ sở hữu những chiếc xe máy cũ mà cả những chiếc xe mới cũng có nhu cầu dán decal. Tuy nhiên, người chủ sở hữu xe có thể do cố ý hoặc vô tình không biết mình đã vi phạm quy định của pháp luật.

Việc bắt gặp những chiếc xe máy có màu sắc lạ mắt, khác hẳn với màu sơn thiết kế ban đầu của nhà sản xuất trên đường phố Hà Nội rất dễ dàng. Hiển nhiên, người chủ sở hữu xe có thể do cố ý hoặc vô tình không biết mình đã vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nhưng, dọc tuyến phố Cao Bá Quát (thuộc phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), có thể thấy hàng chục cửa hàng rửa xe, sửa xe máy nhưng chủ yếu là dán decal. Theo tìm hiểu của PV Luật sư Việt Nam Online, decal dán xe có hàng chục loại khác nhau từ nilon không màu cho đến các loại màu sắc đặc biệt như cam, đen, xanh da trời… Tùy theo màu sắc decal và độ khó của thao tác dán cho từng loại xe mà giá dịch vụ cũng khác nhau, các loại xe dễ dán như Spacy, Lead có giá khoảng 600 nghìn đồng/1 xe. Đối với các xe khó dán như Wave, Air Blade có giá khoảng 950 nghìn đồng/1 xe.

qqqqq-5a585a17ac481

Phố dán decal xe máy Cao Bát Quát, nơi tiếp giáp với phố Lê Duẩn.

Trao đổi với PV, chị Mùi (chủ chiếc xe Lead mới đăng ký) cho biết, chiếc xe này chị mới mua có màu sắc thiết kế là màu mỡ gà rất đẹp. Tuy nhiên, do cơ quan chị làm việc chỗ gửi xe đông đúc, chật chội nên mặc dù xe mới nhưng đã có nhiều chỗ trầy xước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe. Để giữ gìn xe và cũng như để dễ nhận biệt được chiếc xe của mình trong số hàng trăm xe để cùng, chị quyết định bỏ ra 600 nghìn và khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ để thay cho xe “chiếc áo” mới màu vàng đồng.

Do đó, với việc chủ sở hữu xe dán decal thay đổi màu xe so với thiết kế ban đầu có thể không biết rằng khi chiếc xe lăn bánh trên đường hoàn toàn có thể bị CSGT phạt vi phạm nếu không làm thêm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định: “Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn…”.

Bên cạnh đó, việc giám sát chặt chẽ hành vi thay đổi màu sắc của xe cũng hạn chế những hành vi tiêu cực như xe bị trộm cắp, lừa đảo hoặc thay đổi màu sắc xe để sử dụng vào hành vi phạm pháp luật.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

...

 

Lê Hùng