Thứ sáu, 16/2/2018 | 06:22 GMT+7

Sức thanh xuân của Đảng – niềm tin và quyết thắng

LSVNO - Mỗi độ Tết đến, nhân dân Việt Nam ta luôn có câu khẩu hiệu quen thuộc, thiêng liêng - “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu và để khắc ghi mốc son lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Đảng là sự lựa chọn mang tính quy luật, tính lịch sử, để rồi từ đó “ý Đảng, lòng dân” trở thành vũ khí “bách chiến bách thắng”, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì lý tưởng sáng ngời “không có gì quý hơn độc lập tự do”, đem lại mùa Xuân bất tận cho dân tộc.

Hơn ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc toàn diện triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân. Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, khẳng định đường lối của Đảng ta đúng đắn, sáng tạo. 

Dân tộc ta luôn khắc ghi và nhớ như in mùa Xuân năm 1968 với lời thơ chúc Tết bất hủ, đồng thời cũng là lời hiệu triệu của Bác Hồ “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” như tiếp thêm sức mạnh, thúc giục miền Nam nổi dậy tiến công đồng loạt; miền Bắc nén đau thương, đánh bại siêu pháo đài bay B.52- niềm kiêu hãnh của không lực Hoa Kỳ, làm nên huyền thoại 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội, buộc Mỹ phải ký vào Hiệp định Pa-ri mùa Xuân năm 1973, tạo bước ngoặt để Mùa Xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa dân tộc ta bước vào một mùa Xuân bất tận - cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

8-dang-va-mau-xan-dat-nuoc-5a86159ac5fa7

Ảnh minh họa.

Năm 2017 là năm diễn ra nhiều thử thách với Đảng và nhân dân. 16 cơn bão quét qua mảnh đất hình chữ S, kéo theo lũ ống, lũ quét, lở đất cuốn đi hơn 300 sinh mạng, nhấn chìm toàn bộ tài sản có giá trị trên 60 ngàn tỷ đồng của Nhà nước và nhân dân ở nhiều khu vực. Nhân dân gửi niềm tin vào sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, gửi niềm tin vào những cán bộ, chiến sĩ, đảng viên vượt sóng cao, bão lớn cứu từng người dân, bới từng gốc cây ngọn cỏ tìm những thi thể bất hạnh bị vùi lấp trong đống đổ nát, chia sẻ từng gói mì tôm cho nhân dân. Tình yêu và niềm tin làm vơi đi sự mất mát để vươn lên làm lại cuộc sống.

Chính phủ và Thủ tướng với một ý chí: kiến tạo, liêm chính, hành động, hiệu quả, đã chỉ đạo ráo riết quyết liệt từng bộ, ngành, địa phương phấn đấu đạt từng chỉ tiêu cụ thể. Niềm tin của nhân dân tăng lên, cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh sản xuất trong 3 tháng cuối năm. Xem mỗi chỉ tiêu Quốc hội đã giao là mục tiêu phải vươn tới. Kết quả là không những đã đạt được mà còn vượt mức nhiều chỉ tiêu, đạt con số tăng trưởng cả năm 6,81%, vượt qua mốc 6,7%.

Khúc ruột miền Trung, nơi vừa vượt qua những cơn cuồng phong sóng dữ đã hiên ngang giang rộng vòng tay đón bạn bè quốc tế trong Tuần lễ Cấp cao APEC. Chủ đề Việt Nam đề xướng: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” phù hợp với ý tưởng hầu hết nguyên thủ các nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, các tổ chức kinh tế quốc tế, cùng hơn 10 ngàn doanh nghiệp, nhà báo đến với Việt Nam. Họ cùng bàn thảo xây dựng niềm tin chiến lược cho sự phát triển kinh tế thế giới. APEC 2017 khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, đặc biệt là công tác đối ngoại đa phương trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, góp phần khẳng định niềm tin, vị thế xứng đáng của Việt Nam trong khu vực và toàn cầu.

Sự nỗ lực vượt qua chính mình là sức mạnh lớn nhất và cũng khó khăn nhất. Năm 2017, Đảng đã thực sự tiến hành một cuộc "đại phẫu thuật" để cắt bớt những ung nhọt “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, thoái hóa tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, lũng đoạn xã hội. Từ sau Đại hội XII của Đảng, 19 lần thông báo kết luận hội nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã lôi những con sâu mọt cùng những biểu hiện suy thoái ra ánh sáng. Từ những cán bộ lãnh đạo đương chức lẫn những người tưởng sẽ "hạ cánh an toàn" đều bị xử lý kỷ luật của Đảng và luật pháp Nhà nước. Chống tham nhũng tiêu cực đã nổi sóng. Cuộc "đại phẫu thuật" nào cũng đau đớn, nhưng "ung nhọt" uy hiếp sự sống còn của Đảng, của chế độ nên cắt bỏ là cần thiết, cấp bách. Những kết quả trong cuộc đấu tranh làm trong sạch Đảng đã đem lại niềm vui vì đã từng bước gột rửa những biểu hiện xấu, nhân dân bất bình, bức xúc, củng cố lại niềm tin của nhân dân với Đảng.

Như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Có nhân dân là có tất cả, mất lòng tin của nhân dân là mất tất cả”. Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh chính là điều nhân dân mong đợi, bởi chỉ có Đảng mới giữ vững vai trò lãnh đạo, đem lại lợi ích cho nhân dân, giữ vững độc lập, tự chủ cho Tổ quốc. Niềm tin của nhân dân là gốc rễ sức sống của Đảng.

Mùa Xuân mới đã về. Với bản lĩnh chính trị được rèn luyện qua 88 mùa Xuân, với sức sáng tạo luôn tươi mới như “chồi non, lộc biếc”, tin rằng Đảng ta sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Như vậy, những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng 88 năm qua, nhân dân ta đều có quyền tự hào với một niềm tin mãnh liệt - chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại những mùa Xuân cho đất nước, sức xuân của lòng người. Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã từng khẳng định: “Ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác!” hay “Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là thống nhất, độc lập, là hòa bình, ấm no…”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với Đảng và trở thành lẽ sống, lời tuyên thệ của tất cả những người đảng viên chân chính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu mỗi khi Tết đến, xuân về.

Minh Sơn