Chủ nhật, 16/9/2018 | 09:24 GMT+7

"Chuyến tàu 4.0": Đừng là lữ khách bỏ lỡ chuyến tàu

LSVNO - Mới đây, tại diễn đàn cấp cao "Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình ảnh “con tàu 4.0” để nói về cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghệ đối với Việt Nam.

40-5b9dbf25f03e8

Ảnh minh họa.

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang tác động nhanh chóng và ngày càng mạnh mẽ đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng chiến lược quốc gia để chủ động tham gia có hiệu quả vào cuộc cách mạng công nghiệp có tính đột phá này. Tại Việt Nam, Bộ Chính trị Khóa XII đã nêu rõ nhiệm vụ sớm xây dựng chiến lược tiếp cận và chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0, trong đó xác định rõ quan điểm: “Tận dụng tối đa lợi thế của nước đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để thành tựu của cuộc CMCN 4.0, lợi thế thương mại để phát triển nhanh, chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh.

Thời gian gần đây, giới trẻ trên khắp cả nước thông qua các tổ chức Đoàn, Đội, nhà trường đã tổ chức các diễn đàn khởi nghiệp, diễn đàn “mở” bàn về “cuộc CMCN 4.0”, đưa ra nhiều ý kiến độc đáo “Quyết chí đi lên từ mũi nhọn công nghệ”.

Việc “không bỏ lỡ con tàu công nghiệp 4.0”, coi đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong việc  ứng dụng KH-CN thúc đẩy sự tăng trưởng trong kinh doanh của một doanh nghiệp (DN) KH-CN. Bên cạnh đó, các DN du lịch trên cả nước cũng thường xuyên tổ chức “Ứng dụng công nghệ số” trong dịch vụ quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, dịch vụ đặt phòng, tổ chức các tour tuyến du lịch - từ ứng dụng công nghệ máy tính, điện thoại thông minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhiều lần khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ, tiếp lửa cho thanh niên “kết nối”, “đi đầu” trên “con tàu CMCN 4.0”. Trong các ngày 11, 12/9, tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), với một chuỗi sự kiện quan trọng, cuốn hút sự quan tâm của giới trẻ.

Tại diễn đàn này, Giáo sư Klaus Schwab – người sáng lập và là Chủ tịch Điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), “cha đẻ” của khái niệm CMCN 4.0, người tiên phong nghiên cứu trào lưu này chỉ rõ: “CMCN 4.0 là một cuộc cách mạng hoàn toàn khác bởi quy mô, sự toàn diện và tốc độ phát triển. Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu 4.0 sẽ thất bại. Nếu 3 năm trước, khi tôi đưa ra khái niệm CMCN lần thứ 4, nói về xe tự lái, blockchain… được coi như khoa học giả tưởng, thì đến nay tất cả các khái niệm đó đều trở thành sự thật. Cuộc cách mạng này không chỉ thay đổi mô hình kinh doanh, cách DN cạnh tranh mà còn thay đổi các nền kinh tế, các xã hội”.

Nhân dịp WEF - ASEAN, cuốn sách “CMCN lần thứ tư” được dịch 29 thứ tiếng, phát hành hơn 1 triệu bản đã ra mắt tại Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam đón nhận cuốn sách với thái độ nồng hậu, hào hứng, ấn tượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham gia và đồng chủ trì phiên họp khai mạc WEF - ASEAN đã đánh giá cao vai trò, vị trí của Diễn đàn Kinh tế thế giới lần này bàn sâu về sự đồng hành và phát triển của ASEAN. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam đồng hành phát triển trên “Con tàu CMCN 4.0”. Ngày nay cách mạng 4.0 không còn là “những lời nói suông hoa mỹ” mà thực sự là một cuộc cách mạng lan tỏa nhanh, sâu rộng mọi ngóc ngách của đời sống KT-XH. Ai đứng ra ngoài, đứng bên lề cuộc cách mạng này, họ sẽ tụt hậu, gặt hái thất bại.

 Minh Sơn – Tuấn Hải